Trung Quốc cáo buộc quân đội Ấn Độ mới nổ súng ở biên giới

Bình luận Nguyễn Minh • 10:31, 08/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

"Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ dừng ngay các hành động nguy hiểm... và điều tra, đồng thời trừng phạt nghiêm khắc những binh lính đã nổ súng để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự sẽ không xảy ra một lần nữa", phát ngôn viên của cơ quan chỉ huy phía tây của quân đội Trung Quốc Zhang Shuili cho biết vào đầu ngày 8/9.

Trung Quốc cáo buộc quân đội Ấn Độ vi phạm thỏa thuận song phương vì đã nổ súng bắn chỉ thiên để cảnh cáo, trong cuộc đối đầu với binh lính Trung Quốc ở khu vực biên giới có tranh chấp xảy ra hôm 7/9, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa 2 nước.

Lính biên phòng Trung Quốc đã thực hiện "các biện pháp đối phó" để ổn định tình hình, phát ngôn viên của cơ quan chỉ huy phía tây của quân đội Trung Quốc Zhang Shuili cho biết, trong một tuyên bố được đăng tải trên cổng thông tin chính thức của quân đội Trung Quốc đầu ngày 8/9.

Tuyên bố không nói rõ những biện pháp mà lính biên phòng Trung Quốc đã thực hiện cụ thể là gì, và liệu quân đội Trung Quốc cũng nổ súng cảnh cáo hay không.

Từ lâu, Trung Quốc và Ấn Độ đã thỏa thuận không sử dụng súng ở khu vực biên giới đang tranh chấp tại phía tây dãy Himalayas. Tuy nhiên thoả thuận này vẫn không ngăn chặn được thương vong xảy ra. 

Hai mươi binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh trực diện giữa binh lính 2 nước trong một cuộc đụng độ xảy ra vào 15/6. Sau cuộc đụng độ này, Trung Quốc và Ấn Độ đã triển khai lực lượng bổ sung dọc biên giới tranh chấp giữa 2 nước.

Sau trận xung đột đẫm máu lớn nhất trong 45 năm qua tại biên giới Trung - Ấn xảy ra hồi tháng Sáu, một cuộc tranh chấp quân sự khác giữa Trung Quốc và Ấn Độ lại xảy ra vào ngày 31/8. 

Theo báo The Hindu đưa tin ngày 31/8, một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, khoảng 25 binh lính Trung Quốc đã vượt qua LAC và bị quân đội Ấn Độ chặn đánh. Nguồn tin nói thêm rằng, có thể nhìn thấy khoảng 100 binh lính Trung Quốc dưới ngọn núi Black Top đối diện với Đường kiểm soát thực tế.

Chỉ huy Zhang của Trung Quốc nói: "Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ dừng ngay các hành động nguy hiểm... và điều tra, đồng thời trừng phạt nghiêm khắc những binh lính đã nổ súng để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự sẽ không xảy ra một lần nữa".

Đại sứ quán Ấn Độ tại Bắc Kinh hiện vẫn chưa bình luận gì về vụ việc.

Ngày 4/9, Bộ trưởng quốc phòng Rajnath Singh của Ấn Độ và Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) đã gặp nhau bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Moscow. Hai nước đã đồng ý nỗ lực để giảm căng thẳng dọc theo biên giới tranh chấp giữa 2 nước này, theo Breitbart.

Ấn Độ và Trung Quốc là 2 quốc gia lớn ở khu vực châu Á và đều có vũ khí hạt nhân.

Nguyễn Minh
Theo ReutersBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc cáo buộc quân đội Ấn Độ mới nổ súng ở biên giới