Rơi vào tay Trung Quốc, Hong Kong lập tức mất kiểm soát về dịch bệnh

Bình luận Nguyễn Sơn • 21:19, 19/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dịch Covid-19 đang lan rộng, vượt tầm kiểm soát của chính quyền Hong Kong trong khi 108 ca nhiễm mới được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Hôm 19/7, Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết: "Tôi nghĩ rằng tình hình (dịch bệnh Covid-19) thực sự rất nghiêm trọng và không có dấu hiệu nào cho thấy tình hình đang được kiểm soát", theo hãng tin Reuters.

Hong Kong ghi nhận hơn 100 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ qua, đây là mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch bùng phát từ cuối tháng 1. Hong Kong hiện đã có hơn 2.000 ca nhiễm bệnh, với 12 người tử vong.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng đã phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội mới tại Hong Kong. Theo đó, phần lớn công chức của đặc khu sẽ làm việc tại nhà kể từ ngày 20/7. Việc đeo khẩu trang cũng sẽ bắt buộc ở một số không gian kín công cộng.

Trước đó, chính quyền Hong Kong đã ra lệnh đóng cửa nhiều doanh nghiệp, bao gồm quán rượu, phòng tập gym cũng như các hộp đêm, đồng thời ra lệnh mọi người phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Một lái xe taxi ở Hong Kong được lấy mẫu xét nghiệm hôm 19/7/2020. (Ảnh: ISAAC LAWRENCE/AFP via Getty Images)
Một lái xe taxi ở Hong Kong được lấy mẫu xét nghiệm hôm 19/7/2020. (Ảnh: ISAAC LAWRENCE/AFP via Getty Images)

Số bệnh nhân Covid-19 của Hong Kong đã vượt qua cột mốc 1.755 bệnh nhân mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hồi năm 2003, theo South China Morning Post. Hong Kong là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch SARS năm đó với gần 300 ca tử vong.

Tình hình tồi tệ sau khi Trung Quốc áp dụng Luật an ninh quốc gia

Sau khi “Luật An ninh Quốc gia Hong Kong" chính thức được thực thi, tình hình dịch bệnh ở Hong Kong bắt đầu ‘tăng nhiệt’.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chính thức mở cửa Văn phòng An ninh Quốc gia tại Hong Kong từ ngày 8/7 và trưng dụng Khách sạn Metropark ở vịnh Causeway làm văn phòng tạm thời. Cùng ngày, Hong Kong có thêm 24 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona Vũ Hán và 19 trong số đó là người dân địa phương.

Nhiều trường hợp tại địa phương hiện không thể tìm được nguồn gốc, và các bệnh nhân mới được chẩn đoán có tải lượng virus cao hơn các bệnh nhân trước đó, khả năng truyền nhiễm mạnh hơn, nhưng do không rõ nguồn gốc nên rất đáng lo ngại.

Có cư dân mạng đặt vấn đề: "Luật An ninh Quốc gia đã được thông qua và cảnh sát vũ trang đại lục đã đến Hong Kong", ngụ ý rằng có thể có một số cảnh sát vũ trang đã mang dịch bệnh từ đại lục sang.

Còn có cư dân mạng cho rằng "cũng có thể sau khi thực thi Luật An ninh Quốc gia, một số người đã bày tỏ sự ủng hộ đối với bộ luật tà ác này, do đó không loại trừ khả năng đã chiêu mời virus ĐCSTQ đến”.

Tờ Epoch Times đã xuất bản một bài báo đặc biệt với tiêu đề “Virus nhắm vào ĐCSTQ mà tới” nhận định rằng: "Trong lịch sử, hầu hết vào cuối thời kỳ của các triều đại đều xuất hiện thiên tai và bệnh dịch nhằm chấm dứt triều đại đó. Lấy lịch sử làm gương, không khó để thấy được xu hướng lan rộng của bệnh dịch Vũ Hán ở các nước trên thế giới, virus chính là nhắm vào ĐCSTQ mà tới. Ngày nay, cả thế giới giống như một ngôi làng địa cầu, bất kỳ quốc gia, thành phố, tổ chức hoặc cá nhân nào có liên quan chặt chẽ với ĐCSTQ đều có thể trở thành mục tiêu lây nhiễm có chọn lọc của virus và trở thành vật hi sinh cho ĐCSTQ tà ác".

Hôm 7/7, trên kênh "Thành trại" (Singjai) của YouTube, ông Lưu Tế Lương (Liu Xiliang), nhà bình luận về vấn đề thời sự đã nói rằng việc ĐCSTQ thúc đẩy "Luật An ninh Quốc gia Hong Kong" giống như đốt cháy quê nhà của người dân Hong Kong, nhưng chính ĐCSTQ lại không thể thoát thân. Trước tình hình đại dịch, thế giới tự do đã liên kết lại và đồng lòng chống lại ĐCSTQ. Ông cũng nói: "Quốc gia sắp diệt vong, và khi bạn bắt gặp dịch bệnh, thông thường nó sẽ xuất hiện vào cuối thời của các triều đại trong lịch sử Trung Quốc".

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Rơi vào tay Trung Quốc, Hong Kong lập tức mất kiểm soát về dịch bệnh