Truyền thông Nhật: Luật an ninh Hong Kong có thể kích hoạt sự kiện Lục Tứ lần thứ 2, tiêu diệt ĐCSTQ

Bình luận Minh Thanh • 10:54, 01/07/20

Vào ngày 30/6, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Bắc Kinh đã thông qua Luật An ninh Quốc gia Hong Kong, khiến người dân Hong Kong kịch liệt phản đối, e ngại rằng nó sẽ kích phát sự kiện Thiên An Môn thứ hai. Truyền thông Nhật Bản đã cảnh báo rằng lúc này ông Tập Cận Bình đang ở hoàn cảnh rất giống với Đặng Tiểu Bình trước đêm sự kiện Lục Tứ, và đang ở vào thời khắc quan trọng mang tính lựa chọn của lịch sử. Một khi sự kiện Lục Tứ được tái diễn tại Hong Kong, nó cũng sẽ đánh dấu cho sự chấm dứt chế độ ĐCSTQ.

Vào ngày 28/6, Kênh truyền thông thời sự JIJI Press của Nhật Bản đã phát hành một bài báo, nói rằng Luật an ninh Quốc gia Hong Kong đã gây ra sự phản đối trong cộng đồng quốc tế rất giống với phong trào sinh viên Lục Tứ vào năm 1989. Ông Tập Cận Bình hiện đang ở trong một tình huống tương tự như Đặng Tiểu Bình vào đêm trước vụ thảm sát ngày 4/6. Ông Tập đang đối mặt với thời khắc mang tính quyết định trong lịch sử.

Bài báo nói rằng chế độ Cộng sản có một "đặc tính" là một khi nó cho rằng có hành vi nào sẽ gây nguy hiểm cho chế độ ĐCSTQ, ngay cả việc khiến cho người dân phải đổ máu và bị cộng đồng quốc tế cô lập, thì sẽ vẫn đàn áp bằng mọi giá. Nếu người nắm quyền lực cao nhất do dự, người đó sẽ bị dán nhãn là "không đủ tiêu chuẩn" và sẽ không được lưu lại trong lịch sử của ĐCSTQ.

Hiện nay, ĐCSTQ muốn thực thi Luật An ninh Quốc gia tại Hong Kong, phá hoại quyền tự trị của Hong Kong, và xé bỏ cam kết của mình đối với 'một quốc gia, hai chế độ'. Người dân Hong Kong thề sẽ không sợ hãi trước sự đàn áp bạo lực của ĐCSTQ và sẽ phản kháng đến cùng. Người dân Hong Kong đã kêu gọi xuống đường biểu tình vào ngày 1/7, làm bùng nổ đảo Hong Kong, đã cho cộng đồng quốc tế thấy được quyết tâm của họ chiến đấu chống lại cường quyền ĐCSTQ như thế nào.

Bài báo chỉ ra rằng dưới áp lực quốc tế hiện nay, một khi "sự kiện Thiên An Môn" thứ hai xảy ra ở Hong Kong, chế độ ĐCSTQ sẽ chấm dứt hoàn toàn.

Vào ngày 4/6/1989, ĐCSTQ đã tàn sát sinh viên đại học và người dân tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Vào thời điểm đó, cộng đồng quốc tế không áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với chế độ ĐCSTQ. Ngược lại, trong những thập kỷ gần đây, thế giới tự do phương Tây đã mở cửa cho ĐCSTQ. Đặc biệt, sự giúp đỡ của Hoa Kỳ đã giúp ĐCSTQ phát triển kinh tế nhanh chóng, cho đến khi ĐCSTQ trở thành mối uy hiếp nghiêm trọng đối với thế giới.

Sau khi Tổng thống Trump nhậm chức, Hoa Kỳ đã thay đổi căn bản chính sách đối với ĐCSTQ và trực tiếp coi ĐCSTQ là đối thủ cạnh tranh chiến lược. Hoa Kỳ đã tăng cường các nỗ lực để đạt sự đối đẳng trong thương mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ và ngăn chặn sự xâm lược không gian mạng của ĐCSTQ, bắt đầu triển khai đối đầu toàn diện với ĐCSTQ trên lĩnh vực kinh tế, chính trị và ngoại giao.

Đầu năm nay, do ĐCSTQ che giấu tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán, đã khiến bệnh dịch lan rộng khắp thế giới và gây ra tác hại nghiêm trọng. Từ đó, Hoa Kỳ và các nước phương Tây mới bắt đầu chính thức coi hệ thống toàn trị của ĐCSTQ là mối nguy hại đối với thế giới.

Hong Kong chính là đầu cầu của cuộc đối đầu giữa thế giới tự do phương Tây và ĐCSTQ. Một số học giả đã phân tích rằng các nước phương Tây luôn coi Hong Kong là một phần của liên minh dân chủ. Hong Kong bị chế độ chuyên chế ĐCSTQ nghiền nát, tất nhiên các quốc gia dân chủ Tây phương sẽ có cảm giác ‘môi hở răng lạnh’. Vì vậy, xã hội quốc tế mạnh mẽ phản đối việc ĐCSTQ phá hoại quyền tự trị của Hong Kong. Kể từ đó, các liên minh quốc tế chống lại ĐCSTQ cũng đã bắt đầu hình thành.

Ngoại giới cho rằng việc ĐCSTQ một mực cố chấp thực thi Luật An ninh Quốc gia tại Hong Kong, đã công khai vi phạm Tuyên bố chung Trung-Anh và biến Hong Kong thành 'một quốc gia một chế độ'. ĐCSTQ sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu lãnh đạo. Mới đây, các cuộc đàm phán kín giữa các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Hawaii được coi là lần thuyết phục cuối cùng của Hoa Kỳ đối với ĐCSTQ.

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với  Epoch Times, nhà công nghiệp Hong Kong - Viên Cung Di (Yuan Gongyi) đã nói rằng lập trường của Hoa Kỳ là "quyết không nhượng bộ". Một khi ĐCSTQ quyết định thi hành lập pháp, Mỹ sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt đối với ĐCSTQ như những "cú đấm liên hoàn". ĐCSTQ sẽ bị tiêu diệt như một cái giá phải trả.

Hiện ông Viên Cung Di cùng với cựu cố vấn trưởng của Nhà Trắng Bannon đang thúc đẩy chiến dịch "Trời diệt Trung Cộng". Ông nói rằng ông đã gặp các luật sư dân quyền để thảo luận về Đạo luật An ninh nội bộ McCarran chống lại Đảng Cộng sản được Hoa Kỳ thông qua vào những năm 1950, liệt ĐCSTQ là một tổ chức tội phạm phản nhân loại.

Minh Thanh

Theo NTDTVBÀI CHỌN LỌC