Phát hiện 18 biến thể mới của COVID-19 trong cơ thể một phụ nữ người Nga

Bình luận Ngọc Trân • 11:29, 14/01/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, tờ Izvestia của Nga đưa tin rằng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 18 biến thể khác nhau của Coronavirus (COVID-19) trong cơ thể của một nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Theo bài báo, bệnh nhân này là một phụ nữ 47 tuổi và bị u lympho (một loại ung thư ở hệ bạch huyết). Người phụ nữ này đã bị nhiễm COVID-19 trong một lần hóa trị vào tháng 4/2020, sau đó, bà đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic định kỳ và luôn có kết quả dương tính.

Các học giả Nga cho biết, khả năng miễn dịch của bệnh nhân này rất thấp và Coronavirus đã tồn tại trong cơ thể bà trong một thời gian dài. Trong một lần xét nghiệm gần đây, họ đã phát hiện 18 biến thể khác nhau của COVID-19 trong cơ thể của nữ bệnh nhân này. Trong đó, một số chủng giống với chủng biến thể được phát hiện ở Anh và hai chủng giống với virus biến thể mang trên thân chồn nâu ở Đan Mạch.

Ông Konstantin Klatovsky, Giáo sư Khoa Di truyền và Tin sinh học của Đại học Liên bang Siberi, Nga chỉ ra rằng, công trình nghiên cứu này lần đầu tiên khiến mọi người hiểu ra một sự thật rằng, Coronavirus tồn tại lâu trong cơ thể người sẽ sinh ra một lượng lớn virus biến thể mới.

Các nhà virus học cho biết, một số virus có thể sinh ra đột biến để thích nghi với các thân chủ khác nhau, đây là "trạng thái bình thường" trong quá trình virus tự phục chế. Chúng ta không nên sợ hãi trước thực tế "virus đang tiếp tục biến thể".

Khi virus sinh sôi trong tế bào con người, nó sẽ gây ra đột biến gen. Các biến thể mới sau khi đột biến sẽ sinh tồn và dễ lây lan hơn, khả năng phá hủy và gây bệnh đối với cơ thể người mạnh hơn.

Hiện tại, đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát trở lại và nhiều nước trên thế giới đã tiến hành đợt phong toả mới. Theo dữ liệu mới nhất từ trang web chính thức của Cơ quan Phòng chống COVID-19 của Nga, ngày 12/1, nước này có thêm 22.934 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 3.471.053 ca, với 63,370 ca tử vong.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ thông báo ngày 14/1 rằng, bắt đầu từ ngày 26/1, tất cả những hành khách nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng máy bay cần phải xuất trình giấy chứng nhận y tế có xét nghiệm âm tính với viêm phổi ở Vũ Hán trong vòng 3 ngày. Hành khách sẽ không được lên máy bay nếu không có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính hoặc giấy phục hồi y tế. Đây là biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo an ninh nội địa sau khi biến thể mới của COVID-19 được phát hiện ở nhiều nước.

Ngọc Trân

Theo secretchina.comBÀI CHỌN LỌC

Phát hiện 18 biến thể mới của COVID-19 trong cơ thể một phụ nữ người Nga