Hoàng Chi Phong bị bắt đi từ nhà tù do cáo buộc vi phạm Luật An ninh Quốc gia

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 7/1, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hoàng Chi Phong và Đàm Đắc Chí vì cáo buộc họ vi phạm Luật An ninh Quốc gia hà khắc do Bắc Kinh áp đặt lên Hong Kong, nâng tổng số người bị bắt giữ theo luật an ninh này từ 53 lên 55 người..

Cả hai đều đang bị cảnh sát giam giữ vào thời điểm bị bắt hôm thứ Năm (7/1).

Hoàng Chi Phong, cựu Tổng thư ký của đảng ủng hộ dân chủ Demosisto, đang bị giam giữ tại Nhà tù Shek Pik. Còn Đàm Đắc Chí, cựu Phát thanh viên và là Phó chủ tịch đảng ủng hộ dân chủ People Power, đang bị giam tại Trung tâm Tiếp nhận Lai Chi Kok kể từ tháng 9 năm ngoái.

Mặc dù Hoàng Chi Phong và Đàm Đắc Chí đang bị giam giữ, cảnh sát tuyên bố rằng họ bị bắt giữ một lần nữa vì đã tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020 do phe dân chủ tổ chức. Bởi vì cả hai đang thụ án trong trại giam, nên không cần phải tại ngoại hay trình báo cho đồn cảnh sát.

Cả hai nhà hoạt động dân chủ này đều là các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Cuộc bầu cử này được tổ chức vào ngày 11 - 12/7/2020 trước khi cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp dự định diễn ra vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp đã bị Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hoãn lại vô thời hạn với lý do đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào thời điểm đó. 

Cuộc bầu cử sơ bộ là nỗ lực đầu tiên từ trước đến nay của phe dân chủ nhằm kết nối tất cả các đảng dân chủ tại Hong Kong với hy vọng sẽ giành được hơn 35 ghế để chiếm đa số tại Hội đồng Lập Pháp. Hơn 600.000 người Hong Kong đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Trước khi bắt giữ Hoàng Chi Phong và Đàm Đắc Chí, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 53 nhân vật đối lập vào ngày 6/1 vì họ đã tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ, cáo buộc họ âm mưu và chuẩn bị kế hoạch “lật đổ chính phủ” theo Điều 22 của Luật An ninh Quốc gia. Văn phòng An ninh Quốc gia Hong Kong đã điều động khoảng 1.000 cảnh sát tiến hành hàng loạt vụ bắt bớ. Đây cũng chính là hoạt động bắt giữ lớn nhất kể từ khi Luật An ninh Quốc gia Hong Kong có hiệu lực vào ngày 1/7/2020.

Các nhà hoạt động Joshua Wong và Ivan Lam đến Trung tâm Tiếp tân Lai Chi Kok ở Hồng Kông vào ngày 2 tháng 12 năm 2020, sau khi bị kết án sau khi nhận tội kích động một cuộc biểu tình trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2019, làm sâu sắc thêm cuộc đàn áp chống lại Những người chỉ trích Bắc Kinh. (Ảnh của Anthony WALLACE / AFP qua Getty Images)
Các nhà hoạt động Joshua Wong và Ivan Lam đến Trung tâm Tiếp tân Lai Chi Kok ở Hồng Kông vào ngày 2 tháng 12 năm 2020, sau khi bị kết án sau khi nhận tội kích động một cuộc biểu tình trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2019, làm sâu sắc thêm cuộc đàn áp chống lại Những người chỉ trích Bắc Kinh. (Ảnh của Anthony WALLACE / AFP qua Getty Images)

Hầu hết những người bị bắt đều được tại ngoại vào ngày hôm sau. Họ được yêu cầu nộp tiền bảo lãnh từ 30.000 đến 50.000 đô-la Hong Kong (khoảng 100-150 triệu VND), nộp lại giấy thông hành và không được phép rời khỏi Hong Kong trong 6 tháng tiếp theo.

Theo thông tin cập nhật vào ngày 7/1 từ những người ủng hộ đăng trên trang Facebook của Hoàng Chi Phong: “Nhân viên phúc lợi của Cục Cải huấn đã thông báo với gia đình Hoàng Chi Phong rằng anh đã được chuyển từ Nhà tù Shek Pik đến Viện Cải huấn Lai Chi Kok vào sáng ngày 7/1 để lấy lời khai. Anh ấy bị buộc tội vi phạm Luật An Ninh Quốc gia Hong Kong”.

Bài đăng cho biết, luật sư của Hoàng Chi Phong đã không có mặt trong lúc cảnh sát lấy lời khai của anh. Và khi luật sư đến, anh đã bị đưa trở lại nhà tù.

Hoàng Chi Phong mặc quần áo tù, bị còng tay với sợi xích quanh eo của mình, trông rất giống cách mà nhà sáng lập của New Media, ông Lê Chí Anh (Jimmy Lai), xuất hiện tại một phiên tòa gần đây. Ông Lê đã bị giam giữ trở lại sau khi bị từ chối tại ngoại vào ngày 31/12/2020.

Hoàng Chi Phong bị tuyên án 13.5 tháng tù giam vào ngày 1/12 vì các tội danh liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối Luật Dẫn độ năm 2019. 

Đàm Đắc Chí đã bị giam kể từ tháng 9/2020. Anh bị buộc tội kích động biểu tình vì hô to trên đường phố các khẩu hiệu như “Giải phóng Hong Kong, Cách mạng của Thời đại chúng ta” và “Năm yêu cầu, Không thiếu Một” .

Trước các vụ bắt giữ trên quy mô lớn của chính quyền Hong Kong gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phát biểu lên án hành động này, và cho biết, Hoa Kỳ sẽ không khoanh tay đứng nhìn, đồng thời đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể liên quan đến vụ bắt giữ, và áp dụng biện pháp hạn chế đối với Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hong Kong tại Mỹ, cũng như khẳng định sẽ lập tức áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với các quan chức phá hoại nền dân chủ của Hong Kong.

Mai Hạ
Tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Hoàng Chi Phong bị bắt đi từ nhà tù do cáo buộc vi phạm Luật An ninh Quốc gia