Trung Quốc từ chối lời giúp đỡ của Hoa Kỳ đến nay đã một tháng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đã một tháng trôi qua kể từ khi ông Tập không cho phép các chuyên gia Hoa Kỳ vào Trung Quốc để giúp nghiên cứu dịch virus Corona mới - Bộ trưởng Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ, ông Alex Azar cho hay.

“Tới thời điểm này, đây thực sự là quyết định vì người Trung Quốc” - ông Azar nói trong cuộc họp báo ngày 07/02 (thứ Sáu). “Chúng tôi sẵn sàng, vui lòng, và có thể. Chúng tôi ở đây để hỗ trợ chính phủ Trung Quốc, hỗ trợ Trung Quốc và việc ứng phó của họ”.

Tháng 12/2019, chủng virus tên nCoV-2019 đã bùng phát tại Vũ Hán. Tiến sĩ Robert Redfield - giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã đưa ra lời đề nghị đầu tiên vào ngày 06/01, và nhắc lại nó với Bộ Y tế Trung Quốc vào ngày 27/01. Ngày tiếp theo, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc và đảm bảo ông Tập đồng ý cho phép một đội ngũ của WHO được đặt chân vào nước này.

Thỏa thuận này đã được nhà Trắng công bố hồi đầu tuần.

13 trong số 25 thành viên của tổ chuyên gia Hoa Kỳ là thuộc CDC, Viện Y tế Quốc gia, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh, và một văn phòng trực thuộc Bộ. Họ là các chuyên gia về virus, chuyên gia sản xuất thuốc, các nhà dịch tễ học; và ưu tiên hàng đầu của tổ chuyên gia là tìm hiểu thêm về bản chất của con virus nCoV-2019 này.

Tuy nhiên Trung Quốc vẫn chưa chính thức chấp thuận lời đề nghị của Hoa Kỳ - Ông Azar nói.

“Lời đề nghị lâu nay gửi các chuyên gia tới Trung Quốc vẫn còn nằm trên bàn làm việc”.

“Các nhà khoa học và chuyên gia y tế công cộng đang cố gắng tìm hiểu thêm về con virus, sử dụng các dữ liệu mà Trung Quốc đưa ra và từ những ca bệnh mà chúng tôi có. Trong tương lai gần, chúng tôi hy vọng có thể thể làm việc cùng đối tác Trung Quốc và các chuyên gia quốc tế khác trực tiếp tại Trung Quốc”.

Ông Azar đã nhận được rất nhiều câu hỏi về khả năng đối phương sẽ nhận lời đề nghị, hay liệu các quan chức Hoa Kỳ có tin tưởng vào những số liệu mà Trung Quốc đưa ra; ông trả lời rằng quan chức Mỹ “lạc quan” rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ phải nhận lời đề nghị. Ông Bộ trưởng cũng lưu ý thêm rằng ĐCSTQ là một chế độ độc tài, và họ làm việc hoàn toàn khác với chính phủ Hoa Kỳ.

Ông nói nếu các chuyên gia Hoa Kỳ có thể đặt chân đến Trung Quốc, họ có thể bổ sung chuyên môn trong việc giải quyết những bất ổn đang tiếp diễn xung quanh con virus, bao gồm: thời gian ủ bệnh, liệu nó có triệu chứng khi truyền bệnh thế nào, và những chỉ số cảnh báo nghiêm trọng.

Ông Robert Redfield - giám đốc CDC Hoa Kỳ cho biết họ đặt niềm tin vào CDC Trung Quốc, nhưng cũng cho rằng: con số mà cơ quan chức năng (Trung Quốc) đưa ra chưa thể hiện đúng số lượng thực tế các ca nhiễm bệnh ở đó - bởi thực tế là không có triệu chứng xảy ra khi lây truyền.

Các quan chức quốc tế và quốc gia đã lặp lại rằng: có rất nhiều điều chưa được biết về con virus, bao gồm cả nguồn gốc của nó. “Chúng ta không biết nguồn gốc của dịch bệnh, chúng ta cũng không biết nguồn gốc lây của nó là gì, và chúng ta cũng không thực sự hiểu về khả năng lây nhiễm và độ nghiệm trọng của nó” - theo lời giám đốc của WHO. “Nói thẳng ra, chúng ta đang tập đấm gió”.

Trần Anh (biên dịch)
- The Epoch Times.BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc từ chối lời giúp đỡ của Hoa Kỳ đến nay đã một tháng