Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc xâm nhập lãnh hải để tìm kiếm thi thế quan chức bị bắn chết

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 27/9, Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc điều tàu vượt qua ranh giới biển tranh chấp, để tìm thi thể một quan chức Hàn Quốc bị quân đội Triều Tiên giết hại gần đây, đồng thời cảnh báo vụ xâm nhập có thể làm leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết: “Theo một báo cáo của hạm đội phía tây của hải quân chúng tôi, phía nam (tức Hàn Quốc) đã điều động nhiều tàu bao gồm cả tàu chiến vì một động thái được cho là hoạt động tìm kiếm và để các tàu này xâm phạm lãnh hải của chúng tôi kể từ ngày 25/9. [Hành động này] khơi dậy sự cảnh giác của chúng tôi vì nó có thể dẫn đến một sự cố khủng khiếp khác".

Báo Breitbart tiếp tục trích dẫn thông điệp từ phía Triều Tiên: “Chúng tôi không bao giờ có thể bỏ qua bất kỳ sự xâm nhập nào vào lãnh hải của chúng tôi, và chúng tôi nghiêm túc cảnh báo phía nam về điều đó. Chúng tôi kêu gọi phía nam ngừng ngay việc xâm nhập qua đường phân giới quân sự ở vùng biển phía tây có thể dẫn đến leo thang căng thẳng”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đã phản ứng trước tuyên bố của Triều Tiên về một cuộc xâm phạm biên giới. Họ cho biết, các tàu và máy bay của mình đã tìm kiếm vùng biển phía nam ranh giới kể từ hôm 25/9, với hy vọng thi thể của quan chức này trôi dạt trở lại.

Vừa phủ nhận cáo buộc này, Hàn Quốc đồng thời đề xuất một cuộc điều tra chung giữa 2 miền Nam - Bắc Triều, để giải quyết sự khác biệt trong hồ sơ thông tin của mỗi quốc gia về cái chết của viên quan chức Hàn Quốc vào tuần trước, The Epoch Times đưa tin. Các quan chức ở Seoul cho biết, nạn nhân 47 tuổi này có khả năng đã cố gắng đào tẩu trước khi quân đội Triều Tiên trên thuyền bắn chết và đốt xác ông này. Ông vốn là một nhân viên thuộc Bộ Hải dương và Ngư nghiệp của Hàn Quốc, tuy nhiên, thông tin danh tính chi tiết của ông đến nay vẫn không được tiết lộ, theo Breitbart.

Theo chính quyền Seoul hôm 25/9, Triều Tiên đã gửi một thông điệp bao gồm một lời xin lỗi hiếm hoi từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un về cái chết của vị quan chức bị bắn chết. Có nguồn tin cho biết, người này được tìm thấy tại vùng biển của Triều Tiên khi đang bám vào một vật thể, trôi lênh đênh trên biển.

Thông điệp từ Triều Tiên do phía Hàn Quốc chia sẻ cho thấy, quân đội của Bắc Triều đã bắn vị quan chức vì ông này cố gắng bỏ chạy, sau khi ông từ chối trả lời các câu hỏi của phía Triều Tiên. Theo Breitbart, lá thư của ông Kim Jong Un nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đã không đốt xác viên quan chức này vì họ không thể tìm thấy thi thể của ông. Thay vào đó, họ đã đốt quần áo và vật thể mà người này bám vào để tuân thủ quy tắc chống virus Corona Vũ Hán.

The Epoch Times cho biết, lời xin lỗi của nhà lãnh đạo Kim Jong Un được coi là một nỗ lực nhằm xoa dịu sự phẫn nộ phản đối Triều Tiên ở Hàn Quốc, vì xu hướng này có thể khiến ông khó giành được nhượng bộ trong bất kỳ cuộc đàm phán nào. Ông Kim hiện đang vật lộn để vượt qua những khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng do các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ đặt ra đối với chương trình hạt nhân của ông. Đồng thời, đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã buộc Triều Tiên phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ.

Dù lời xin lỗi của ông Kim có thể giúp giảm nguy cơ leo thang căng thẳng giữa các bên, những người theo tư tưởng truyền thống ở Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công chính trị chống lại ông Moon, vì không ngăn được cái chết của viên quan chức kể trên.

Theo Breitbart, Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Lee Soo-Hyuck cho rằng Triều Tiên đang chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tổng thống sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden trước khi nối lại quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Trong một diễn đàn trực tiếp, ông Lee nhận định: “Tôi có linh cảm rằng Triều Tiên đang chờ đợi cuộc bầu cử vào tháng 11 ở Hoa Kỳ, vì chúng ta chỉ còn 2 tháng nữa là đến cuộc bầu cử. Sau cuộc bầu cử, có thể sẽ có cơ hội để Hoa Kỳ và Triều Tiên tiến hành một cuộc đàm phán".

Du MiênBÀI CHỌN LỌC

Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc xâm nhập lãnh hải để tìm kiếm thi thế quan chức bị bắn chết