TT Trump đang cân nhắc kỹ việc tung ra mạng xã hội riêng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cố vấn Tổng thống Trump cho biết: "Cho dù đó là tham gia một nền tảng hiện có hay tạo nền tảng mới của ông ấy, [họ] có một số lựa chọn khác nhau và họ cũng đã tham gia một số cuộc họp khác nhau về vấn đề này... Hãy theo dõi kỹ vì các bạn biết ông ấy sẽ trở lại trên mạng xã hội".

Hôm 6/2, cố vấn cấp cao Jason Miller của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, ông Trump đang xem xét các cách thức để xuất hiện trở lại trên mạng xã hội, bao gồm cả việc có nên tạo nền tảng của riêng mình hay không.

Trao đổi với Breitbart News hôm 6/2 trên kênh radio SiriusXM 125, cố vấn Miller nói: “Tôi mong rằng chúng ta sẽ thấy tổng thống tái xuất trên mạng xã hội".

Ông tiếp tục: “Cho dù đó là tham gia một nền tảng hiện có hay tạo nền tảng mới của ông ấy, [họ] có một số lựa chọn khác nhau và họ cũng đã tham gia một số cuộc họp khác nhau về vấn đề này. Chưa có gì được tiến hành cả”.

Khi được yêu cầu cung cấp thêm thông tin về các kế hoạch mạng xã hội của Tổng thống Trump, ông Miller nói rằng “tất cả các lựa chọn đều đặt trên bàn”.

Ông cho biết: “Một số điều đang được thảo luận. Vì vậy, hãy theo dõi kỹ vì các bạn biết ông ấy sẽ trở lại trên mạng xã hội. Chúng tôi chỉ đang tìm ra con đường nào có ý nghĩa nhất".

Cựu Tổng thống Trump từng là một trong những tổng thống tích cực nhất trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sau vụ một số phần tử quá khích đột nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm 6/1, ông đã bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter và vẫn bị Facebook cấm vô thời hạn. Việc kiểm soát nhằm vào các bài đăng của Tổng thống Trump xảy ra trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông. Những chính sách kiểm duyệt hà khắc này càng được tăng cường sau cuộc bầu cử ngày 3/11, khi cựu tổng thống và nhóm của ông liên tục tham gia các vụ kiện yêu cầu một cuộc đánh giá độc lập về tính liêm chính của kết quả bầu cử ở một số bang.

Các nền tảng khác như YouTube, Instagram (thuộc sở hữu của Facebook) và Snapchat cũng đã cấm cựu tổng thống sử dụng nền tảng của họ.

Các gã trùm mạng xã hội biện minh cho việc kiểm duyệt của mình khi gọi đó là một nỗ lực để bảo vệ chống lại bạo lực. Những công ty này cho rằng Tổng thống Trump đã vi phạm các điều khoản sử dụng của họ. Một loạt các trang mạng xã hội đã ra quyết định ngăn cấm không cho ông Trump bày tỏ quan điểm của mình trên các nền tảng, sau khi giới truyền thông, các nhà lập pháp và nhiều nhà phê bình khác cho rằng bài phát biểu của cựu tổng thống hôm 6/1 đã kích động bạo lực. Họ quả quyết, đó là nguyên nhân chính dẫn đến vụ đột nhập Điện Capitol.

Trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện sắp tới, đội ngũ luật sư bào chữa của Tổng thống Trump có kế hoạch bảo vệ cựu tổng thống bằng lập luận rằng, phiên tòa này đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, và rằng ông Trump chỉ đang thực hiện quyền của mình theo Tu chính án đầu tiên trong Hiến pháp Mỹ, khi ông phát biểu hôm 6/1.

Tại thủ đô Washington DC hôm đó, khi Quốc hội Mỹ đang nhóm họp để kiểm phiếu đại cử tri, Tổng thống Trump đã phát biểu trước một đám đông, và nhắc lại những cáo buộc về những bất thường trong bầu cử, những gian lận tiềm ẩn cũng như sự không hài lòng của ông với giới truyền thông và một số nhà lập pháp. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 kêu gọi những người ủng hộ "hòa bình và yêu nước" bày tỏ tiếng nói của họ tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Vụ việc đột nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ đã bắt đầu trước khi ông Trump kịp kết thúc bài phát biểu của mình tại cuộc biểu tình, theo dòng thời gianThe Epoch Times đã tổng hợp lại. Khi sự việc leo thang, ông Trump kêu gọi đoàn người duy trì hòa bình, trật tự và tôn trọng lực lượng cảnh sát, vệ binh trong suốt buổi chiều.

Sau vụ việc, ông đã lên án tình trạng "bạo lực, vô luật pháp và lộn xộn". Ông khẳng định, những người "đột nhập vào Điện Capitol đã làm ô uế vị trí của nền dân chủ Mỹ".

Đánh giá về nỗ lực mới nhất của đảng Dân chủ để luận tội Tổng thống Trump lần 2, một trong những luật sư bào chữa luận tội cho cựu tổng thống là ông David Schoen cho biết: "Đây là một con đường rất, rất nguy hiểm đối với Tu chính án thứ nhất, có nguy cơ gây rủi ro cho bất kỳ diễn giả chính trị có nhiệt huyết nào khác".

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và FBI cũng cho biết, từ vài ngày trước khi vụ việc xảy ra, họ đã phát hiện và buộc tội một số người biểu tình có âm mưu xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ. Đây là một chi tiết mâu thuẫn với lập luận từ nhiều hãng truyền thông rằng, bài phát biểu của Tổng thống Trump hôm 6/1 là động lực cho vụ bạo động. Trong khi đó, phía FBI tuyên bố, các quả bom ống mà lực lượng chức năng phát hiện tại trụ sở Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC) và đảng Dân chủ (DNC) hôm 6/1, thực ra đã được lắp đặt ở đó vào đêm trước khi xảy ra bạo động.

Tuần này, các hãng thông tấn bắt đầu suy đoán liệu Tổng thống Trump có tham gia trang web mãng xã hội Gab hay không, sau khi tài khoản realdonaldtrump (cùng tên người dùng với tài khoản Twitter của ông Trump) trên mạng Gab đăng một bản sao bức thư mà luật sư của ông Trump viết cho Dân biểu Jamie Raskin thuộc đảng Dân chủ, người quản lý luận tội chính của Hạ viện.

Cố vấn Miller đã lên tiếng phủ nhận việc cựu Tổng thống Trump đang sử dụng tài khoản này. Trong khi đó, phía Gab cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng, tài khoản này là "bản sao của các tweet và tuyên bố của [tài khoản] POTUS (President of The United State - Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) mà [Gab] đã điều hành trong nhiều năm".

Trong một tuyên bố trên Gab, người sáng lập và Giám đốc điều hành mạng xã hội này là ông Andrew Torba cho biết: “Chúng tôi luôn minh bạch về điều này và hẳn nhiên sẽ cho mọi người biết nếu Tổng thống bắt đầu sử dụng nó”.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

TT Trump đang cân nhắc kỹ việc tung ra mạng xã hội riêng