TT Trump cam kết ủng hộ Pháp sau vụ khủng bố Hồi giáo tấn công vào nhà thờ ở Nice

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Donald Trump đã lên án cuộc tấn công của khủng bố Hồi giáo hôm 29/10 nhằm vào một nhà thờ ở Pháp, và cam kết sẽ ủng hộ “Đồng minh lâu đời nhất” của Mỹ.

Một kẻ tấn công đã giết ba người tại một nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp vào sáng ngày 29/10. Một phụ nữ lớn tuổi đến cầu nguyện đã "bị chặt đầu [phát sóng] trực tuyến", trích lời Thị trưởng thành phố Nice.

Các nhân viên pháp y làm việc vào ban đêm trước Vương cung Thánh đường Đức Bà vào ngày 29/10/2020 ở Nice, Pháp. (Ảnh của Arnold Jerocki / Getty Images)
Các nhân viên pháp y làm việc vào ban đêm trước Vương cung Thánh đường Đức Bà (Notre Dame church) vào ngày 29/10/2020 ở Nice, Pháp. (Ảnh của Arnold Jerocki / Getty Images)

Trả lời các phóng viên, Thị trưởng cho biết, kẻ tấn công liên tục hét lên "Allahu akbar!" khi bị cảnh sát bắt giữ. Ông cũng nói thêm rằng: "Cử chỉ của anh ta thể hiện rõ [và] không còn nghi ngờ gì nữa".

Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Trái tim của chúng tôi hướng tới người dân Pháp".

Ông tiếp tục: “Nước Mỹ sẽ sát cánh cùng Đồng minh lâu đời nhất của chúng ta trong cuộc chiến này. Các cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo cực đoan này phải dừng lại ngay lập tức. Không một quốc gia nào, [dù là] Pháp hay nước nào khác có thể chấp nhận được vấn đề này!”.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ để bảo vệ các địa điểm quan trọng của Pháp, như điện thờ và trường học.

Phát biểu tại hiện trường, ông cho biết nước Pháp đã bị tấn công "vì các giá trị của chúng tôi, vì tình yêu tự do của chúng tôi, vì khả năng có được tự do tín ngưỡng trên mảnh đất của chúng tôi".

Ông tiếp tục: "Và hôm nay tôi nhắc lại điều này một cách rõ ràng rằng: chúng tôi sẽ không nhượng bộ một chút nào".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ 2 từ trái qua) thăm hiện trường vụ tấn công bằng dao tại Vương cung Thánh đường Đức Bà ở Nice, vào ngày 29/10/2020 (Eric Gaillard / pool / AFP qua Getty Images)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ 2 từ trái qua) thăm hiện trường vụ tấn công bằng dao tại Vương cung Thánh đường Đức Bà ở Nice, vào ngày 29/10/2020. (Eric Gaillard / pool / AFP qua Getty Images)

Vụ tấn công ở Nice không phải là vụ tấn công duy nhất bị nghi do khủng bố tiến hành nhắm vào Pháp hôm 29/10. Tại Montfavet, gần thành phố Avignon miền nam nước Pháp, cảnh sát đã bắn hạ một người đàn ông khi người này đe dọa người qua đường bằng một khẩu súng ngắn. Người này cũng đã hét lên “Allahu Akbar”, theo đài phát thanh Europe 1.

Trong khi đó, tại Ả Rập Xê Út, truyền hình nhà nước đưa tin một người đàn ông Ả Rập Xê Út đã bị bắt tại thành phố Jeddah của Biển Đỏ, sau khi tấn công và làm bị thương một lính gác tại Lãnh sự quán Pháp.

Thủ tướng Pháp Jean Castex đã nâng cảnh báo an ninh của Pháp lên mức cao nhất, và cho biết phản ứng của chính phủ sẽ là kiên quyết và không khoan nhượng.

Tuy động cơ của kẻ tấn công hiện chưa được làm rõ, nhưng Pháp đã bật cảnh báo an ninh mức độ cao. Trong khi đó, người Hồi giáo ở nhiều quốc gia Hồi giáo bày tỏ sự tức giận về việc các bức tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed được trưng bày và xuất bản ở Pháp.

