Tổng chưởng lý Đảng Cộng hòa: Tối cao Pháp viện Mỹ cần lật ngược phán quyết ở Pennsylvania

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Các động thái của Tòa án Tối cao bang Pennsylvania là một trong những hành vi lạm dụng quyền tư pháp ngoạn mục nhất mà tôi từng thấy trong hơn 4 năm làm Tổng Chưởng lý", Tổng Chưởng lý bang Oklahoma cho biết.

Tổng chưởng lý Đảng Cộng hòa đang thúc giục Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ lật lại phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania, khi tòa án này cho phép ban bầu cử nhận các lá phiếu gửi đến và phiếu vắng mặt trong tối đa 3 ngày sau Ngày bầu cử (3/11) — cho dù chúng có dấu bưu điện hay không.

Hiệp hội khẳng định, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã vượt quá thẩm quyền của mình khi vượt qua cơ quan lập pháp của bang này để ra phán quyết thay đổi các quy tắc bầu cử.

Theo Hiến pháp, các cơ quan lập pháp tại các tiểu bang có trách nhiệm cung cấp “thời gian, địa điểm và cách thức” tiến hành các cuộc bầu cử cho các Thượng nghị sĩ và Dân biểu (tức Hạ nghị sĩ). Trong trường hợp của tiểu bang Pennsylvania, cơ quan lập pháp tiểu bang quyết định rằng tất cả các lá phiếu phải được nhận trước 8 giờ tối ngày 3/11 mới được tính là hợp lệ.

Trong một cuộc họp báo ngày 9/11, Tổng Chưởng lý Eric Schmidt của bang Missouri nhận định: “Tòa án Tối cao Pennsylvania đã sửa lại luật đó. Tòa án đã vượt quá giới hạn của họ và xâm phạm quyền hạn của cơ quan lập pháp. Chúng tôi tin rằng đây là là hành vi vi phạm một nguyên tắc rất quan trọng đối với chủ nghĩa liên bang và hệ thống phân quyền của chúng ta".

Tuân theo lệnh từ Đảng Dân chủ của bang, ngày 17/9, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết cho phép các lá phiếu qua thư có thể được nhận trong tối đa 3 ngày sau ngày 3/11, miễn là chúng được đóng dấu bưu điện hôm 3/11 hoặc không có một dấu bưu điện. Các Thẩm phán thuộc phe Dân chủ chiếm đa số tại Tòa án Tối cao Pennsylvania, với tỷ lệ là 5–2.

Vụ kiện trên đã được đưa lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào ngày 19/10, và Pháp viện đã chấp thuận để Pennsylvania giữ nguyên thời hạn gia hạn này. Kết quả phán quyết được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu phân chia đều 4–4, ra trước khi Thẩm phán Amy Coney Barrett được xác nhận.

Tin liên quan:

Lập luận thứ hai mà các Tổng Chưởng lý đưa ra với Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đề cập đến các lá phiếu mà tòa án cấp cao nhất của Pennsylvania cho rằng không yêu cầu dấu bưu điện.

Tổng Chưởng lý bang Louisiana là ông Jeff Landry nhận định: “Trong trường hợp cụ thể này, chúng tôi đánh giá nó [tương tự như] việc các trọng tài thay đổi luật chơi ngay giữa trận bóng đá". Ông Landry đồng thời cũng là Chủ tịch của Hiệp hội Tổng Chưởng lý Đảng Cộng hòa.

Tổng Chưởng lý bang Oklahoma là ông Mike Hunter cho biết, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ cần nhìn nhận các hành động này như là “xâm phạm tư pháp” và cần phải đảo ngược lại.

Ông Hunter đánh giá: “Các động thái của Tòa án Tối cao bang Pennsylvania là một trong những hành vi lạm dụng quyền tư pháp ngoạn mục nhất mà tôi từng thấy trong hơn 4 năm làm Tổng Chưởng lý".

Hiệp hội hy vọng Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ tiếp nhận vụ việc và giải quyết nhanh chóng. Ông Schmidt cho biết, vụ việc này "nằm ngoài vấn đề" liệu một phán quyết mới có mang lại đủ số phiếu để Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng tại Pennsylvania hay không.

Ông nói: “Khi Tòa án Tối cao Pennsylvania vào cuộc để thay đổi luật và viết lại đạo luật vốn nằm ngoài thẩm quyền của họ - đó mới là vấn đề".

Vào ngày 6/11, Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samual Alito đã ra lệnh cho các nhân viên kiểm phiếu bang Pennsylvania phải tách tất cả các lá phiếu gửi đến sau 8 giờ tối ngày 3/11.

Tiểu bang Pennsylvania có 20 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, và là khu vực với số phiếu đại cử tri lớn nhất vẫn đang tranh cãi về kết quả trong cuộc đua Tổng thống Mỹ năm 2020. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng đã đệ trình các vụ kiện pháp lý ở các bang Arizona và Michigan. Trong khi đó, việc kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất ở các bang Wisconsin, Georgia, North Carolina và Alaska.

Bản tường trình đồng minh (amicus brief) từ Tổng hội Chưởng lý của Đảng Cộng hòa đính kèm trong một vụ kiện của Đảng Cộng hòa đã được đệ trình lên tòa án cao nhất của Hoa Kỳ. Amicus brieft - bản tường trình đồng minh - là một tài liệu pháp lý do một bên thứ 3 trong một vụ kiện nhất định soạn thảo và đệ trình lên tòa.

Hiệp hội khẳng định sẽ tiếp tục xem xét tất cả các trường hợp tranh cãi về kết quả bầu cử đang được đệ trình trên khắp nước Mỹ và quyết định xem sẽ tham gia vào vụ việc nào.

The Epoch Times và NTD Việt Nam sẽ không tuyên bố người chiến thắng chung cuộc, cho đến khi tất cả các bang xác nhận kết quả chung cuộc của mình, và các tranh chấp pháp lý được giải quyết triệt để

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Tổng chưởng lý Đảng Cộng hòa: Tối cao Pháp viện Mỹ cần lật ngược phán quyết ở Pennsylvania