Quan chức chính quyền Biden nói người dân Cuba biểu tình vì COVID-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo tờ Daily Wire đưa tin, vào ngày 11/7, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã vấp phải những phản ứng dữ dội sau khi một quan chức Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng, cuộc biểu tình của người dân Cuba là về “sự gia tăng số ca nhiễm mới hay số ca tử vong do COVID-19” và những vấn đề y tế khác trên hòn đảo.

Theo thông tin từ The Epoch Times, với sự giận dữ và thất vọng chưa từng có, hàng nghìn người dân Cuba đã xuống đường vào hôm Chủ nhật (11/7) ở một số thành phố và thị trấn của Cuba, bao gồm cả thủ đô Havana, để kêu gọi chấm dứt chế độ cộng sản độc tài kéo dài hàng thập kỷ. Những người biểu tình yêu cầu cung cấp thực phẩm vì tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm ở Cuba đang ở mức khủng hoảng, trong khi tỷ lệ các ca nhiễm COVID-19 đang tăng vọt. Ngoài ra, vừa qua đã xuất hiện các báo cáo về tình trạng thiếu xăng dầu, mất điện và thiếu vaccine trên khắp quốc đảo Caribe. 

Theo tờ New York Times, “Ở một đất nước khét tiếng với các cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến, thì các cuộc biểu tình (11/7) được xem là một điều đáng kinh ngạc”. 

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng, số lượng người tham gia các cuộc biểu tình hôm 11/7 là nhiều nhất kể từ sau cuộc nổi dậy ở Maleconazo vào năm 1994, một sự kiện đáng chú ý với làn sóng khổng lồ những người Cuba rời khỏi đất nước bằng đường biển để chạy đến Hoa Kỳ.

Phía trên là những tin tức do truyền thông đưa tin về sự kiện biểu tình ở Cuba. Tuy nhiên, bà Julie Chung, Quyền Trợ lý Văn phòng các vấn đề Tây bán cầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã viết trên Twitter như sau:

“Các cuộc biểu tình hòa bình đang gia tăng ở Cuba bởi vì người dân Cuba đang sử dụng quyền hội họp hòa bình của họ để bày tỏ quan ngại về sự gia tăng số ca nhiễm mới hay số ca tử vong do COVID-19 và [tình trạng] thiếu hụt thuốc men. Chúng tôi tán dương những nỗ lực của người dân Cuba trong việc vận động quyên góp để giúp đỡ những hàng xóm đang gặp khó khăn".

Phản ứng trước phát ngôn trên của bà Chung, nhà hoạt động bảo thủ Heydi Geroy đã ngay lập tức chia sẻ lại dòng tweet của bà kèm theo bình luận như sau: 

Người dân Cuba đã bị chối bỏ quyền 'hội họp hòa bình' trong hơn 60 năm qua. [Tuyên bố của bà Chung] thật là thiếu tôn trọng ở nhiều cấp độ đối với hàng nghìn người Cuba, những người đã phải đối mặt với đội xử bắn chỉ vì cố gắng biểu tình một cách hòa bình! Julie Chung, bà đang thiếu kiến ​​thức cơ bản về các sự kiện thời sự chăng?".

Tham gia cùng làn sóng chỉ trích này, Dân biểu Carlos Gimenez, một thành viên Đảng Cộng hòa thuộc tiểu bang Florida đã viết trên Twitter rằng: 

“Nhân viên của chính quyền Biden hoàn toàn mất trí về chính sách của Cuba. Đây không phải là cuộc biểu tình [bày tỏ sự] phiền phức về vaccine COVID. Đây là về việc chống lại một chế độ cộng sản tàn bạo, trả tự do cho các tù nhân chính trị và yêu cầu bầu cử tự do. Nếu bà không thể phân biệt được điều đó, thì bà đang rất kém trong công việc của mình".

Dân biểu Dan Crensha, một thành viên Đảng Cộng hòa thuộc tiểu bang Texas kêu gọi rằng: “Không, họ đang khẩn cầu cho 'Sự Tự Do'. Hãy ngừng đóng vai bao che cho cộng sản và hãy giúp đỡ người dân Cuba. Sao [điều đó lại] khó với bà như vậy”.

Trên đây chỉ là một vài bình luận trong số rất nhiều những ý kiến khác bày tỏ sự phản đối và bất bình trước dòng tweet của bà Julie Chung. Trong quá trình này, chính quyền Biden và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng hứng chịu không ít chỉ trích.

 BÀI CHỌN LỌC

Quan chức chính quyền Biden nói người dân Cuba biểu tình vì COVID-19