Tổng thống Trump đẩy nhanh tốc độ 'hủy diệt ĐCSTQ', Đại sứ Thôi Thiên Khải để lộ sự hoảng sợ

Bình luận Minh Thanh • 08:18, 23/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục xấu đi. Cựu chiến lược gia Nhà Trắng - ông Steve Bannon tiết lộ thông tin rằng chính quyền Tổng thống Trump đã xây dựng một "kế hoạch tác chiến" toàn diện giải thể Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trực tiếp đánh thẳng vào chỗ hiểm của ĐCSTQ. Ông Trump đẩy nhanh tốc độ "diệt cộng sản", khiến ĐCSTQ sợ hãi. Vào ngày 21/7, ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai), đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã để lộ sự hoảng loạn của ĐCSTQ trong một cuộc phỏng vấn với CCTV Online.

Theo tin từ trang web chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Thôi Thiên Khải, đại sứ của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ, đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn độc quyền với CCTV Online vào ngày 21/7. Người dẫn chương trình trích dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị (Wang Yi), tại Diễn đàn Chính sách Trung Quốc - Hoa Kỳ rằng quan hệ ngoại giao hai nước kể từ khi thiết lập đang đối mặt trước những thách thức nghiêm trọng nhất, đồng thời đề xuất “kích hoạt và khai mở các kênh đối thoại”, "tập trung và triển khai hợp tác chống dịch", hy vọng sẽ đẩy quan hệ Trung - Mỹ "đi đúng hướng".

Người dẫn chương trình hỏi trong tình huống hiện tại liệu có chỗ nào hay có khả năng nào cho mục tiêu như vậy không.

Ông Thôi Thiên Khải trả lời rằng việc khởi động và mở tất cả các kênh đối thoại là cần thiết. Nếu không có đối thoại, hai nước sẽ giao tiếp với nhau như thế nào? Làm thế nào để mở rộng hợp tác? Làm thế nào để kiểm soát sự bất đồng? "Hiện giờ, cả hai bên đều không có đối thoại. Phải nói rằng đây là việc rất bất thường".

Ông Thôi Thiên Khải tiếp tục, tất nhiên, đôi khi Mỹ sẽ nói: "Chúng ta không thể lấy đối thoại chỉ để đối thoại, mà cần lấy kết quả để định hướng". Nhưng "nếu không có một cuộc đối thoại tích cực, thì sao có thể nói tới kết quả tích cực? Nó không thể từ trên trời rơi xuống được".

Người dẫn chương trình đưa ra câu hỏi về việc Hoa Kỳ đang nghiên cứu không cho phép đảng viên ĐCSTQ và người nhà họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ, và một số người lo ngại rằng quan hệ Trung - Mỹ đang hướng đến một cuộc "chiến tranh lạnh mới", và thậm chí có thể xảy ra chiến tranh nóng.

Ông Thôi trả lời lòng vòng rằng ông đã bảo với rất nhiều người Mỹ là các bạn cần phải xem bản đồ, các bạn cứ suốt ngày vướng mắc với chúng tôi mấy vấn đề, đây có phải là vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không?

Một số kênh truyền thông cho rằng ông Thôi Thiên Khải, đại sứ của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ, đã tiết lộ tình trạng của mối quan hệ Mỹ - Trung hiện tại trong một câu - "Mỹ và Trung Quốc thậm chí không có đối thoại". Đồng thời, cách trả lời lòng vòng của ông cũng lộ ra sự lo sợ không biết làm thế nào của ĐCSTQ trước những trừng phạt liên tiếp từ phía Hoa Kỳ.

Kể từ đầu năm nay, do ĐCSTQ che giấu đại dịch, thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia tại Hong Kong, có hành động khiêu khích ở Biển Đông, và xảy ra xung đột ở biên giới Trung - Ấn, đã bị các nước dân chủ phương Tây với Hoa Kỳ lãnh đạo, bao vây chỉ trích.

Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia của Nhà Trắng từng phục vụ trong chính quyền Tổng thống Trump, cho biết trên kênh truyền thông Fox News của Mỹ rằng, Hoa Kỳ đang hành động, hành động, từng bước một tiếp cận và đánh thẳng vào chỗ hiểm của ĐCSTQ.

Vào tối ngày 20/7, trên Fox News, ông Bannon đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu ĐCSTQ tiết lộ sự thật về virus Corona Vũ Hán trong vòng 72 giờ, nếu không sẽ có một đòn nặng giáng xuống và các lệnh trừng phạt sẽ được đưa ra.

Ông Bannon nói rằng tất cả những vấn đề này vốn có liên quan đến cuộc chiến chống lại ĐCSTQ và virus Corona Vũ Hán. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo cũng tuyên bố rất chắc chắn rằng chính quyền Trung Quốc "phải bàn giao tất cả thông tin để chúng tôi có thể tiến hành điều tra đầy đủ".

Ông nhấn mạnh rằng cần phải chấm dứt những cuộc tranh luận vô nghĩa và những trò chơi nhàm chán với ĐCSTQ.

Vào ngày 19/7, ông Bannon một lần nữa nói trên Fox News rằng, nếu không chúng tôi sẽ cắt đứt mọi thứ với ĐCSTQ! Cắt bỏ đồng đô la Mỹ của ĐCSTQ, trừng phạt các ngân hàng của ĐCSTQ và xử phạt các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ bao gồm Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn! Là một tổng thống thời chiến, ông Trump sẽ không bao giờ quan hệ với chế độ độc tài, tùy tiện giết người!

Vào ngày 17/7, ông Bannon đã tiết lộ tin tức với Fox News rằng chính quyền Tổng thống Trump đã xây dựng một "kế hoạch tác chiến" toàn diện nhằm giải thể ĐCSTQ. Kế hoạch này được chia thành hai bước. Đầu tiên là "đối đầu" với ĐCSTQ và sau đó tấn công ĐCSTQ, phơi bày điểm yếu của nó.

Ông Bannon cho rằng ưu tiên hàng đầu là: hành động, hành động và hành động.

Ông tiết lộ rằng 4 nhân vật đứng đầu là cố vấn an ninh quốc tế, Giám đốc điều tra liên bang, Bộ trưởng Ngoại giao và Tổng chưởng lý, đã có một kế hoạch tác chiến thống nhất để đối đầu với ĐCSTQ trong cuộc chiến tranh công nghệ, thông tin và kinh tế.

Vào ngày 19/7, Tổng thống Trump cũng ca ngợi cựu cố vấn Bannon trong một cuộc phỏng vấn được phát trên Fox News, và ám chỉ rằng ông Bannon sẽ càng phát huy hiệu quả hơn khi ông không tham gia chiến dịch tranh cử năm 2020. "Ông ấy từng nói rằng tôi là tổng thống vĩ đại nhất mọi thời đại, và ông ấy cũng nói một số điều khác. Tôi nói chúng tôi để ông ấy ở bên ngoài, và ông ấy đã làm rất tốt".

Minh Thanh
Theo NTDTV

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump đẩy nhanh tốc độ 'hủy diệt ĐCSTQ', Đại sứ Thôi Thiên Khải để lộ sự hoảng sợ