Quan sát viên bầu cử bị cản trở ở Nevada

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hai quan sát viên tại Nevada đưa ra những cáo buộc về việc một máy tính chứa dữ liệu cử tri bị mất tích trong khoảng thời gian ngắn, trình trạng sao chép các lá phiếu mà thiếu giám sát, và sự giám sát chặt chẽ của các nhân viên kiểm phiếu.

Sau khi phải đối mặt với những nỗ lực cố tình cản trở họ thực hiện công việc theo dõi quá trình kiểm phiếu, 2 quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng hòa đã phải rời trung tâm kiểm phiếu ở hạt Clark của bang Nevada trong thất vọng.

Trao đổi với The Epoch Times, 2 quan sát viên đưa ra những cáo buộc về việc một máy tính chứa dữ liệu cử tri bị mất tích trong khoảng thời gian ngắn, trình trạng sao chép các lá phiếu mà thiếu giám sát, và sự giám sát chặt chẽ của các nhân viên kiểm phiếu.

Liu Fenglan là một luật sư thực tập tại Los Angeles còn có tên là Juli. Luật sư tập sự Liu phục trách giám sát việc kiểm phiếu tại Trung tâm Bầu cử Hạt Clark thuộc tiểu bang Nevada, trong thời gian bỏ phiếu sớm từ ngày 24/10 đến ngày 31/10, và sau đó là từ ngày 7/11 đến ngày 9/11. Cô Liu cho biết, cô vốn có thêm lịch làm việc vào ngày 10/11, nhưng sau đó đã quyết định quay trở lại California vì không nhận được phản hồi từ Cục Bầu cử của hạt, khi cô hỏi về thời gian ca làm việc của mình bắt đầu.

Cô Liu cũng cho biết, cô và những quan sát viên khác đã liên tục bị các nhân viên kiểm phiếu theo dõi. Nữ quan sát viên khẳng định, thậm chí còn có người đi theo họ vào nhà vệ sinh để đảm bảo họ sẽ không đi bộ đến những nơi trái phép.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình NTD, cô Liu kể lại: “Họ xếp cho chúng tôi đứng ở một góc hẹp để chúng tôi không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì". Cô cho biết, những quan sát viên đã phải “đứng ép sát vai với nhau” theo nhóm 3 người trong một căn phòng nhỏ để quan sát các nhân viên tháo phong bì thư và kiểm phiếu. Khi các nhân viên bắt đầu lập bảng kiểm phiếu, những quan sát viên này chỉ có thể theo dõi phần việc từ một chiếc ghế đặt xa bên ngoài căn phòng, với tấm ngăn bằng cửa kính.

Phòng quan sát tại Trung tâm Bầu cử hạt Clark ở Nevada vào ngày 6/11/2020. (Annie Wang / NTD)
Phòng quan sát tại Trung tâm Bầu cử hạt Clark ở Nevada vào ngày 6/11/2020. (Annie Wang / NTD)

“Về cơ bản họ đang sử dụng đại dịch [COVID-19] như một cái cớ để ngăn chúng tôi nhìn thấy những thứ này”, Liu nói.

Trong giờ giải lao trong phòng tắm, nữ quan sát viên đã đi bộ chậm rãi để có thể quan sát các nhân viên kiểm phiếu, và cô đã chứng kiến ​​những hoạt động đáng ngờ mà cô “chẳng muốn thấy tý nào”.

Xử lý các mẫu phiếu trống

Khi các vấn đề như bị ngấm nước khiến cho máy quét không thể đọc được các lá phiếu, các nhân viên sẽ sao chép lại thông tin từ các lá phiếu này lên một tờ phiếu trống. Quy trình thực hiện gồm một người đọc lựa chọn của cử tri còn người kia điền vào biểu mẫu, và người đọc phiếu sẽ kiểm tra lần cuối, cô Liu nói.

Nhưng trong ít nhất 3 lần, các nhân viên đã không tuân thủ các quy tắc mà “thản nhiên điền vào các lá phiếu theo ý mình”. Ở trường hợp đầu, người nhân viên dường như không chú ý đến lá phiếu ban đầu; trong lần khác, chỉ có một nhân viên nhét lá phiếu dưới cánh tay của cô ấy; trong trường hợp thứ ba, một trong số những nhân viên lại ngồi đọc sách trong giờ kiểm phiếu.

Cô Liu cũng mô tả lại căn phòng chứa những lá phiếu trống. Theo nữ luật sư tập sự, nhân viên không được phép mang theo bất kỳ cây bút nào trong phòng và phải rời khỏi phòng sau khi họ nhận được mẫu đơn cần thiết. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhân viên kiểm phiếu đã ở trong căn phòng này đến vài phút và đóng chặt cửa lại. Một người đàn ông ở lại khoảng 6 phút và cúi xuống điền vào một mẫu phiếu bầu ngay trong phòng, cô nói. Nam nhân viên này đã đóng cửa lại, sau khi nhận ra cô Liu đang nhìn mình. Ngay sau đó, một người phụ nữ khác bước vào để lấy phiếu bầu, và cô Liu thấy người đàn ông đó vẫn đang điến vào tờ phiếu.

Máy tính mất tích

Ở trung tâm của phòng kiểm phiếu là một máy tính lưu trữ dữ liệu của tất cả các cử tri từ hạt Clark. Hạt này hiện có 1,26 triệu cử tri tham gia bầu cử, theo thông tin từ trang web chính thức của hạt.

