Tối cao Pháp viện Mỹ từ chối lắng nghe khiếu nại về gian lận bầu cử ở Arizona

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 3/5, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn khiếu nại do một cư dân Arizona đệ trình. Người này đang tìm cách chứng minh cho các tuyên bố về gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử ngày 3/11 ở tiểu bang của cô ấy.

Chín thẩm phán của Tối cao Pháp viện Mỹ đã bác bỏ đơn yêu cầu của cư dân Staci Burk thuộc hạt Pinal của tiểu bang Arizona mà không đưa ra thêm bình luận nào. Cô Burk đệ đơn yêu cầu này để tìm bằng chứng về gian lận bầu cử. Cô đã tìm cách tiếp cận các lá phiếu để chứng minh rằng một số trong số chúng không hợp lệ hoặc gian lận.

Đầu năm nay, Tòa án Tối cao Arizona đã đưa ra phán quyết đồng ý với một thẩm phán tòa án xét xử ở hạt Pinal rằng, cô Burk không có quyền khiếu nại về cuộc bầu cử. Lý do được đưa ra là cô ấy không phải là một cử tri đã đăng ký vào thời điểm cô ấy nộp đơn kiện của mình, theo yêu cầu trong các cuộc khiếu nại bầu cử của tiểu bang. Cả 2 tòa án cũng đồng ý rằng, nữ công dân đã đưa ra những luận điểm phản đối pháp lý của mình quá muộn, sau khi thời hạn đã quá hạn 5 ngày để nộp dạng đơn kiện như vậy.

Trong đơn kiện của mình, cô Burk khẳng định bản thân là một cử tri đủ tiêu chuẩn của Arizona, nhưng các quan chức tuyên bố, họ phát hiện ra cô ấy không đăng ký bỏ phiếu. Sau đó, cô Burk cho biết bản thân đã nhầm tưởng cụm từ "các cử tri đủ tiêu chuẩn" đơn giản mang nghĩa là những người đủ điều kiện để bỏ phiếu. Ngoài ra, đơn đăng ký cử tri của cô đã bị hủy bỏ vì nhân viên bầu cử không thể xác minh địa chỉ của cô.

Chánh án Robert Brutinel của Tòa án Tối cao Arizona viết: “Không có gì trước khi diễn ra phiên tòa để chỉ ra rằng, phía Kháng cáo đã kịp thời liên hệ với các cơ quan chức năng thích hợp để sửa chữa bất kỳ vấn đề nào với việc đăng ký cử tri của cô ấy. Một đơn khiếu nại bầu cử… không phải là phương tiện thích hợp để khôi phục đăng ký cử tri”.

Chánh án Brutinel cũng cho biết, cô Burk đã thừa nhận “rằng cô ấy đã biết trước cuộc bầu cử rằng cô ấy sẽ không thể bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử… Không có gì diễn ra trước phiên tòa để chỉ ra rằng, cô [Burk] đã kịp thời liên hệ với các cơ quan thích hợp để sửa chữa bất kỳ vấn đề nào với đăng ký cử tri của cô ấy”.

Trong đơn kiện lên Tối cao Pháp viện, cư dân Burk muốn có một phiên điều trần về câu hỏi liệu cô có phải là một “cử tri” hay không.

Trong khi đó, một cuộc kiểm toán do Thượng viện bang Arizona yêu cầu đối với gần 2,1 triệu lá phiếu ở Hạt Maricopa, Arizona, có thể kéo dài trong nhiều tuần, theo cựu bộ trưởng Nội vụ Arizona là ông Ken Bennett, nay phục trách làm liên lạc viên kiểm toán của Thượng viện Arizona.

Cuối tuần qua, ông Bennett tuyên bố "không có thời hạn" cụ thể cho cuộc kiểm toán và bổ sung rằng, Thượng viện Arizona đã được cấp phép cho các hoạt động kiểm toán của tiểu bang diễn ra theo khoảng thời gian mà các kiểm toán viên cần để thực hiện công việc.

Đầu năm nay, Tối cao Pháp viện Mỹ đã loại bỏ một loạt các vụ kiện liên quan đến bầu cử, bao gồm cả khiếu nại cuối cùng còn sót lại của cựu Tổng thống Donald Trump.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Tối cao Pháp viện Mỹ từ chối lắng nghe khiếu nại về gian lận bầu cử ở Arizona