Vợ một nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã chết vì căn bệnh tương tự COVID-19 hồi tháng 12/2019

Giúp NTDVN sửa lỗi

Báo Daily Caller cho biết, một lãnh đạo trong cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao Mỹ từ thời cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo cho hãng tin rằng, vợ của một nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã qua đời hồi tháng 12/2019, vì một căn bệnh có nhiều điểm giống với bệnh viêm phổi Vũ Hán (còn gọi là COVID-19). 

Người đưa ra thông tin này là ông David Asher, cựu Trưởng nhóm điều tra của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đồng thời là người giám sát Lực lượng Đặc nhiệm về nguồn gốc virus Corona Vũ Hán. Theo Daily Caller, ông Asher đã giữ một chức vụ trong Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ thời chính quyền Tổng thống Trump và trong cả chính quyền Dân chủ trước đó.

Ông cho biết đã nhận được thông tin về cái chết của vợ một nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) này, từ một cá nhân khác cũng làm việc tại cơ sở trên cùng thời điểm đó.

Đối với thông tin này, ông Asher nhận định, là một dấu hiệu cho thấy virus Corona Vũ Hán có khả năng lây nhiễm từ người sang người từ rất sớm. Ấy vậy nhưng phải đến ngày 20/1, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới chịu thừa nhận tính chất lây nhiễm nghiêm trọng có thể khiến cho virus lây lan nhanh chóng và gây ra đại dịch này. Như vậy, chính quyền này đã che giấu thông tin, phủ nhận khả năng lây truyền của virus trong ít nhất là hơn một tháng, càng khiến cho virus dễ dàng lây lan trong cộng đồng khi người dân không có đủ thông tin để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Trước đó, có nhiều thông tin khẳng định, các nhà virus học tại WIV đã thực hiện nhiều nghiên cứu về các chủng virus tương tự như SARS-CoV-2 (tên gọi khác của virus Corona Vũ Hán) từ trước khi đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, ĐCSTQ đã từ chối và ngăn cấm các nhà điều tra nguồn gốc virus Corona Vũ Hán truy cập vào kho dữ liệu về các nghiên cứu này, Daily Caller cho biết.

Hôm 23/5, trang tin Wall Street Journal đưa tin rằng, theo một báo cáo tình báo chưa từng được tiết lộ trước đây của Hoa Kỳ, 3 nhà nghiên cứu từ WIV đã phải nhập viện vào tháng 11/2019 với các triệu chứng bệnh giống như nhiễm viêm phổi Vũ Hán - COVID-19.

Ông Asher khẳng định, có nhiều dấu hiệu chứng tỏ 3 nhà nghiên cứu này bị nhiễm COVID-19 hơn là bị cảm cúm bình thường.

Ông tuyên bố: "Có bao nhiêu người bình thường ở độ tuổi 30-40 lại bị cúm nặng đến mức phải nhập viện? Theo tôi được biết, các nhân viên phòng thí nghiệm gần như chắc chắn được tiêm phòng cúm".

Cựu lãnh đạo điều tra tiếp tục: “Hơn nữa, điều kỳ lạ là một số nhân viên - những người tình cờ là nhà nghiên cứu về tăng cường khả năng gây bệnh của COV RaTG13 và COVS liên quan lại đều bị ốm cùng nhau?".

Ông Asher kết luận, việc 3 người làm việc trong môi trường được bảo vệ nghiêm ngặt để nghiên cứu về virus corona đều bị bệnh với các triệu chứng giống như bị cúm đến mức họ phải nhập viện trong ‘tình trạng nghiêm trọng trong cùng một tuần', mà lại [cho là] không liên quan gì với coronavirus” là điều hết sức đáng ngờ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tháng Ba, cựu nhân viên tình báo của Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ, ông không chỉ tin rằng virus Corona Vũ Hán khởi nguồn và bị rò rỉ từ trong phòng thí nghiệm BSL-4 của Viện Virus học Vũ Hán, mà ông còn tin rằng quân đội Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu vũ khí sinh học tại phòng thí nghiệm này.

Du MiênBÀI CHỌN LỌC

Vợ một nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã chết vì căn bệnh tương tự COVID-19 hồi tháng 12/2019