Kinh tế và Giáo dục Đại học Úc cần phải thức tỉnh trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 15/7, Cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết, các lĩnh vực kinh doanh và giáo dục đại học của Úc cần phải thức tỉnh trước những mánh khóe “bắt nạt” và các mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Cựu Thủ tướng Úc Turnbull và chính quyền của ông đã cấm 2 ông trùm công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE khỏi hệ thống mạng 5G của Úc vì lý do an ninh quốc gia. Ông Turnbull thẳng thắn lên tiếng chỉ trích các giám đốc kinh doanh và học giả quốc gia sau khi họ lên án chính phủ Úc vì mối quan hệ của nước này với Bắc Kinh đang dần xấu đi.

Cựu Thủ tướng nói rằng, hành vi như vậy, sẽ chỉ khuyến khích Trung Quốc “bắt nạt nhiều hơn”.

Ông Turnbull từng là Thủ tướng Úc từ năm 2015 đến 2018. Ông nhận định, cách mà một số bộ phận của cộng đồng doanh nghiệp Úc phản ứng trước lời đe dọa thương mại để ảnh hưởng đến chính sách của Bắc Kinh thật sự “rất đáng xấu hổ”.

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington tổ chức, cựu Thủ tướng Úc đã nhắc tới các nhận xét về ông do Phó Hiệu trưởng Đại học Sydney Michael Spence đưa ra vào năm 2018.

Ông Turnbull nhớ lại rằng Phó Hiệu trưởng Spence “đã buộc tội tôi là ‘kẻ bài Trung Quốc tầm phào’. Đó là bởi vì ông ấy có một lượng lớn sinh viên nước ngoài, đến từ Trung Quốc, đã thanh toán toàn bộ tiền học phí”.

“Chúng tôi phải nhẹ nhàng nhắc nhở họ và đưa ra một vài điểm, mà bạn biết đấy, về cơ bản, một chút lòng yêu nước sẽ không đẩy sự việc quá xa”, ông nói qua nhưng không đi vào chi tiết.

Ông Turnbull tiếp tục: “Đòn bẩy lợi hại nhất mà Trung Quốc có trong khu vực là tiền”. Cựu thủ tướng Úc cũng lưu ý rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với việc xuất khẩu hàng hóa là một phần chính trong mối quan hệ giao thương giữa hai nước.

“Thỉnh thoảng, khi họ (ĐCSTQ) thấy phù hợp, họ sẽ đánh trống khua chiêng, [đưa ra] các đe dọa về hậu quả thương mại và đôi khi một số mặt hàng xuất khẩu bị giữ lại..., những mối đe dọa đó đều được thực hiện. Cho đến nay, tôi phải nói rằng cộng đồng doanh nghiệp Úc luôn luôn nhạy cảm với điều này và có xu hướng chỉ trích chính phủ Úc, [điều này] thực sự đáng xấu hổ”.

“Một điều mà cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng học thuật Úc phải học hỏi là nếu bạn muốn khuyến khích [ĐCSTQ] bắt nạt nhiều hơn, hãy tiếp tục hành xử theo cách thức hiện tại, bởi vì mỗi khi [các cộng đồng này] làm điều đó và chỉ trích chính phủ Úc về mối quan hệ với Trung Quốc, theo phản xạ, Bắc Kinh sẽ nói, 'Ô kìa cách này có tác dụng, quá tuyệt, hãy dùng thêm cách này nào'”.

Ông Turnbull đưa ra các nhận xét trên trong bối cảnh chính phủ Úc ngày càng đẩy mạnh các chính sách chống lại sự xâm lược gần đây của ĐCSTQ.

Úc là một trong những quốc gia đầu tiên kêu gọi điều tra về việc xử lý đại dịch virus Corona Vũ Hán của Bắc Kinh, và đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong do những lo ngại xung quanh luật an ninh quốc gia mới. Quốc gia này cũng đang phải đối mặt với những đe dọa kinh tế và các hăm dọa chung leo thang từng ngày từ phía Trung Quốc.

Cựu Thủ tướng Turnbull cho biết Úc phải có niềm tin vào các dịch vụ và sản phẩm mà họ đã bán ra “và không để bị [ĐCSTQ] bắt nạt". Bởi theo ông nếu không thức tỉnh trước mối đe dọa và mánh khóe của ĐCSTQ, chẳng khác nào đang lao vào "một con dốc trơn trượt".

Ông Turnbull cũng nói thêm rằng, các quốc gia “không thể để bị đe dọa bởi sự phẫn nộ” từ phía ĐCSTQ.

Du Miên
Theo The Epoch Times

Thế giới Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Kinh tế và Giáo dục Đại học Úc cần phải thức tỉnh trước mối đe dọa từ Trung Quốc