Tin nhanh thế giới: Philippines phản đối 220 tàu cá Trung Quốc, Ông Trump sắp có mạng xã hội riêng

Bình luận NTD Việt Nam • 05:10, 22/03/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một số tin đáng chú ý diễn vừa diễn trên thế giới: Ông Trump sắp công bố mạng xã hội riêng, Iran đe dọa giết hại Tướng quân đội Mỹ, người Triều Tiên đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ.

Dưới đây là điểm tin nhanh của NTD Việt Nam về tình hình thế giới trong đêm 21/3:

Philippines phản đối 220 tàu Trung Quốc tràn xuống Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết tối 21/3 nước này đã gửi công hàm đến Bắc Kinh để phản đối sự hiện diện của hơn 200 tàu dân quân Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, theo Straits Times.

Trước đó, hôm 20/3, lực lượng đặc nhiệm quốc gia Philippines đã phát hiện khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu thành hàng tại một bãi đá ngầm trên vùng biển tranh chấp tại Biển Đông.

Các tàu Trung Quốc đã tập trung tại Đá Ba Đầu (tiếng Anh là Whitsun Reef, nằm ở phía đông bắc của cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Ông Delfin Lorenzana - Bộ trưởng quốc phòng Philippines - hôm 21/3 cũng đã yêu cầu hơn 200 tàu Trung Quốc rời khỏi đá Ba Đầu, gọi sự hiện diện của các tàu này là "hành động khiêu khích quân sự hóa khu vực".

Ông Trump sắp ra mắt mạng xã hội riêng

Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ trở lại mạng xã hội sau vài tháng nữa, nhưng ông sẽ không xuất hiện trên nền tảng hiện có. Thay vào đó, cựu Tổng thốn Trump sẽ tạo ra "nền tảng của riêng mình" sẽ "định nghĩa lại hoàn toàn trò chơi", theo một trong những trợ lý hàng đầu của ông.

Jason Miller, cựu cố vấn cấp cao cho ông Trump, đã phát biểu với Fox News hôm 21/3.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy Tổng thống Trump trở lại mạng xã hội trong khoảng hai hoặc ba tháng tới đây với nền tảng của riêng mình. Nó sẽ xác định lại hoàn toàn trò chơi", Miller nói.

Miller tuyên bố: “Nền tảng mới này sẽ rất lớn. Mọi người đều muốn ông ấy và sẽ có hàng chục triệu người dùng cho nền tảng này".

Iran đe dọa sát hại Tướng quân đội Mỹ

Hai quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết Iran đã đưa ra những lời đe dọa nhằm vào Pháo đài McNair, một căn cứ quân sự ở thủ đô Hoa Kỳ, theo Fox News.

Họ cho biết Lực lượng Vệ binh Iran đã thảo luận về việc bố trí "các cuộc tấn công kiểu USS Cole" nhằm vào địa điểm trên, ám chỉ vụ tấn công liều chết vào tháng 10/2000.

Thông tin tình báo cũng tiết lộ những lời đe dọa sát hại Tướng Joseph M. Martin - Phó tổng tham mưu quân đội, người ở trong Pháo đài McNair. Sau đó Quân đội Mỹ đã tăng cường an ninh xung quanh căn cứ quân sự này ở thủ đô Washington.

Một người Triều Tiên bị dẫn độ sang Mỹ

Giới chức Mỹ đã bắt giữ một người Triều Tiên hôm 20/3 sau khi ông này bị dẫn độ khỏi Malaysia do cáo buộc rửa tiền. Đây là người Triều Tiên đầu tiên bị dẫn độ sang Hoa Kỳ để hầu tòa.

Ông Mun Chol Myong đã bị FBI giam giữ ở Washington, theo báo Epoch Times. Một thẩm phán liên bang ở Washington đã ban hành lệnh bắt Mun vào ngày 2/5/2019, về tội rửa tiền và âm mưu. Cáo buộc cho rằng ông Mun tham gia cung cấp hàng hóa xa xỉ từ Singapore về Triều Tiên, qua đó vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc có ca nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vaccine

Trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên ở Trung Quốc kể từ tháng 2 là một nhân viên tại bệnh viện đã được tiêm hai mũi vaccine từ cuối tháng Giêng, theo truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 20/3.

Bệnh nhân, được xác định bà Liu, đã làm việc trong khu vực cách ly của một bệnh viện ở thành phố Tây An kể từ ngày 4/3 và là người thu thập mẫu của những người cách ly để xét nghiệm Covid-19.

Sau đó bà Liu đã bị nhiễm virus corona dù đã được tiêm vaccine vào cuối tháng 1/2021. Đây là trường hợp lây truyền trong cộng đồng đầu tiên ở nước này kể từ ngày 14/2, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tiến sĩ Zeng Guang, cựu chuyên gia dịch tễ học của Trung Quốc, nói rằng tỷ lệ bảo vệ của vaccine là "không phải 100%", và nó "tương đối an toàn" chứ không phải "an toàn tuyệt đối".

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Tin nhanh thế giới: Philippines phản đối 220 tàu cá Trung Quốc, Ông Trump sắp có mạng xã hội riêng