Vào ngày 7/11, nữ luật sư Liu phát hiện ra một chiếc ghế được đặt trước bàn nơi đặt máy tính, làm mất tầm nhìn của những người quan sát cuộc kiểm phiếu. Sau khi yêu cầu dọn chiếc ghế đi, cô không còn thấy chiếc máy tính ở đó.

Quan sát viên cuộc bầu cử Liu Fenglan tại Trung tâm Bầu cử hạt Clark ở hạt Clark, Nevada, vào ngày 8/11/2020. (Linda Jiang / The Epoch Times)
Quan sát viên cuộc bầu cử Liu Fenglan tại Trung tâm Bầu cử hạt Clark ở hạt Clark, Nevada, vào ngày 8/11/2020. (Linda Jiang / The Epoch Times)

Nữ quan sát viên đã hỏi các nhân viên phụ trách IT tại đó rằng: “Tại sao máy tính bị mất tích và trong bao lâu? Ai đã giữ nó và nơi đó có bảo mật không? Có bao nhiêu người có thể truy cập vào máy tính đó?". Tuy nhiên, không ai có thể trả lời câu hỏi của cô. Chiếc máy tính đã được đặt lại chỗ cũ, sau khi những quan sát viên cuộc bầu cử tại đó liên tục đặt câu hỏi.

Cô Liu nói: “Tôi thấy điều này rất kỳ lạ. Điều khiến tôi lo ngại là, nếu chiếc máy tính không được giữ đúng cách, dữ liệu của 1,2 triệu cử tri có thể bị thay đổi”.

Mặc dù cô Liu và một quan sát viên bầu cử khác không được phép mang theo điện thoại hay túi nhỏ, nhưng những người phụ trách bầu cử lại có thể sử dụng điện thoại của họ tại cơ sở và đôi khi còn đặt những lá phiếu ngay bên cạnh túi xách cá nhân của mình, theo lời cô Liu.

'Giữ họ cách xa 50 feet (15.2m)'

Quan sát viên bầu cử Susan Proffitt đã rời khỏi trung tâm kiểm phiếu vào ngày 8/11, sau khi cô liên tục yêu cầu loại bỏ chướng ngại vật khỏi tầm nhìn nhưng không ai lắng nghe.

Một chồng khăn giấy và các vật dụng cá nhân như ba lô và túi xách đã được "sắp đặt có chủ đích" ở cửa sổ quan sát, với "một chiếc ghế lớn cùng một chiếc áo khoác cồng kềnh" ở phía bên kia, khiến quan sát viên Proffitt không thể nhìn thấy những gì đang diễn ra, cô cho biết.

Với tình trạng cản trở công tác của mình, cô đã nhờ một nhân viên bầu cử dọn dẹp các chướng ngại vật này, nhưng người phụ nữ đó đã từ chối với lý do "họ không có nơi nào khác để đặt những thứ này". Cô Proffitt đã gặp một người quản lý và cuối cùng là nhân viên đăng ký cử tri Joe Gloria của hạt Clark. Người này cho biết “không có vấn đề gì với” các yêu cầu của Proffitt, nhưng sau đó lại không có hành động gì thêm. Cuối cùng nữ quan sát viên cảm thấy "quá lãng phí thời gian" của mình để ở đó và quyết định thu dọn đồ đạc để đi về. Khi đi ngang qua văn phòng của nhân viên Gloria, cô tình cờ nghe thấy giọng nói của người này qua cánh cửa đang mở. Theo lời cô Proffitt, ông Gloria nói: “Rõ ràng là chúng ta không muốn họ nhìn thấy mọi thứ. Giữ họ cách xa 50 feet (khoảng 15.2m)".

“Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ thấy bất cứ điều gì như vậy xảy ra ở đây trong đời mình”, cô nói.

Hồ sơ bỏ phiếu của một cử tri Đảng Cộng hòa ở hạt Clark của Nevada, với tên là Valerie vào ngày 7/11/2020. (The Epoch Times)
Hồ sơ bỏ phiếu của một cử tri Đảng Cộng hòa ở hạt Clark của Nevada, với tên là Valerie vào ngày 7/11/2020. (The Epoch Times)

Trao đổi với The Epoch Times, 2 cử tri cho biết bản thân đều bỏ phiếu trong thời gian đầu của cuộc bỏ sớm trực tiếp vào tháng 10, nhưng sau đó họ phát hiện lá phiếu của mình bị thay đổi thành một lá phiếu tạm thời. Cử tri Tiffany Cianci đã đăng ký bỏ phiếu từ năm 18 tuổi, cô cho biết 3 người trong gia đình cô — bao gồm cả bản thân cô — đã bị kẻ mạo danh đánh cắp phiếu bầu của họ. Tất cả đều là cử tri Đảng Cộng hòa.

Tính đến ngày 13/11, hạt này vẫn đang tiếp tục xác minh khoảng 60.000 phiếu bầu không chính thức, nhân viên đăng kỳ cử tri Gloria nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo. Ông cho biết còn khoảng 1.502 phiếu bầu sẽ không được tính, do cử tri không sửa chữ ký kịp thời.

Thư ký hạt và Văn phòng đăng ký cử tri hạt Clark đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Quan sát viên bầu cử bị cản trở ở Nevada