Trẻ em tại Anh và Pháp bị tấn công bởi dịch bệnh lạ, có thể liên quan đến virus corona

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bệnh viện Necker ở Paris vừa đưa ra cảnh báo sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ phải nhập viện tại đây vì các hội chứng viêm nghiêm trọng. Trước đó, hiện tượng này cũng đã xuất hiện và được báo cáo tại Anh, Le Figaro đưa tin.

Trong ngày 28/4, bệnh viện Necker đã đưa ra cảnh báo về một loại bệnh xuất hiện gần đây ở trẻ nhỏ, với những triệu chứng tương tự như bệnh Kawasaki - một hội chứng tim mạch ảnh hưởng tới trẻ nhỏ tuy nhiên chưa thể xác định nguyên nhân. Đã có khoảng 20 trường hợp tương tự được xác định ở thành phố Paris. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock cho biết, các cơ quan y tế Anh đang cố gắng tìm hiểu về căn bệnh nghiêm trọng gần đây đang tấn công một số trẻ em, với câu hỏi đặt ra là liệu có mối liên hệ nào giữa đại dịch virus Corona Vũ Hán và bệnh Kawasaki? 

Các bệnh nhân nhỏ tuổi khi mắc bệnh này thường có triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, và viêm tim. 20 trường hợp nhiễm bệnh này tại Pháp hầu hết là trẻ nhỏ từ 2 đến 10 tuổi, không có tiền sử bệnh tật nào đáng chú ý, cũng như không có bệnh lý nền. 

 Giáo sư Alexandre Belot, bác sĩ chuyên khoa thấp khớp và bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Phụ nữ, Mẹ và Trẻ em ở Lyon cho biết chưa thể đưa ra mối liên hệ cụ thể giữa bệnh Kawasaki và chủng virus corona, tuy nhiên ông phát hiện các ca dương tính với viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở trẻ nhỏ thường đi kèm với các triệu chứng của bệnh Kawasaki như: chứng căng thẳng không ổn định, và các dạng viêm cơ tim có tính nghiêm trọng. 

Hiện tại, ngoài trường hợp 1 trẻ nhỏ tử vong tại Anh, các ca bệnh nhi khác đều có sự cải thiện lâm sàng nhờ vào các biện pháp chăm sóc y tế nhanh chóng và phù hợp. 

Khi chia sẻ với đài phát thanh LBC, Bộ trưởng Hancock cho biết: “Đây là một căn bệnh mới, mà theo chúng tôi thấy, có thể do virus corona gây nên. Chúng tôi không chắc chắn 100% vì một số ca có biểu hiện bệnh không có kết quả xét nghiệm dương tính (với virus corona). Vì vậy, hiện thời chúng tôi đang làm rất nhiều nghiên cứu. Nhưng đây là điều chúng tôi quan tâm hàng đầu”.

Trong cuộc họp báo hàng ngày về virus Corona Vũ Hán của chính phủ hôm thứ Hai (27/4), Giám đốc Dịch vụ Y Tế Chris Witty đã nói: “Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp, nhưng tôi nghĩ khá hợp lý [để khẳng định] là do virus corona gây ra, ít nhất là trong một số trường hợp nhất định”.  

Được biết, hiện tại ngoài đại dịch viêm phổi Vũ Hán, còn có thêm các loại dịch bệnh khác đang hoành hành, mà đa phần đều tập trung ở Trung Quốc. 

Một loạt các tài liệu nội bộ chính phủ từ khu tự trị Nội Mông Cổ, Trung Quốc, tiết lộ rằng chính quyền địa phương đã cố tình che giấu quy mô bùng phát của virus Corona Vũ Hán tại khu vực này. Trong khi đó, tại đây cũng đang hứng chịu trận dịch hạch bùng phát có nguồn gốc lây truyền từ các loài gặm nhấm trong khu vực. Bệnh dịch hạch có thể lây lan sang người nếu họ bị bọ chét mang mầm bệnh cắn hoặc khi tiếp xúc gần với động vật đã mang bệnh. 

Ngoài dịch viêm phổi Vũ Hán thì dịch tả lợn Châu Phi, dịch hạch, bệnh brucella (bệnh lây truyền giữa động vật và người do vi khuẩn brucella gây ra), cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao… đang theo nhau kéo tới Trung Quốc. 'Họa vô đơn chí', giờ đây lại có thêm dịch bệnh ngựa Châu Phi, như một đòn nguy hiểm chí mạng đang đe dọa nền kinh tế nước này. Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, tỷ lệ tử vong của loài ngựa khi nhiễm dịch bệnh này có thể lên tới 95%. 

Du MiênBÀI CHỌN LỌC

Trẻ em tại Anh và Pháp bị tấn công bởi dịch bệnh lạ, có thể liên quan đến virus corona