Học giả Trung Quốc: Bắc Kinh đang phải đối mặt với khủng hoảng không lối thoát 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Không gì có thể giúp được chính quyền Trung Quốc khi chính quyền này “chiến đấu” với các cuộc khủng hoảng trên nhiều mặt, theo một học giả Trung Quốc, người mà hồi đầu năm nay đã kêu gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức.

Ông Leng Jiefu là giáo sư đã nghỉ hưu, nguyên Trưởng khoa Chính trị của một trường đại học danh tiếng của Trung Quốc, Đại học Nhân dân Trung Quốc,  Vào tháng 4 ông đã viết một bức thư cho ông Wang Yang, Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan cố vấn chính trị, trong đó ông đề nghị rằng ông Tập nên từ chức trước những lời kêu gọi ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế rằng chính quyền nước này phải chịu trách nhiệm trong việc gây ra sự lây lan toàn cầu của virus Vũ Hán.

Ông cũng thúc giục chính quyền này thông qua một hệ thống liên bang dân chủ, tạo ra một "Hợp chủng quốc Trung Hoa" để giải quyết các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng.

Bức thư bắt đầu được lan truyền trên mạng vào đầu tháng 9 và đã thu hút sự chú ý rộng rãi của cư dân mạng Trung Quốc.

Ông Leng, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ The Epoch Times, đã xác nhận rằng ông đã gửi bức thư, nhưng than phiền rằng các khuyến nghị hiện đã "lỗi thời" trước một loạt các diễn biến đáng lo ngại trong những tháng gần đây.

“Bây giờ thì đã quá muộn! Có lẽ ngay cả chủ nghĩa liên bang và chính quyền của ông Tập cũng không thể giải quyết được các vấn đề”, ông nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ông Leng đã chỉ ra một loạt các cuộc khủng hoảng xuất phát từ sự khủng hoảng của chính quyền ở Hồng Kông và Đài Loan, sự đàn áp đối với các dân tộc thiểu số và mối quan hệ xấu đi với các nước khác.

Tại Hồng Kông, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã áp dụng Luật An ninh quốc gia có hiệu lực vào tháng 7, khiến cộng đồng quốc tế lên án, Hoa Kỳ phải ra lệnh trừng phạt và phản ứng dữ dội từ người dân của đặc khu này, ông nói.

Chính quyền Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan, thúc đẩy các động thái hải quân gia tăng của Hoa Kỳ trong khu vực.

Tại Nội Mông, ĐCSTQ gần đây đã đưa ra chính sách loại bỏ việc dạy tiếng Mông Cổ trong các lớp học, làm dấy lên những cuộc tẩy chay rộng rãi trong người dân địa phương và khiến người dân tộc Mông Cổ trên khắp thế giới tức giận.

Ở nước ngoài, ông Leng cho biết chính quyền này đã chứng kiến mối quan hệ ngày càng xấu đi với một loạt quốc gia phương Tây bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Canada và Cộng hòa Séc.

Lá thư hồi tháng Tư

Trong bức thư hồi tháng 4, ông Leng đã viết về cách chính quyền Trung Quốc nên đáp ứng trước những yêu cầu ngày càng tăng từ khắp nơi trên thế giới, kêu gọi hàng tỷ USD bồi thường cho việc Bắc Kinh che đậy thông tin về virus Vũ Hán dẫn đến việc virus này đã lây lan trên toàn cầu.

“Chúng ta sẽ giải quyết khoản bồi thường như thế nào? Chúng ta sẽ chiến đấu với tất cả các nước này chứ? " ông Leng viết trong thư. “[Nếu chúng ta chiến đấu], chúng ta sẽ không có bất kỳ người bạn nào [trên thế giới] mà chỉ còn lại một gánh nặng, là Bắc Triều Tiên”. 

“Chiến lược tốt nhất là để ông Tập Cận Bình từ chức tất cả các vị trí của mình… Khi đó áp lực từ cộng đồng quốc tế sẽ giảm thiểu… Khi đó, nhà lãnh đạo chính quyền mới có thể giải quyết các vấn đề đối ngoại một cách dễ dàng”, ông Leng nói thêm.

Ông Leng cũng đề cập đến vấn đề Đài Loan, nói rằng "Càng ngày càng chúng ta càng không thể thống nhất Đài Loan vì Đài Loan có sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ". 

ĐCSTQ coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của chính mình, mặc dù hòn đảo dân chủ tự trị này có chính phủ, quân đội và tiền tệ riêng.

Ông Leng cho biết lý do Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan là vì nước này ủng hộ nền dân chủ. Sau đó, ông gợi ý: "Việc áp dụng một hệ thống liên bang dân chủ là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề Đài Loan". 

Một hệ thống liên bang như vậy sẽ khiến Trung Quốc bị chia thành nhiều khu vực, với mỗi khu vực được quản lý bởi một chế độ tự trị. Mỗi chế độ tự trị này cũng sẽ nằm dưới sự quản lý của chính quyền liên bang ở Bắc Kinh. Ông Leng cho biết, bằng cách thành lập chính phủ liên bang, các vấn đề ở Hồng Kông và Tân Cương sẽ được giải quyết.

Ông Leng cũng viết: “Việc trao quyền tự trị cho người dân Hồng Kông có thể khôi phục địa vị của Hồng Kông như một cảng tự do và phát triển nền kinh tế. Hệ thống liên bang có thể giải quyết xung đột sắc tộc của Trung Quốc bởi vì xung đột sắc tộc chỉ có thể được giải quyết bằng hòa giải, không phải bằng cách đàn áp". 

Trái ngược với các quan điểm chính thức phản đối Hoa Kỳ của Trung Quốc, ông Leng coi nước này là “người bạn tốt nhất” của Trung Quốc.

“Hoa Kỳ chưa xâm chiếm bất kỳ vùng đất nào của chúng ta. Sự hỗ trợ mà chúng ta nhận được từ Hoa Kỳ ngày càng lớn hơn sự hỗ trợ từ bất kỳ quốc gia nào khác [trong lịch sử]”, ông viết.

Ông Leng cũng thảo luận về các vấn đề trong nước của Trung Quốc, chẳng hạn như nông nghiệp. Trong hai thập kỷ qua, ngày càng nhiều nông dân Trung Quốc trở thành công nhân nhập cư đổ xô đến các thành phố vì Bắc Kinh không có chính sách hỗ trợ nông dân, ông viết.

Ông Leng đề nghị rằng chính quyền Trung Quốc cần tạo ra động lực để khuyến khích nông dân ở lại quê nhà và phát triển nông nghiệp.

Năm nay, đại dịch virus Vũ Hán, lũ lụt, hạn hán và sâu bệnh đã tàn phá mùa màng trong nước. Trung Quốc hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực và đẩy mạnh nhập khẩu nông sản để nuôi sống người dân.

Thùy Minh

Theo Epoch Times Tiếng Anh

Trung Quốc Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Học giả Trung Quốc: Bắc Kinh đang phải đối mặt với khủng hoảng không lối thoát