Tổng thống Trump 'có lợi thế' trong cuộc phản đối phiếu bầu Đại cử tri

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Giám đốc Tình báo Ric Grenell của Hoa Kỳ nhận định, Tổng thống Donald Trump đang có một "lợi thế thực sự tốt" trong cuộc phản đối vào ngày 6/1, và tuyên bố "mọi người đều biết cuộc bầu cử này đầy rẫy gian lận”.

Theo cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia của Hoa Kỳ là ông Ric Grenell, Tổng thống Donald Trump đang có một "lợi thế thực sự tốt" trong việc tranh chấp kết quả phiếu bầu của Cử tri đoàn trước Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 tới.

Trao đổi với Newsmax, cựu Giám đốc Tình báo Grenell nói: "Đảng Dân chủ đã chuyển từ [tuyên bố] không có bất kỳ gian lận nào sang không có [gian lận] trên diện rộng, và bây giờ câu thần chú mới của họ là 'không có đủ gian lận để đảo ngược' cuộc bầu cử". Ông còn tuyên bố: "Mọi người đều biết cuộc bầu cử này đầy rẫy gian lận”.

Khoảng một chục Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, dẫn đầu bởi các Thượng nghị sĩ Josh Hawley và Ted Cruz, đang có kế hoạch chống lại lá phiếu Đại cử tri của các bang. Hơn 40 nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ cũng dự kiến ​​sẽ tham gia cuộc phản đối vào ngày 6/1, khi Quốc hội Mỹ nhóm họp trong Phiên họp chung lần thứ 117.

Ông Grennell là người đã giúp dẫn dắt các tranh chấp pháp lý của Tổng thống Trump ở Nevada. Ông cho biết: “Mỗi lần chúng tôi cố gắng đưa vấn đề này ra tòa án, bạn biết đấy, hầu như họ đều bác bỏ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng quy định của pháp luật và quy trình là, vào thứ Tư (tức ngày 6/1), chúng tôi phải đưa ra điều này với các chính trị gia và xem thử mọi việc sẽ đi đến đâu”.

Ông Grennell cũng khen ngợi Thượng nghị sĩ Cruz vì đã kêu gọi thực hiện "thẩm tra khẩn cấp" kết quả bầu cử.

Ông nhận định: “Ông [Cruz] đang thử mọi nỗ lực pháp lý khả thi để làm làm rõ vụ gian lận này, vì vậy chúng tôi chỉ cần có những người sẵn sàng lắng nghe".

Vào Chủ nhật (3/1), Thượng nghị sĩ Cruz đã giải thích cặn kẽ về cuộc phản đối tiềm năng.

Phát biểu trên Fox Business ngày 3/1, ông khẳng định: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi, [những thành viên] trong Quốc hội [Mỹ] có nghĩa vụ phải làm điều gì đó về vấn đề này; chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ tính trung thực của hệ thống dân chủ". Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhấn mạnh, rất nhiều người dân Mỹ không tin vào kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 là hợp lệ. Trong khi đó, Tổng thống Trump và đội ngũ của ông đã kêu gọi các tòa án và cơ quan lập pháp bang đảo ngược kết quả bầu cử tại các bang quan trọng.

“Chúng tôi có nghĩa vụ đối với các cử tri”, ông Cruz nói hôm Chủ nhật. Ông cũng bổ sung rằng, các Thượng nghị sĩ “có nghĩa vụ đối với Hiến pháp để đảm bảo rằng cuộc bầu cử này là hợp pháp”.

Cần ít nhất một Thượng nghị sĩ và một Dân biểu để đưa ra phản đối đối với các lá phiếu Đại cử tri của một bang bất kỳ. Sau đó, một cuộc tranh luận kéo dài 2 giờ sẽ được tổ chức cho mỗi bang tại lưỡng viện, trước khi cả 2 viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản để xem sẽ giữ hay đảo ngược lá phiếu Đại cử tri của các bang. Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý đã suy đoán rằng, Phó Tổng thống Mike Pence cũng là Chủ tịch của Thượng viện trong Phiên họp chung có thể từ chối phiếu bầu của các nhóm Đại cử tri.

Tại Hạ viện, người dẫn đầu động thái phản đối là Hạ nghị sĩ Mo Brooks thuộc đảng Cộng hòa. Trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times vào tháng 11, ông đã tuyên bố sẽ chống lại phiếu bầu Đại cử tri của các bang.

Một số thành viên đảng Cộng hòa khác, bao gồm các Thượng nghị sĩ Mitt Romney, Pat Toomey và Lisa Murkowski (R-Alaska) khẳng định sẽ không tham gia chiến dịch này của các thành viên đồng đảng.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump 'có lợi thế' trong cuộc phản đối phiếu bầu Đại cử tri