Thống kê phiếu bầu của ông Joe Biden vi phạm nghiêm trọng Luật Benford

Bình luận Nguyễn Minh • 10:54, 09/11/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thống kê phiếu bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden ở một số bang cho thấy những tỷ lệ bất thường vi phạm nghiêm trọng Luật Benford, theo các nhà phân tích.

Trong bối cảnh xuất hiện hàng loạt các cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, một số người đã thực hiện các phân tích số liệu thống kê phiếu bầu cho các ứng cử viên, để xác định liệu có tồn tại hành vi gian lận xấu xa trong kết quả phiếu bầu của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Kết quả cho thấy, thống kê phiếu bầu cho ông Biden ở một số địa phương có dấu hiệu vi phạm Luật Benford. 

Cụ thể như sau:

Luật Benford - hay còn gọi là luật Newcomb–Benford - là một quan sát về phân phối tần số của các chữ số trong nhiều dữ liệu chứa các tập số trong đời sống thực. Luật Benford còn được gọi là luật số bất thường hay luật chữ số thứ nhất.

Luật này quy định rằng, trong nhiều tập dữ liệu trong thế giới thực - chẳng hạn như dữ liệu nhân khẩu học, dữ liệu địa lý hoặc thậm chí là số liệu thống kê về thể thao - chữ số đầu tiên của các con số sẽ có nhiều khả năng là số 1 hơn là số 2, số 2 có nhiều khả năng xảy ra hơn là số 3, v.v ... theo thang số thập phân logarit. Nếu phân phối chữ số đầu tiên khác hoàn toàn so với quy tắc này của Luật Benford, thì đó có thể là dấu hiệu chứng tỏ cho việc ngụy tạo dữ liệu.

Luật Benford đã được sử dụng để xác định gian lận trong các hồ sơ tài chính và các hoạt động bất hợp pháp khác. Giáo sư khoa học chính trị Walter Mebane tại Đại học Michigan đã sử dụng luật này để phân tích số liệu thống kế phiếu bầu trong cuộc bầu cử Iran năm 2009, nhằm xác định sự gian lận. Một số nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng Luật Benford để kiểm tra những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2016 ở bang Wisconsin.

Một người dùng GitHub đã đăng bài phân tích về kết quả bầu cử năm 2020 ở hạt Fulton của bang Georgia; hạt Miami-Dade của bang Florida; thành phố Milwaukee của bang Wisconsin; thành phố Chicago của bang Illinois; và hạt Allegheny của bang Pennsylvania.

Kết quả phân tích cho thấy, các số liệu ở bang Georgia và bang Florida hầu hết tuân theo Luật Benford. Tuy nhiên, có sự sai lệch đáng kể so với luật này, trong số phiếu bầu cho ông Biden ở các bang Wisconsin, Illinois và Pennsylvania.

Một người dùng Twitter đã nghiên cứu sâu hơn về phân tích đối với thống kê phiếu bầu ở thành phố Milwaukee và nhận thấy những dấu hiệu bất thường. Ví dụ, ở nhiều khu vực của thành phố, xét trong số phiếu được tính sau 3 giờ sáng ngày 4/11 (1 ngày sau Ngày bầu cử), tỷ lệ phiếu bầu cho ông Biden lớn hơn nhiều so với số phiếu được đếm trước đó. Có những trường hợp, mức chênh lệch lên đến 40%.

Thư ký của thành phố Milwaukee không đưa ra phản hồi khi báo The Epoch Times đề nghị bình luận về sự khác biệt trong phiếu bầu này. 

Bang Wisconsin đang chuẩn bị kiểm lại phiếu khi ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump không nhiều. 

Một nhà điều tra khác nhận thấy rằng, ở bang Pennsylvania, gần 10.000 lá phiếu đã bị xóa khỏi số phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump vào khoảng 9 giờ tối ngày 4/11 (theo giờ Mỹ). Người này cho biết, hiện tượng xóa phiếu xảy ra ở 3 hạt: Allegheny xoá 1.063 phiếu, Bucks xoá 2.972 phiếu, và Chester xoá 7.135 phiếu.

Sau đó, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 6/11, hơn 27.000 lá phiếu đã được chuyển đến các trạm kiểm phiếu của các khu vực này, và hầu hết các lá phiếu đều bầu cho ông Biden, nhà điều tra này cho biết.

Văn phòng Thư ký trưởng của bang Pennsylvania đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về sự bất thường này. Trong khi đó, kết quả hiện tại cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại Pennsylvania. 

Hiện tại, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã đâm đơn kiện về kết quả kiểm phiếu.

Cuộc kiểm phiếu ở bang Michigan cũng cho thấy bất thường trong số liệu thống kê. Đây là nơi ông Biden dẫn trước với một tỷ số chênh lệch nhỏ.

Khoảng 5 giờ sáng ngày 4/11, công ty dữ liệu Decision Desk đã cập nhật kết quả kiểm phiếu của bang Michigan, bổ sung 138.339 phiếu cho ông Biden, nhưng không có lá phiếu nào được cập nhật cho ông Trump. Đây là điều không thể xảy ra về mặt thống kê. Điều này đã làm dấy lên suy đoán rằng, các lá phiếu này đã được thêm vào trong cuộc kiểm phiếu một cách bất hợp pháp.

Trong vòng 40 phút sau đó, Decision Desk đã đăng một bản cập nhật khác, trong đó giảm đi khoảng 110.796 phiếu bầu từ tổng số phiếu của ông Biden và cộng thêm cho ông Trump 16.638 phiếu bầu.

Vào lúc 5:54 sáng và 6:05 sáng cùng ngày, công ty này đã đăng thêm 2 bản cập nhật cho cuộc đua tại bang Michigan, tuy nhiên, có vẻ như không có gì bất thường trong các bản cập nhật này.

Tiếp theo, vào lúc 6:18 sáng, Decision Desk tiếp tục đăng một bản cập nhật mới, bổ sung 158.902 phiếu bầu cho ông Biden và 29.295 phiếu bầu cho ông Trump. Theo con số này, ông Biden dành được khoảng 85% số phiếu cập nhật - một tỷ lệ cao bất thường.

Để giải thích cho tỷ lệ cao bất thường này, có thể là số phiếu bầu cập nhật đó đều đến từ một quận thuộc đảng Dân chủ và chỉ bao gồm những lá phiếu vắng mặt, vốn có xu hướng ủng hộ cho đảng Dân chủ nhiều hơn.

Tuy nhiên, ngay cả trong số những lá phiếu vắng mặt ở hạt Washtenaw - hạt được cho là ủng hộ đảng Dân chủ nhiều nhất, thì số phiếu bầu cho ông Biden cũng chỉ chiếm 82%, tương đương với 125.927 phiếu bầu vắng mặt ở đó. Từ đó suy ra rằng, số phiếu cập nhật bổ sung cho ông Biden, nếu đúng, thì đã phải bao gồm phiếu bầu từ hạt khác - không phải lãnh địa của đảng Dân chủ.

Một phát ngôn viên của Thư ký trưởng Michigan đã không trả lời các câu hỏi về những phiếu bầu này.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Thống kê phiếu bầu của ông Joe Biden vi phạm nghiêm trọng Luật Benford