Các lính canh của Đảng Cộng hòa Pháp khiêng quan tài của Samuel Paty vào bên trong sân Đại học Sorbonne ở Paris vào ngày 21/10/2020, trong một lễ tưởng niệm cấp quốc gia đối với giáo viên người Pháp Samuel Paty, người đã bị chặt đầu vì đưa ra các tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohamed trong lớp học quyền công dân của mình. (Ảnh của FRANCOIS MORI / POOL / AFP qua Getty Images)
Các lính canh của Đảng Cộng hòa Pháp khiêng quan tài của Samuel Paty vào bên trong sân Đại học Sorbonne ở Paris vào ngày 21/10/2020, trong một lễ tưởng niệm cấp quốc gia đối với giáo viên người Pháp Samuel Paty, người đã bị chặt đầu vì đưa ra các tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohamed trong lớp học quyền công dân của mình. (Ảnh của FRANCOIS MORI / POOL / AFP qua Getty Images)

Các bức tranh biếm họa về Mohammed đã được trưng bày rộng rãi tại các cuộc tuần hành để phản đối cái chết của một giáo viên lịch sử người Pháp. Người này đã bị một tên khủng bố Hồi giáo 18 tuổi sát hại vào ngày 16/10.

Giáo viên Samuel Paty bị chặt đầu giữa ban ngày, ngay bên ngoài trường học nơi anh công tác ở một vùng ngoại ô trung lưu của Paris. Hung thủ của vụ việc là một người tị nạn gốc Chechnya tuổi teen. Lý do hung thủ gây án được cho là để trả thù việc nạn nhân đã sử dụng các bức tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed trong một lớp học về quyền tự do ngôn luận. Cảnh sát đã bắn chết kẻ tấn công.

Tổng thống Macron đã lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ các bức tranh vì quyền tự do ngôn luận, khiến nhiều người Hồi giáo tức giận và gây ra các cuộc biểu tình phản đối ở nhiều quốc gia Hồi giáo.

Các nhóm khủng bố Hồi giáo từ Taliban ở Afghanistan đến Hezbollah ở Lebanon đã lên án việc ông Macron biện hộ cho các bức tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed.

Người Pakistan đốt quốc kỳ Pháp trong cuộc biểu tình sau những bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về bức tranh biếm họa Mohammed, ở Peshawar, vào ngày 26/10/2020 (Abdul Majeed / AFP qua Getty Images)
Người Pakistan đốt quốc kỳ Pháp trong cuộc biểu tình sau những bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về bức tranh biếm họa Mohammed, ở Peshawar, vào ngày 26/10/2020. (Abdul Majeed / AFP qua Getty Images)

Đầu tuần này, cảnh sát quốc gia Pháp đã kêu gọi tăng cường an ninh tại các địa điểm tôn giáo vì ngày lễ All Saint sắp đến vào cuối tuần tới.

Hôm thứ Ba (27/10), người dân tại các khu vực xung quanh Khải Hoàn Môn và Tháp Eiffel ở trung tâm Paris đã được sơ tán trong thời gian ngắn, sau khi một túi chứa đầy đạn dược được phát hiện.

Cũng trong ngày này, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho biết, mối đe dọa khủng bố vẫn ở mức “rất cao”, “bởi vì chúng ta có rất nhiều kẻ thù cả trong và ngoài nước”.

Hôm 27/10, Bộ Ngoại giao Pháp đã đưa ra khuyến cáo về an toàn cho các công dân Pháp hiện đang ở Indonesia, Bangladesh, Iraq và Mauritania. Bộ này kêu gọi các công dân cần thận trọng, tránh xa các cuộc biểu tình và tránh tụ tập công khai.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

TT Trump cam kết ủng hộ Pháp sau vụ khủng bố Hồi giáo tấn công vào nhà thờ ở Nice