Phát hiện biến thể mới của virus Corona Vũ Hán có thể kháng vaccine tại Vương Quốc Anh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các quan chức y tế Anh đã xác định được một biến thể khác của virus Corona Vũ Hán với sự thay đổi đột biến protein có khả năng kháng lại các loại vaccine hiện hành.

Hiện giới chức y tế nước này đang tiến hành các cuộc điều tra kỹ hơn đối với biến thể này. Biến thể virus mới đã được tìm thấy ở 38 người kể từ tháng 12/2020, theo một tuyên bố từ Cục Y tế Công cộng Anh (PHE) trực thuộc Bộ Y tế nước này.

Trong bản tuyên bố, PHE cho biết: “Tập hợp các đột biến bao gồm đột biến gai protein E484K, hiện diện trên một số biến thể đáng quan tâm khác và các biến thể đang được điều tra".

Dạng đột biến gai protein này từng được tìm thấy ở Nam Phi và Brazil, các biến thể của chủng virus corona Vũ Hán gây ra đại dịch viêm phổi Vũ Hán, hay còn gọi là COVID-19, trên toàn cầu.

Các nghiên cứu cho thấy, mặc dù một số loại vaccine có hiệu quả đối với biến thể ở Nam Phi, nhưng nó có hiệu lực kém hơn so với biến thể "tiêu chuẩn" hoặc biến thể ở Anh.

Giáo sư Yvonne Doyle - Giám đốc Y tế tại PHE cho biết: “PHE đang theo dõi dữ liệu về các biến thể mới nổi rất chặt chẽ và nơi các can thiệp sức khỏe cộng đồng cần thiết đang được thực hiện, chẳng hạn như xét nghiệm bổ sung và theo dõi tiếp xúc nâng cao”.

Ông tiếp tục: "Hiện tại không có bằng chứng cho thấy tập hợp các đột biến này gây ra bệnh nặng hơn hoặc tăng khả năng lây truyền".

Trong số 38 trường hợp nhiễm phải chủng biến thể mới của virus Corona Vũ Hán, 36 trường hợp được tìm thấy ở Anh và 2 trường hợp ở xứ Wales, tính từ tháng 12 năm ngoái. Chủng biến thể này cũng đã được xác định ở các quốc gia khác, bao gồm Hoa Kỳ, Đan Mạch và Nigeria.

Vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu thế giới về giải trình tự bộ gen của virus Corona Vũ Hán. Điều đó có nghĩa là, nước này có thể bắt kịp những thay đổi xảy ra trên toàn cầu thay vì chỉ tiết lộ những hiện tượng chỉ có ở Vương quốc Anh.

Các quan chức y tế nhấn mạnh rằng, không có bằng chứng cho thấy biến thể Nam Phi gây chết người hoặc nguy hại hơn. Họ cũng lưu ý rằng vaccine vẫn có hiệu quả chống lại chủng biến thể này.

Novavax gần đây đã thông báo rằng, các thử nghiệm ban đầu cho thấy vaccine của họ có hiệu quả lên đến 89% ở Anh, nơi mà chủng lây truyền nhiều hơn có nguồn gốc ở Kent hiện đang chiếm ưu thế. Một thử nghiệm ít quy mô hơn ở Nam Phi - nơi biến thể VOC-202012/02 chiếm ưu thế - cho thấy vaccine Novanax có hiệu quả khoảng 60%.

Trước đó, các nhà sản xuất vaccine đã khẳng định niềm tin rằng họ có thể điều chỉnh thiết kế sản phẩm của mình để chống lại các biến thể mới nổi với thời gian quay vòng khoảng 6 tuần.

Trước đây, Lawrence Young - nhà virus học và giáo sư về ung thư học phân tử tại Đại học Warwick từng tuyên bố: “Cũng có những lo ngại rằng biến thể Nam Phi có thể [gây ra tình trạng] tái lây nhiễm cao hơn cho những người trước đây đã bị nhiễm dạng ban đầu của virus. Điều này có thể một phần là do đột biến E484K có thể làm suy yếu phản ứng miễn dịch và cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của phản ứng kháng thể trung hòa".

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Phát hiện biến thể mới của virus Corona Vũ Hán có thể kháng vaccine tại Vương Quốc Anh