Trung Quốc muốn thống trị toàn bộ thế giới

Bình luận Nguyên Hương • 16:50, 01/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Phải chăng phần còn lại của thế giới sẽ sớm trở thành đồ chơi của Bắc Kinh?

Tương lai của Trung Quốc vĩ đại hơn nhiều so với trại tù đau khổ và bất công trên toàn đất nước, do chế độ độc tài kỹ thuật số của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) điều khiển và áp đặt lên người dân trong nhiều thập kỉ qua.

Nhưng kế hoạch của ĐCSTQ còn hơn thế nữa.

Trong khi có thể kiểm soát toàn thế giới, liệu cuối cùng ĐCSTQ có dừng ở việc chỉ đô hộ 1/5 dân số thế giới hay không?

Đó là vấn đề mà chắc chắn sáng nào ban lãnh đạo ĐCSTQ cũng suy nghĩ.

Trung Quốc tìm cách thống trị toàn cầu

Chúng ta đều nhìn thấy, Trung Quốc đang tìm cách thống trị toàn bộ thế giới.

Có nhiều khía cạnh cần thiết để trở thành siêu cường toàn cầu, và Bắc Kinh muốn thống trị toàn bộ. Không kém phần quan trọng trong số đó là kế hoạch của ĐCSTQ nhằm thiết lập quyền bá chủ toàn cầu thông qua hệ thống tiền tệ toàn cầu dựa trên đồng nhân dân tệ. Tất nhiên, đồng nhân dân tệ sẽ  thay thế đồng đô la Mỹ.

Đó chỉ là sự khởi đầu. Trung Quốc tìm cách kiểm soát tuyệt đối các vùng biển trên thế giới bằng cách kiểm soát việc tiếp cận các hải tuyến thương mại quan trọng của thế giới. Nó cũng tìm cách thống trị thế giới thông qua chính sách “Sản xuất tại Trung Quốc”, được lên kế hoạch để dẫn đầu trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, robot, kỹ thuật sinh học và tất cả các công nghệ khác hiện đang được Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản dẫn đầu.

Tất nhiên, những kế hoạch lớn này sẽ đem đến thiệt hại cho tất cả các quốc gia khác, bao gồm cả châu Âu, Hoa Kỳ và thậm chí cả Nga. Tổng thống Vladimir Putin có thể chưa thừa nhận, nhưng chắc chắn ông ấy biết điều này là đúng.

Sử dụng Đại dịch làm đòn bẩy

Thế giới đã và đang đau đớn quằn mình trong đại dịch, giờ còn tiếp tục bị xúc phạm bởi nỗ lực dẫn đầu của Bắc Kinh trong việc cung cấp vắc-xin cho toàn thế giới để chống lại dịch bệnh mà chính họ là căn nguyên. Và họ đang đạt được quyền lực mềm từ việc cung cấp vắc-xin miễn phí cho gần 70 quốc gia, mặc dù trước đó, khi đại dịch bắt đầu bùng phát, họ đã hèn hạ thu mua và cất giữ hầu hết khẩu trang, máy thở, và các thiết bị phòng hộ cá nhân khác của thế.

Chính sách đối ngoại vắc-xin của Trung Quốc cũng đã chứng tỏ được lợi thế khi họ đang thất bại với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), còn được gọi là Một vành đai, Một con đường. Trong khi kế hoạch bẫy nợ tích cực của Bắc Kinh lôi kéo các quốc gia tham gia vào BRI, thì cuối cùng trò lừa đảo này đã bị phát hiện. Nhưng đại dịch viêm phổi Vũ Hãn do virus của ĐCSTQ gây ra đã cho Bắc Kinh cơ hội để xoay chuyển tình thế. Trung Quốc đã liên kết việc tiếp cận vắc-xin với sự tham gia của BRI, mang lại cho ĐCSTQ những cấp độ ảnh hưởng và quyền lực mới.

Tất nhiên, rõ ràng và không thể phủ nhận là Trung Quốc đã hoàn toàn kiểm soát các thực thể như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên hợp quốc (UN), và rõ ràng là chính quyền Biden – Harris, như họ thường gọi.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cùng với Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan (bên phải), phát biểu khai mạc cuộc họp với ông Dương Khiết Trì, Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương và Ngoại trưởng Vương Nghị của nhà nước Trung Quốc (bên trái) tại khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Alaska, vào ngày 18/3/2021. Ảnh: Ghetty

Hoa Kỳ sẽ không là quốc gia dẫn đầu thế giới

Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn không phải là những bước tiến mà Trung Quốc đang đạt được trên trường quốc tế, mà là sự mất ý chí dẫn đầu thế giới của chính quyền Biden. Tổng thống Joe Biden, và sự sa sút tinh thần rõ ràng của ông, đã cho phép Trung Quốc và các đối thủ khác coi Hoa Kỳ như một cường quốc đang suy yếu và họ đã hành động để ngăn cản tân chính quyền có bước khởi đầu tích cực trong chính sách đối ngoại của mình.

