Pennsylvania đồng ý loại hàng nghìn công dân đã chết khỏi danh sách cử tri

Bình luận Nguyên Hương • 19:41, 08/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Nội vụ Pennsylvania đã đồng ý loại bỏ hơn 20.000 cử tri đã chết khỏi danh sách cử tri của tiểu bang theo một thỏa thuận với tổ chức 'bầu cử trung thực'.

Tiểu bang đã đồng ý so sánh cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri của bang với Chỉ số Tử vong An sinh Xã hội, chỉ đạo tất cả các ủy viên bầu cử của quận hạt xóa tên của những cử tri đã chết.

Ông J. Christian Adams, chủ tịch Tổ chức pháp lý vì lợi ích công (PILF), người khởi kiện tiểu bang vào tháng 10/2020 cho biết, động thái này đánh dấu một chiến thắng quan trọng trong việc đảm bảo tính trung thực của bầu cử ở tiểu bang Pennsylvania.

“Việc bốn tiểu bang Thịnh vượng chung thất bại trong việc loại bỏ những cử tri đã chết đã tạo ra một cơ hội lớn cho hành vi gian lận và lạm dụng cử tri. Điều quan trọng là phải chấm dứt tình trạng cử tri đã chết vẫn nằm trong danh sách cử tri trong vòng 5, 10, hoặc thậm chí 20 năm. Thỏa thuận này đưa ra giải pháp cho vấn đề trên”, ông Adams cho biết.

Tháng 10/2020, một tháng trước thềm cuộc Tổng tuyển cử tháng 11/2020, PILF đã khởi kiện tiểu bang sau khi phát hiện hơn 21.000 cử tri đã chết vẫn còn trong danh sách cử tri.

Theo PILF, 9.212 cử tri đã chết trong 5 năm gần đây, trong khi 1.990 người đã chết trong hơn một thập kỷ gần đây.

Vụ kiện lập luận rằng, hàng trăm cử tri đã chết này đã xuất hiện trong danh sách cử tri bỏ phiếu sau khi chết của năm 2016 và 2018.

Bộ Nội vụ Tiểu bang cho biết, thỏa thuận này “bao gồm việc không phát hiện hiện tượng thiếu phiếu bầu ở Pennsylvania và các quận hạt của nó”.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ cho biết, thỏa thuận này sẽ cung cấp cho các hội đồng bầu cử quận hạt của Pennsylvania một công cụ có giá trị khác để duy trì danh sách cử tri cập nhật và chính xác nhất có thể.

Tổng thống Biden đã đánh bại cựu Tổng thống Trump ở Pennsylvania với 80.555 phiếu bầu, theo đó tỷ lệ chênh lệch tương đương với 1%.

Ông Trump cho rằng, có gian lận và bất thường cử tri khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử. Nhóm pháp lý của ông, và nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã khởi kiện chống lại kết quả bầu cử của tiểu bang Pennsylvania và một số tiểu bang chiến địa khác, ngăn chặn các tiểu bang này chứng nhận kết quả bầu cử. Tuy nhiên, các vụ kiện này đã bị tòa án hủy bỏ.

Nguyên Hương

Theo The Washington Times

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Pennsylvania đồng ý loại hàng nghìn công dân đã chết khỏi danh sách cử tri