Tin nhanh TG: Một loạt nước trừng phạt Trung Quốc, Bắc Kinh nói về 220 tàu cá ở Biển Đông

Bình luận NTD Việt Nam • 06:57, 23/03/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một số tin đáng chú ý vừa diễn trên thế giới: Nhiều nước trừng phạt Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Trung Quốc giải thích về việc hàng trăm tàu cá xuất hiện ở Biển Đông.

Dưới đây là điểm tin nhanh của NTD Việt Nam về tình hình thế giới trong đêm 22/3:

Nhiều nước trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương

Hôm 22/3, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Anh và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, theo hãng tin Reuters.

4 quan chức và một công ty ở Trung Quốc bị cấm đi lại và đóng băng tài sản, bao gồm:

  • Chen Mingguo, Giám đốc Sở Công an Tân Cương
  • Wang Junzheng, một quan chức cấp cao khác ở Tân Cương
  • Wang Mingshan, cựu phó bí thư thành ủy ở Tân Cương
  • Zhu Hailun, quan chức thuộc Cục Công an
  • Binh đoàn Xây dựng và Sản xuất Tân Cương.

Các nước buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc và đáp trả ngay lập tức bằng các biện pháp trừng phạt chống lại EU. Bắc Kinh đưa ra biện pháp cấm các nhà ngoại giao và doanh nghiệp châu Âu đến và làm ăn ở Trung Quốc.

Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 1 triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại ở Tân Cương. Phương Tây cáo buộc Trung Quốc sử dụng hình thức tra tấn, cưỡng bức lao động và triệt sản với người Duy Ngô Nhĩ. Nhưng Trung Quốc cho biết các trại của họ cung cấp đào tạo nghề cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Trung Quốc đáp trả EU

Trung Quốc trừng phạt 10 cá nhân và 4 cơ quan châu Âu, cáo buộc lệnh cấm vận của EU là can thiệp vấn đề nội bộ của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay công bố lệnh cấm vận nhằm vào 8 thành viên Nghị viện châu Âu, quốc hội Bỉ, Hà Lan và Litva, hai học giả Đức và Thụy Điển, cùng Ủy ban An ninh và Chính trị Hội đồng châu Âu, Tiểu ban Nhân quyền Nghị viện châu Âu, Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Đức và Quỹ Liên minh Dân chủ Đan Mạch.

"Những cá nhân này và thành viên gia đình sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, cũng như đặc khu hành chính Hong Kong và Macao. Những công ty và tổ chức liên quan cũng bị cấm liên lạc với Trung Quốc", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn viết.

Đây là động thái đáp trả sau khi Liên minh châu Âu thông qua biện pháp trừng phạt 4 quan chức chính quyền Tân Cương ở trên.

Trung Quốc nói về 220 tàu cá trên Biển Đông

Trung Quốc giải thích khoảng 220 tàu dàn đội hình tại Đá Ba Đầu chỉ là tàu cá đang trú ẩn.

Trước đó, Philippines đã gửi phản đối tới Trung Quốc về "sự hiện diện bầy đàn và gây đe dọa" của tàu Trung Quốc ở Biển Đông và yêu cầu rút các tàu này khỏi khu vực, theo hãng tin Reuters.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngày 22/3 giải thích rằng các tàu xuất hiện tại Đá Ba Đầu chỉ tàu cá và đang trú ẩn do điều kiện xấu trên biển.

"Không có sự hiện diện của dân quân biển Trung Quốc như cáo buộc. Bất kỳ suy đoán nào như vậy đều không giúp ích gì, mà còn gây ra sự tức giận không cần thiết", Đại sứ quán Trung Quốc nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng tàu Trung Quốc lúc đó đang trú ẩn để tránh gió gần Đá Ba Đầu. "Chúng tôi tin rằng điều này là rất bình thường và hi vọng tất cả các bên xem xét dựa trên lý trí", bà Hoa khẳng định.

Công bố Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021

Bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra trong năm qua, Phần Lan vẫn duy trì vị thế là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021, trong số 10 quốc gia hạnh phúc nhất, có 9 nước ở Châu Âu. Tiếp sau Phần Lan là Đan Mạch, Thụy Sĩ, Iceland, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Luxembourg, New Zealand và Áo.

Báo cáo thường niên do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện và xếp hạng 149 quốc gia dựa trên tổng sản phẩm quốc nội trên mỗi người, tuổi thọ khỏe mạnh và ý kiến ​​của người dân.

Báo cáo nhận thấy rằng các yếu tố quan trọng nhất để có được hạnh phúc là “lòng tin của mọi người vào nhau và lòng tin vào chính phủ của họ”.

Bản Tin nhanh thế giới của NTD Việt Nam được đăng vào lúc 7h sáng hàng ngày, nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới nhất trên thế giới diễn ra trong đêm qua.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Tin nhanh TG: Một loạt nước trừng phạt Trung Quốc, Bắc Kinh nói về 220 tàu cá ở Biển Đông