Thượng nghị sĩ Ted Cruz cảnh báo: Hộ chiếu vắc-xin có khả năng giúp chính phủ lạm quyền

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thượng nghị sĩ Ted Cruz thuộc Đảng Cộng hòa tiểu bang Texas, vừa giới thiệu một dự luật để cấm hộ chiếu vắc-xin. Theo ông Cruz, việc tiêm vắc-xin nên là quyết định cá nhân của mỗi người.

Tờ Breitbart đưa đưa tin, xuất hiện trên chương trình “Fox & Friends” của Fox News hôm thứ Sáu vừa qua, Thượng nghị sĩ Ted Cruz thuộc Đảng Cộng hòa tiểu bang Texas, đã giới thiệu một dự luật để cấm hộ chiếu vắc-xin mà ông đã soạn thảo.

Đạo luật có tên gọi là “Đạo luật Không Hộ chiếu Vắc-xin” sẽ “cấm” Chính phủ và người sử dụng lao động có quyền buộc người dân hoặc người lao động phải tiêm vắc-xin. Theo Thượng nghị sĩ Ted Cruz, việc tiêm vắc-xin nên là quyết định cá nhân của mỗi người.

Ông Cruz lập luận:

“Nghe này, tôi nghĩ vắc-xin thật tuyệt vời. Bản thân tôi đã được tiêm vắc-xin. Tôi nghĩ nó mang lại cho chúng ta rất nhiều tự do, nhưng tôi [cũng] nghĩ rằng, có khả năng Chính phủ thực sự đã vượt quá quyền hạn [của mình] và tôi không cho là mọi người ai cũng bị buộc phải tiêm vắc-xin.”

Ông Cruz khuyên rằng:

“Đó nên là sự lựa chọn cá nhân của quý vị. Quý vị nên lựa chọn dựa trên sức khỏe của mình, dựa trên những quyết định mà quý vị mong muốn”.

Ông tiếp tục:

“Tuần này, [tôi] đã đưa ra dự luật, trong đó, điều thứ nhất, cấm mọi [hình thức] hộ chiếu vắc-xin liên bang, cấm chính quyền Biden làm bất cứ điều gì để bắt buộc [người dân] tiêm vắc-xin, và dự luật cũng cấm việc phân biệt đối xử trong việc thuê mướn nhân công. Chúng ta đang thấy một số nơi mà người sử dụng lao động nói rằng, nếu bạn không tiêm phòng, bạn sẽ bị sa thải và điều đó phải [bị xem] là bất hợp pháp. Các quyết định về sức khỏe của bạn là do bạn đưa ra và đó không phải là do sếp của bạn. Đó cũng không phải là do chính phủ [đưa ra]. Không ai khác được phép buộc bạn phải đưa ra những quyết định đó”.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng dự luật sẽ có được sự ủng hộ của lưỡng đảng hay không, Thượng nghị sĩ đáp rằng:

“Ông Biden đã nói rằng chính phủ liên bang sẽ không yêu cầu hộ chiếu vắc-xin. Và vì vậy, nếu ông ấy nghĩ như thế, nếu đảng Dân chủ nghĩ như thế, [thì] họ nên ủng hộ dự luật này.”

Ông Cuz cho biết:

“Dự luật này được xây dựng dựa trên các luật dân sự hiện hành và nó chỉ đơn giản bổ sung thêm quyết định về sức khỏe của quý vị về việc có nên tiêm vắc-xin hay không để bảo vệ bản thân mà không thể bị phân biệt đối xử. Nó cũng bảo đảm quyền riêng tư. Nó bảo đảm rằng, quyền riêng tư đối với y tế của quý vị được bảo vệ, rằng quý vị không thể bị buộc phải tiết lộ thông tin trái với ý muốn của mình”.

Tâm DiBÀI CHỌN LỌC

Thượng nghị sĩ Ted Cruz cảnh báo: Hộ chiếu vắc-xin có khả năng giúp chính phủ lạm quyền