Giáo sư Harvard: Có cơ hội chiến thắng cho TT Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

Giáo sư danh dự khoa Luật Alan Dershowitz tại Đại học Harvard khẳng định, Tổng thống Donald Trump có thể lựa chọn một trong số nhiều con đường pháp lý để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Giáo sư Dershowitz cho biết, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump có một số "con đường hợp hiến để chiến thắng". Song ông nhấn mạnh, đương kim Tổng thống Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với các rào cản pháp lý trong tất cả các phương án này.

Trao đổi với Fox Business hôm 22/11, nhà luật gia của Harvard cho biết: “Ví dụ, ở Pennsylvania, họ có 2 lập luận pháp lý rất chặt chẽ. Thứ nhất, các tòa án [cấp tiểu bang] đã thay đổi những [điều luật mà] cơ quan lập pháp [bang này] đã đề ra về việc kiểm phiếu sau khi Ngày bầu cử kết thúc. Đó là vấn đề có ưu thế [cho nhóm ông Trump] tại Tối cao Pháp viện. Tôi không nhất thiết phải ủng hộ nó, nhưng đó là vấn đề [có thể] giành thắng lợi tại Tối cao Pháp viện”.

Đồng thời, đội ngũ pháp lý còn có “một vấn đề có [cơ hội chiến thắng] tại Tối cao Pháp viện về sự bảo vệ bình đẳng, [vì] một số hạt cho phép những lá phiếu bị sai sót được sửa chữa trong khi những hạt khác thì không. Vụ kiện giữa [cựu Tổng thống] Bush và ông Gore cho thấy, một lập luận Bảo vệ Bình đẳng có thể chiếm ưu thế".

Giáo sư Dershowitz cũng là người đã bào chữa cho Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội phế truất tại Thượng viện vào đầu năm nay. Ông nhận định, với số phiếu dẫn trước của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden so với Tổng thống Trump, nhóm của Tổng thống có thể không tranh được đủ số phiếu bầu ở Pennsylvania.

Ông cho biết: “Lý thuyết pháp lý khác với khả năng [chiến thắng cao] mà [nhóm của ông Trump] có là về việc những chiếc máy tính, hoặc do cố tình gian lận hay do bị trục trặc, đã thay đổi hàng trăm nghìn phiếu bầu. Ngay tại đây, đã có đủ số phiếu bầu để tạo ra sự khác biệt, nhưng tôi lại không thấy bằng chứng để chứng minh điều đó. Vì vậy, trong một vụ kiện, họ không có số [phiếu cần thiết]. Trong một vụ kiện khác, họ dường như chưa có bằng chứng, có thể là họ có. Tôi chưa nhìn thấy [bằng chứng đó]. Nhưng lý thuyết pháp lý [trong vụ] đó sẽ giúp hỗ trợ họ nếu họ có những con số và họ có bằng chứng”.

Luật sư Alan Dershowitz, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump, nói chuyện với báo chí trong Phòng tiếp tân của Thượng viện trong phiên tòa luận tội phế truất ông Trump của Thượng viện tại Điện Capitol Hill ở Washington, Mỹ vào ngày 29/1/2020 (Mario Tama / Getty Images)
Luật sư Alan Dershowitz, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump, nói chuyện với báo chí trong Phòng tiếp tân của Thượng viện trong phiên tòa luận tội phế truất ông Trump của Thượng viện tại Điện Capitol Hill ở Washington, Mỹ vào ngày 29/1/2020 (Mario Tama / Getty Images)

Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều cho đội pháp lý của ông Trump, giáo sư kiêm luật sư đánh giá.

Ông cho biết: “Bạn cần có nhân chứng, chuyên gia đã qua kiểm tra chéo và kết quả [điều tra] từ tòa án". Vị giáo sư Harvard nói thêm rằng, một khi kết quả cuộc bầu cử được xác nhận thì không có “con đường pháp lý nào để hoàn tác điều đó”. Luật sư Dershowitz nhận định: "[Lý lẽ] mạnh nhất của họ, nếu họ có bằng chứng, là vụ về những chiếc máy tính có thể đã đảo ngược [kết quả] hàng trăm nghìn phiếu bầu".

Tuần trước, ông Dershowitz nhấn mạnh, nếu Tổng thống Trump có thể “giữ số phiếu [Đại cử tri] của ông Biden dưới 270 phiếu, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi tất nhiên, có đa số đảng Cộng hòa trong số các cử tri đoàn của các bang, và bạn bỏ phiếu theo bang khi vấn đề được chuyển đến Hạ Viện".

Ông khẳng định: “Bạn cần đến một loạt các yếu tố hy hữu để khiến điều đó xảy ra. Bạn cần phải có đủ tiểu bang, đủ Tổng chưởng lý tiểu bang, hoặc các ban ngành của tiểu bang, hoặc bất kỳ ai, Thư ký tiểu bang hoặc Thống đốc thuộc đảng Cộng hòa lên tiếng từ chối xác nhận kết quả một cách hợp pháp vì họ đang bị khiếu nại, vào ngày Cử tri đoàn họp theo luật định”.

Trong buổi phỏng vấn cùng The Epoch Times hồi tuần trước, Dân biểu Mo Brooks (thuộc đảng Cộng hòa) cũng từng là một cựu công tố viên cho biết, Quốc hội sẽ là cơ quan mang quyền lực “lên tiếng sau cùng về việc chấp nhận hay từ chối” các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn.

Dân biểu Brooks tuyên bố: "Quốc hội có quyền tuyệt đối [trong việc] phủ quyết các phiếu bầu Đại cử tri đoàn từ bất kỳ tiểu bang nào, mà chúng tôi tin rằng [tiểu bang đó] có một hệ thống bầu cử tồi tệ đến mức bạn không thể tin tưởng vào kết quả bầu cử mà tiểu bang gửi cho chúng tôi. Và tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ bang nào sử dụng hệ thống bầu cử mà tôi không tin tưởng”.

Ông cho biết: “Vào 1 giờ chiều ngày 6/1/2021 (giờ Mỹ), 50 bang sẽ báo cáo với Quốc hội; Chủ tịch của Thượng viện sẽ chủ trì cuộc họp này”, và "sẽ báo cáo với Quốc hội những gì họ tranh luận về kết quả [từ] Đại cử tri đoàn ở bang của họ”.

Chủ tịch Thượng viện Mỹ, theo quy định của Hiến pháp Hoa Kỳ, chính là Phó Tổng thống Mike Pence - phó tướng của đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Giáo sư Harvard: Có cơ hội chiến thắng cho TT Trump