Họ không sai khi có động thái như vậy.

Không có sự lãnh đạo nào từ Nhà Trắng, chỉ có sự hòa giải và yếu nhược trước Trung Quốc và Iran, cũng không có bất kỳ sự khẳng định nào về một thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo. Nói cách khác, Trung Quốc đang lấp đầy khoảng trống trên trường thế giới bởi sự ra đi của chính quyền Trump, một khoảng trống ngày càng lớn dưới thời chính quyền Biden.

Không chỉ ảnh hưởng của Hoa Kỳ bị suy yếu nhanh chóng ở nước ngoài, mà khả năng kinh tế của Hoa Kỳ ở trong nước cũng chịu chung số phận. Giờ đây, Hoa Kỳ lại một lần nữa phụ thuộc vào dầu nhập khẩu, vốn làm tăng giá nhiên liệu và các giá thành khác liên quan. Hơn thế nữa, lạm phát hiện tại thực sự là mối quan ngại. Việc hủy bỏ đường ống Keystone XL đã giết chết hàng chục nghìn công ăn việc làm. Các nhà máy một lần nữa phải rời nước Mỹ ra nước ngoài và tìm kiếm nhân công tại đó.

Việc chi tiêu quá mức của Biden (gần 2 nghìn tỷ đô la) cho gói cứu trợ COVID-19 và kế hoạch cơ sở hạ tầng 3 nghìn tỷ đô la đang chờ xử lý, sẽ càng làm suy yếu thêm nền kinh tế và đe dọa khả năng tồn tại của Hoa Kỳ. Ngân sách quốc gia của Hoa Kỳ với năng suất của nền kinh tế suy giảm và thất nghiệp gia tăng giờ có thêm áp lực chi trả những khoản nợ không bền vững.

Nói tóm lại, Hoa Kỳ hiện đang ngược dòng để quay trở lại thời kỳ tiền Trump với khoảng trống quyền lực trên thế giới. Trong bối cảnh của xu thế phá hoại này, tại sao ĐCSTQ lại không tìm cách tái tạo thế giới theo trật tự của chính họ?

Không có thế lực nào có thể ngăn cản họ.

Trung Quốc chơi ‘Ván bài Mỹ'

Với tình hình hiện tại, chắc chắn không phải Hoa Kỳ, cũng không phải Châu Âu có thể răn đe Trung Quốc. Chính quyền Biden thoạt đầu nói rất hay nhưng kế hoạch của họ đã bị Trung Quốc làm cho khuất nhục trong cuộc gặp thượng đỉnh gần đây ở Alaska. Thế giới đã theo dõi và thấy một nước Mỹ rất khác so với thời Trump. Với cựu Tổng thống Donald Trump ra khỏi Nhà Trắng để nhường chỗ cho Biden, Hoa Kỳ không còn là bức tường thành chống lại một Trung Quốc bành trướng nữa.

Trên thực tế, không có một ai.

Điều khó chịu nhất là thực tế rằng, từ trước đến nay, sự trỗi dậy của Trung Quốc luôn đi kèm với chi phí của Hoa Kỳ. Đây luôn là kế hoạch của Bắc Kinh. “Ván bài Trung Quốc” mà Tổng thống Richard Nixon dường như đã chơi rất tốt để chống lại Liên Xô vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, thực sự đang trở thành “Ván bài Mỹ” mà Trung Quốc chơi để chống lại Hoa Kỳ.

Sự chảy máu công nghệ, tài sản trí tuệ, khí tài quân sự và nguồn vốn từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc là kế hoạch để Trung Quốc trở nên độc tài hơn, quyền lực hơn và hoàn toàn có thể chống chọi với những thách thức kinh tế hiện hữu mà nước này phải đối mặt. Tuy nhiên, ĐCSTQ không có kế hoạch sống ôn hòa cùng thế giới, cũng như không xây dựng nền dân chủ ở Trung Quốc. Thông điệp sai lầm đó chỉ dành cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Ngày nay, bản chất của ĐCSTQ đã hiển lộ và Hoa Kỳ, với sự suy giảm vai trò lãnh đạo và vì lợi ích kinh tế của một số người, đã không thể, hoặc không muốn trong một số trường hợp, đẩy lùi Trung Quốc.

Hơn nữa, trong tương lai gần, chính quyền của Harris rất có thể sẽ trở thành hiện thực, nhưng cũng sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào, mà thậm chí có thể còn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi Mỹ thành một quốc gia khó khăn hơn về kinh tế cả trong và ngoài nước.

Sẽ là bốn năm dài đằng đẵng ở phía trước của người dân Hoa Kỳ và thế giới.

Tác giả: James R. Gorrie

James R. Gorrie là tác giả của “Cuộc khủng hoảng Trung Quốc” (Wiley, 2013) và là cây viết trên blog, TheBananaRepublican.com. Ông hiện đang sống và làm việc tại Nam California.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Ntdvn.com.

Nguyên Hương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc muốn thống trị toàn bộ thế giới