Tổng thống Trump: Truyền thông đã 'bóp méo' nhận xét của ông về bầu cử

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuối ngày 26/11 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump chỉ trích các hãng truyền thông đã truyền đạt sai những nhận xét mà ông đưa ra tại Nhà Trắng về cuộc bầu cử.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump đã viết: “Tôi đã tổ chức một cuộc họp báo dài trong ngày hôm nay, sau khi chúc quân đội [Hoa Kỳ] một Lễ Tạ ơn vui vẻ, và một lần nữa [tôi] nhận ra rằng, Fake News Media đang điều phối để đảm bảo thông điệp thực sự của những buổi họp báo như vậy không bao giờ đến được với công chúng”.

Đương kim Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố: “Điểm chính được đưa ra là, Cuộc bầu cử năm 2020 ĐÃ BỊ XÂM PHẠM và TÔI ĐÃ THẮNG!”.

Một số hãng tin đã xướng tên ông Joe Biden như người chiến thắng của cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, dù cho các bang vẫn chưa xác nhận kết quả kiểm phiếu và Cử tri đoàn chưa thực hiện bỏ phiếu quyết định Tổng thống đắc cử. Ban biên tập The Epoch Times và NTD Việt Nam sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, cho đến khi tất cả các kết quả được xác nhận và mọi tranh chấp pháp lý được giải quyết triệt để trên toàn Hoa Kỳ.

Sau khi trao đổi với các thành viên quân đội qua điện thoại vào Lễ Tạ ơn, lần đầu tiên ông Trump trả lời câu hỏi từ các phóng viên kể từ Ngày bầu cử (3/11). Người đầu tiên đã hỏi liệu ông có kế hoạch lớn nào cho Lễ Tạ ơn cuối cùng của mình ở Nhà Trắng hay không.

Ông trả lời: “Chà, chúng tôi không biết cái gì cuối cùng nữa, nếu bạn nhìn vào những gì đang diễn ra. Bạn phải thực sự xem xét những gì đang diễn ra. Họ đang tìm thấy cả đống bất thường trong các phiếu bầu. Không ai tin những con số đó. Những con số đó là những con số không chính xác. Nhiều con số đã được báo cáo, đều không chính xác". Câu trả lời này của Tổng thống đề cập đến việc phát hiện các lá phiếu chưa được kiểm đếm ở Georgia, Wisconsin và những nơi khác.

Tổng thống Trump tiếp tục: “Bạn sẽ thấy những điều xảy ra trong một hoặc hai tuần tới sẽ gây sốc cho mọi người. Nếu bạn nhìn vào những con số ở Michigan, nếu bạn nhìn vào những con số ở Pennsylvania, nếu bạn nhìn vào vấn nạn gian lận cử tri và gian lận phiếu bầu; vì vậy tôi không thể nói điều gì là đầu tiên và điều gì là cuối cùng trên phương diện: liệu đây là lần cuối cùng hay đây là lần đầu tiên của kỳ thứ hai. Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra. Không ai muốn thấy loại gian lận đã thật sự diễn ra trong cuộc bầu cử này".

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Ngoại giao của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 26/11/2020. (Eric Schaff / Pool / Getty Images)
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Ngoại giao của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 26/11/2020. (Eric Schaff / Pool / Getty Images)

Ông Trump khẳng định, ông Biden không thể nhận được 80 triệu phiếu bầu. Kỷ lục trước đó là 69 triệu phiếu của cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2008. Tuy nhiên, số phiếu mà cả ông Biden và Tổng thống Trump nhận được trong cuộc bầu cử năm nay đều đã vượt qua con số này, theo tổng số hiện tại.

Tổng thống nhận định: “Nếu bạn nhìn vào các con số, chúng đều sai. Những con số này bị lũng đoạn rồi. Đó là một cuộc bầu cử gian lận, chắc chắn 100%, và mọi người dân đều biết điều đó. Đó là lý do tại sao bạn thấy người dân diễu hành trên khắp nước Mỹ ngay lúc này".

Tiếp đó, khi trả lời một câu hỏi, ông nói với các phóng viên rằng sẽ "rất khó để [ông chịu] nhượng bộ" dù các Đại cử tri có bầu cho ông Biden vào ngày 14/12, "bởi vì chúng tôi biết siêu gian lận đã xảy ra".

Một số phóng viên khác đã cố gắng gây sức ép với Tổng thống Trump về việc liệu ông có nhượng bộ và rời Nhà Trắng nếu ông Biden chiến thắng.

Phản hồi lại, ông Trump cho biết: “Chắc chắn là tôi sẽ làm. Chắc chắn tôi sẽ làm, và bạn biết điều đó. Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều điều xảy ra từ nay cho đến ngày 20/1, rất nhiều thứ".

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump: Truyền thông đã 'bóp méo' nhận xét của ông về bầu cử