Trung Quốc đe dọa Mỹ về chuyến thăm Đài Loan: “Sỏi đá cũng có thể trở thành... ngư lôi”

Bình luận Thanh Hương • 15:34, 18/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Truyền thông ĐCSTQ đã đưa ra lời đe dọa đối với Hoa Kỳ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach đến thăm Đài Loan - được cho là để thảo luận về việc bán vũ khí mới cho hòn đảo này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Theo USnews.com, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết: “Một khi Quân Giải phóng Nhân dân điều động binh lính đến thống nhất đảo Đài Loan, các thiết bị quân sự của Mỹ sẽ không có gì khác ngoài đồ trang trí. Một khi chúng đi quá xa, những viên đá có thể trở thành ngư lôi, làm gia tăng những bất ổn trong toàn bộ khu vực, cũng như rủi ro về những thay đổi mạnh mẽ ở eo biển Đài Loan."

Tờ Thời báo Hoàn cầu này được ĐCSTQ hậu thuẫn và đã từng là cơ quan ngôn luận cho bộ máy an ninh của Trung Quốc. Những lời đe dọa của ĐCSTQ diễn ra ngay sau chuyến thăm Đài Loan của Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach trong tuần này. Chuyến thăm của vị quan chức Mỹ tới Đài Loan vừa để tham dự lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Đài Loan Lee Teng-hui - người đầu tiên được bầu theo thể chế dân chủ tại Đài Loan, đồng thời tăng cường đối thoại chiến lược với Đài Loan về các thỏa thuận an ninh và thương mại. 

Đại diện của Đài Loan tại Hoa Kỳ đã tái khẳng định ủng hộ một hiệp định thương mại song phương trong tuần này, và chính quyền Trump cũng đồng ý hợp đồng thương vụ bán vũ khí trị giá khoảng 7 tỷ USD cho hòn đảo này, bao gồm các thiết bị phòng thủ để đối phó với một cuộc tấn công đổ bộ (có khả năng xảy ra) của Trung Quốc. Động thái này của chính quyền Tổng thống Trump đang gia tăng áp lực cực lớn đối với ĐCSTQ, vốn đang hăm he để mắt đến Đài Loan sau khi “tiếp quản” Hồng Kông thành công vào đầu mùa hè này.

Theo báo cáo, Trung Quốc coi các động thái gần đây của Washington đối với Đài Bắc, bao gồm chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar vào tháng trước, là một mối đe dọa đối với  chủ quyền đã tuyên bố của họ đối với Đài Loan thông qua "Nguyên tắc Một Trung Quốc".

Việc Trung Quốc ngày càng hung hăng đe dọa cũng tương ứng với các màn “giương oai diễu võ” quân sự, là nhằm “dằn mặt” quốc đảo này khi ngày càng “ấm nồng” hơn với Mỹ.

Thanh HươngBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc đe dọa Mỹ về chuyến thăm Đài Loan: “Sỏi đá cũng có thể trở thành... ngư lôi”