Tổng thống Trump khẳng định sẽ tái đắc cử sau tuyên bố của GSA

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng: "Vụ kiện của chúng tôi vẫn đang MẠNH MẼ tiếp tục, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì [phong độ] tốt, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng!".

Ngày 22/11, Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, sau khi Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) Hoa Kỳ thông báo đã cung cấp các nguồn lực chuyển giao cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng: "Vụ kiện của chúng tôi vẫn đang MẠNH MẼ tiếp tục, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì [phong độ] tốt, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng!".

Tổng thống Trump đưa ra thông báo này, sau khi Giám đốc GSA là bà Emily Murphy đã gửi tới ông Biden một lá thư (pdf) để thông báo về một số nguồn lực chuyển giao sẽ được gửi cho nhóm của cựu Phó Tổng thống. Các nguồn này bao gồm 6.300.000 USD để thực hiện các quy định trong Mục 3 của Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống (PTA - pdf), cùng với 1.000.000 USD để nhóm thực hiện các buổi định hướng cho người được bổ nhiệm, kèm một bản hướng dẫn quy trình chuyển giao.

Để đủ điều kiện nhận các khoản giải ngân kể trên, nhóm của ông Biden phải đáp ứng các yêu cầu về nội dung báo cáo được nêu trong Phần 6 của Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống.

Trong bức thư của mình, bà Murphy đã làm rõ rằng nhiệm kỳ tổng thống kế tiếp vẫn chưa được quyết định.

Cụ thể, bà đã viết: “GSA không quyết định kết quả của các tranh chấp pháp lý và việc kiểm phiếu lại, cũng không xác định liệu các thủ tục như vậy là hợp lý hay hợp pháp. Người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ được xác định bởi quy trình bầu cử được nêu chi tiết trong Hiến pháp [của Hoa Kỳ]".

Giám đốc GSA đặc biệt nhấn mạnh, tình hình hiện tại không thể được quyết định bằng Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống, và Quốc hội nên sửa đổi đạo luật này.

Bà Murphy cho biết bản thân đã đưa ra quyết định một cách độc lập, trong bối cảnh bà đã phải chịu nhận rất nhiều mối đe dọa.

Trong thư, nữ giám đốc nêu rõ: “Tuy nhiên, tôi đã nhận được những lời đe dọa trên mạng, qua điện thoại và qua đường bưu điện nhắm vào sự an toàn của tôi, gia đình tôi, nhân viên của tôi và thậm chí cả vật nuôi của tôi, trong nỗ lực thúc ép tôi thực hiện quyết định này sớm. Ngay cả khi đối mặt với hàng ngàn mối đe dọa, tôi vẫn luôn cam kết tuân thủ luật pháp".

Tổng thống Trump đã ca ngợi sự cống hiến kiên định và lòng trung thành của bà đối với Hoa Kỳ.

“Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA vì sự cống hiến bền bỉ và lòng trung thành của cô ấy đối với Đất nước. Cô ấy đã bị quấy nhiễu, đe dọa và xâm hại — và tôi không muốn thấy điều này xảy ra với cô ấy, gia đình cô ấy hoặc nhân viên của GSA”, Tổng thống viết.

GSA sẽ họp cùng Quốc hội Mỹ về kế hoạch chuyển giao quyền lực

Trong một xác nhận với The Epoch Times hôm 23/11, GSA cho biết, một quan chức của cơ quan này sẽ sớm thông báo cho một số thành viên Quốc hội Hoa Kỳ về quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Ngày 30/11, Phó Giám đốc Allison Brigati của GSA sẽ dành 30 phút để họp nhanh với các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ tại Hạ viện, bao gồm Chủ tịch Giám sát Carolyn Maloney, Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Nita Lowey và 2 chủ tịch tiểu ban khác là các Dân biểu Gerald Connolly và Mike Quigley.

Các thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa trong mỗi ủy ban và tiểu ban của Hạ viện cũng sẽ có mặt tại cuộc họp này. Các thành viên này gồm có các Dân biểu James Comer, Kay Granger, Jody Hice, và Steve Womack.

Cũng vào ngày 30/11, cơ quan GSA sẽ tổ chức một cuộc họp trực tiếp với các quan chức tại Thượng viện Mỹ, bao gồm Ủy ban Phân bổ Ngân sách, Ủy ban An ninh Nội địa và Chính phủ, cùng với Ủy ban Môi trường và Quy hoạch Đô thị, theo lời người phát ngôn của GSA nói với The Epoch Times.

Các thành viên của Ủy ban Giám sát và Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện cũng được mời tham dự cuộc họp với các quan chức của Thượng viện.

GSA vốn là một cơ quan ít được biết đến trong chính phủ Mỹ. Song trong thời gian gần đây, cơ quan này đã trở thành tâm điểm chú ý, sau khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã tự tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng cáo buộc về vấn nạn gian lận bầu cử, và khẳng định mọi tuyên bố chiến thắng vào lúc này đều là quá sớm. Ông cùng ban vận động tranh cử của mình đã đệ trình một loạt đơn kiện khiếu nại về những dấu hiệu bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua tại các bang quan trọng.

Dù một số hãng truyền thông đã tuyên bố ông Biden là tổng thống đắc cử năm nay, The Epoch Times NTD Việt Nam sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, mà sẽ chờ cho đến khi tất cả các kết quả được chứng nhận và mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump khẳng định sẽ tái đắc cử sau tuyên bố của GSA