Thành phố New York sắp có thể tự xét nghiệm COVID-19

Bình luận Văn Thiện • 15:03, 03/03/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio và ủy viên y tế của thành phố Oxiris, Barbot đã đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 29/2 rằng thành phố sẽ có thể tự kiểm tra các mẫu Coronavirus mới (COVID-19) trong tương lai.

Ông Bill de Blasio nói: “Hôm nay, FDA [Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ] đã phê duyệt đơn đăng ký của chúng tôi để phát triển thử nghiệm riêng của chúng tôi đối với Coronavirus”.

Thị trưởng de Blasio nói thêm rằng Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã gửi bộ dụng cụ xét nghiệm mới, có nghĩa là Thành phố New York sẽ có thể xác nhận kết quả xét nghiệm “trong vài giờ, chứ không phải vài ngày” vào tuần tới.

Ông Blasio cho biết: “Phát hiện nhanh là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus, và việc này sẽ giúp các chuyên gia làm tốt hơn công việc bảo vệ người dân New York”.

Bà Barbot tuyên bố: “Có sẵn [dụng cụ] xét nghiệm sẽ giảm đáng kể thời gian chúng tôi phải chờ đợi để biết liệu ai đó nhiễm COVID-19 hay không”.

Bà nói thêm rằng chính “mối quan hệ đối tác chặt chẽ” với phòng thí nghiệm y tế của bang New York đã giúp thành phố có khả năng xét nghiệm bằng dụng cụ mới.

Cũng vào ngày 29/2, FDA đã ban hành một chính sách mới cho phép một số phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ tự phát triển các xét nghiệm chẩn đoán virus trước khi FDA hoàn thành việc xem xét các yêu cầu Cấp phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) của họ.

Ông Jeff Jeffururen, giám đốc Trung tâm Thiết bị và Y tế Phóng xạ của FDA cho biết: “Theo chính sách này, chúng tôi hy vọng một số phòng thí nghiệm [có thể tự] phát triển các xét nghiệm xác nhận về Coronavirus sẽ bắt đầu sử dụng chúng trước khi FDA xem xét [đơn đăng ký của họ]”.

Ủy viên FDA Stephen M. Hahn cho biết chính sách này đã lấy lại “sự cân bằng quyền lực” (right balance) trong việc ứng phó với tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng.

Ông Mitch Hahn nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đảm bảo tính khoa học trước khi thử nghiệm lâm sàng và theo dõi các đánh giá độc lập quan trọng từ FDA, đồng thời nhanh chóng mở rộng khả năng thử nghiệm ở trên toàn nước Mỹ”.

Vào thứ bảy, Thống đốc bang New York Andrew M. Cuomo cũng tuyên bố rằng xét nghiệm Coronavirus của tiểu bang này đã được FDA chấp thuận và các xét nghiệm sẽ bắt đầu thực hiện ngay tại Phòng thí nghiệm Wadsworth ở Albany.

Ông Cuomo nói: “Sự chấp thuận này sẽ giúp giảm ngắn thời gian chờ đợi và cải thiện khả năng của New York trong việc chế ngự tình trạng của dịch bệnh Covid-19 khi nó diễn ra”.

Có ít nhất 70 trường hợp xác nhận nhiễm Coronavirus tại Hoa Kỳ với 1 trường hợp tử vong. Cho đến nay, tiểu bang New York chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus nào.

Ca tử vong duy nhất được báo cáo là ở bang Washington - một người đàn ông ở độ tuổi 50 có các bệnh tiềm ẩn khiến ông trở thành bệnh nhân có “nguy cơ mắc bệnh cao”. Tiểu bang Washington đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau cái chết của ông này vì ông không có lịch sử du lịch gần đây đến các quốc gia có dịch bệnh đã biết và cũng chưa tiếp xúc với những người nhiễm bệnh.

Cũng trong ngày thứ Bảy (29/2), Sở Y tế và Vệ sinh Tâm thần Thành phố New York đã thông báo rằng người thứ 8 của thành phố đã xét nghiệm âm tính với virus này.

Trong số 8 người được thử nghiệm, 7 người là cư dân của thành phố New York. Ngoài thành phố này, tiểu bang New York cũng có 21 người đã thử nghiệm âm tính với Coronavirus kể từ ngày 29/2.

Văn Thiện

Theo The Epoch Times

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Thành phố New York sắp có thể tự xét nghiệm COVID-19