Tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái Đất mất kiểm soát

Bình luận Nguyễn Sơn • 11:39, 12/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc đang bị rơi mất kiểm soát xuống Trái Đất.

Phần còn lại của tên lửa đẩy quỹ đạo Trung Quốc này đã trở thành "rác vũ trụ" khổng lồ, lớn nhất trong vài thập kỷ qua, theo Forbes đưa tin hôm 11/5.

Hôm 5/5, Trung Quốc lần đầu phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B (Trường Chinh 5B) mang theo phiên bản thử nghiệm của tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới vào không gian.

Tàu vũ trụ có người lái thử nghiệm song không có phi hành đoàn đã tách khỏi tên lửa và di chuyển vào quỹ đạo định sẵn.

Sau khi ở trên quỹ đạo khoảng 1 tuần, phần còn lại của tên lửa Trường Chinh 5B bắt đầu quay lại khí quyển của Trái Đất vào lúc 11h sáng ngày 11/5. Tốc độ di chuyển hàng ngàn km mỗi giờ, theo New York Post.

Tên lửa Long March-5B có chiều dài khoảng 53,7m và trọng lượng cất cánh tối đa 849 tấn. Đây là tên lửa hạng nặng đời mới, phiên bản thứ tư trong dòng tên lửa tên lửa Long March-5 của Trung Quốc, với khả năng chở theo 20 tấn hàng hóa gồm vệ tinh và các thiết bị quan sát.

Trung Quốc lần đầu phóng phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B. (Ảnh: Weibo)
Trung Quốc lần đầu phóng phóng tên lửa hạng nặng Long March-5B. (Ảnh: Weibo)

"Đây là vật thể lớn nhất đang rơi mất kiểm soát vào Trái Đất kể từ năm 1991", nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell của Đại học Harvard đăng trên Twitter.

Cơ quan Chỉ huy Không gian Hoa Kỳ cho biết, vật thể này có kích thước cỡ xe buýt loại nhỏ, đang bay xuống Đại Tây Dương, khu vực bờ biển Tây Phi.

Phần còn lại của tên lửa Trường Chinh 5B còn lớn hơn trạm không gian Thiên Cung-1 của Trung Quốc cũng từng lao xuống Trái đất mất kiểm soát vào năm 2018, khiến Mỹ nhiều lần phát cảnh báo.

Các loại vệ tinh hết hạn sử dụng và tên lửa cũ thường rơi trở lại Trái Đất. Tuy nhiên chúng không to như Trường Chinh 5B, và thường được điều khiển để rơi xuống an toàn ở phía Nam Thái Bình Dương.

Thông thường, các tên lửa và vệ tinh như vậy sẽ bị bốc cháy và vỡ thành các mảnh nhỏ khi bay qua tầng khí quyển của Trái Đất. Dù vậy, loại tên lửa của Trung Quốc trên rất lớn nên tình huống sẽ khó lường hơn.

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đang tiếp tục theo dõi quỹ đạo rơi của Trường Chinh 5B để cảnh báo nếu có vấn đề nguy hiểm xảy ra.

Cách đây 2 tháng, Trung Quốc đã thất bại trong việc phóng tên lửa đẩy tầm trung (MLV-nâng được tải trọng từ 2 – 20 tấn), gọi là Trường Chinh 7A, vào quỹ đạo thấp của Trái đất.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái Đất mất kiểm soát