TT Trump nên kêu gọi Tòa án quân sự điều tra nỗ lực can thiệp bầu cử từ nước ngoài

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu ứng cử viên tranh cử Thượng nghị sĩ Nam Carolina là ông Bill Bledsoe kêu gọi Tổng thống Donald Trump ra lệnh thành lập tòa án quân sự để điều tra các nỗ lực của một thế lực nước ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Cá nhân ông tin rằng, báo cáo tình báo sắp tới về các mối đe dọa của nước ngoài đối với cuộc bầu cử năm nay sẽ tiết lộ bằng chứng về sự can thiệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào bầu cử Mỹ.

Ông Bledsoe hiện đồng thời là Phó Chủ tịch Đảng Hiến pháp Nam Carolina. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times, ông cho biết bản thân không nghĩ rằng tòa án hoặc cơ quan lập pháp sẽ làm bất cứ điều gì để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử.

Ông nói: “Vì vậy, chúng ta thực sự chỉ có một lựa chọn, theo như tôi thấy. Nếu muốn cứu đất nước của chúng ta, Tổng thống Trump sẽ phải dùng đến… tòa án quân sự, tòa phân xử quân sự”.

Cựu ứng cử viên Thượng viện còn nhấn mạnh: "Tổng thống Trump là người duy nhất có can đảm làm điều đó, [ông có bản lĩnh] để làm bất cứ điều gì".

Mặc dù rất hiếm, các tòa phán xử quân sự có thể được thành lập theo lệnh của Tổng thống Mỹ để xét xử các thành viên của lực lượng thù địch trong thời gian chiến tranh.

Ông Bledsoe mô tả những nỗ lực bị cáo buộc của ĐCSTQ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ là một cuộc tấn công chống lại nước Mỹ. Ông nói: “Đó là một cuộc chiến mà không có viên đạn nào được bắn ra. Đó là một cuộc chiến tranh điện tử".

Ông nói rằng việc thiết lập một tòa án quân sự sẽ khác với phương án áp dụng thiết quân luật mà Tổng thống Trump đã bác bỏ, hoặc việc viện dẫn Đạo luật Phục sinh mà cố vấn pháp lý của Tổng thống Trump đã từ chối.

Cựu ứng viên Bledsoe bày tỏ niềm tin rằng, báo cáo sắp tới của Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe sẽ trình bày chi tiết những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm gây tác động đến các cuộc bầu cử.

Ban đầu, báo cáo này có thời hạn công bố vào ngày 18/12. Tuy nhiên, thời hạn này đã bị trì hoãn, do cộng đồng tình báo nhận được thông tin mới có liên quan kể từ cuộc bầu cử và thực tế là "một số cơ quan chưa hoàn thành việc phối hợp [trong bản báo cáo]", theo Văn phòng DNI . Hiện dự kiến, bản báo cáo ​​sẽ được phát hành vào tháng tới.

Theo phóng viên điều tra cấp cao Catherine Herridge của CBS News, báo cáo của DNI sẽ cho thấy sự can thiệp của Trung Quốc, Iran và Nga.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã đưa ra ý tưởng bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. Đây là lần đầu tiên ông đề xuất ý tưởng này trên Twitter.

“Sau khi chứng kiến Siêu ​​Gian lận bầu cử trong Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, tôi không đồng ý với bất kỳ ai cho rằng không cần đến một Công tố viên đặc biệt mạnh mẽ, nhanh chóng và công bằng, NGAY LÚC NÀY”, Tổng thống Trump nói trong một bài đăng hôm 23/12 trên Twitter.

Ông còn bổ sung rằng: "Đây là cuộc bầu cử hủ bại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta, và nó phải được kiểm tra chặt chẽ!".

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử trên diện rộng, và tuyên bố việc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn đầu là kết quả của một “âm mưu quốc gia” do đảng Dân chủ dàn dựng.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump là ông Rudy Giuliani cho biết, ông có ít nhất 1.000 bản khai có tuyên thệ từ các công dân cáo buộc hành vi sai trái "đủ để lật ngược bất kỳ cuộc bầu cử nào". Hiện ông Giuliani là người dẫn đầu nỗ lực khiếu nại kết quả bầu cử trong đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

TT Trump nên kêu gọi Tòa án quân sự điều tra nỗ lực can thiệp bầu cử từ nước ngoài