Ông Trump đã vượt qua 'Bất ngờ tháng 10' như thế nào?

Bình luận Larry De King • 09:42, 15/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tháng 10/2016, phe Dân chủ tung ra 1 cú đánh làm choáng váng ứng viên Donald Trump. Thời điểm đó, ông Trump và các cộng sự đã vượt qua như thế nào?

Tranh cử tổng thống Mỹ là một cuộc chiến dài hơi, tốn kém, sôi động, và tiềm ẩn nhiều bất ngờ như sự kiện năm 2016. Thế mới biết muốn chinh phục lá phiếu của người dân không chỉ giỏi, mà phải trải qua 1 cuộc thử thách tàn khốc, chứ không phải như một số nơi chẳng có cạnh tranh.

Xuyên suốt quá trình vận động, các ứng viên ngoài việc thuyết phục dân chúng về sách lược xây dựng 1 quốc gia tốt đẹp, còn có quyền tấn công, hạ bệ đối thủ, chỉ ra những khiếm khuyết, trong phạm vi luật lệ cho phép.

Chọn thời điểm để tung ra những đòn tấn công đối phương cũng rất quan trọng. Sớm quá thì bị quên dần, còn trễ quá lại không còn tác dụng. Ngày bầu cử rơi vào tháng 11, do đó, tháng 10 là thích hợp nhất để 2 bên tung ra đòn quyết định và có thời gian 1 tháng để đối phương ngấm đòn.

Vì vậy, tháng 10 với sự kiện "October Surprise" (Bất ngờ tháng 10) từ lâu đã trở thành sự kiện quan trọng trong mùa tranh cử tổng thống Mỹ.

'Bất ngờ tháng 10' năm 2016

Tháng 10/2016, phe Dân chủ tung ra 1 cú đánh làm choáng váng ứng viên Donald Trump. Đó là cuốn băng ghi âm về sự kiện "Access Holywood".

"Access Holywood" là một show truyền hình nhiều tập rất ăn khách. Hôm đó (năm 2005), tỉ phú Trump và người dẫn chương trình Billy Bush (họ hàng với tổng thống Bush con) trên chuyến xe bus đến phòng thu để tham gia một tập của show này.

Khi đến nơi, mọi người xuống xe, Billy và Trump còn ngồi "buôn chuyện" về chiến tích "chinh phục phụ nữ". Nhưng ông Trump không ngờ cuộc nói chuyện này đã bị ghi âm lại.

Show này của đài truyền hình NBC, một đài chống Trump hạng nặng. Do đó sự kiện này được để dành cho "October Surprise", và hứa hẹn là một cú đấm thôi sơn, sẽ đánh gục ứng viên Trump.

Ngày 7/10/2016, chỉ 2 ngày trước cuộc tranh luận tổng thống lần hai, cuộn băng được tuồn cho báo Washington Post, và ngay sau đó NBC cũng tham gia đánh hội đồng. Quả bom phát nổ. Hàng triệu người ngóng tin. Máy chủ của 2 tờ báo này sau đó đã bị nghẽn nhiều giờ vì quá nhiều người vào xem.

Tác dụng của vụ này vô cùng lớn. Ứng viên Hillary đã biết trước, và lập tức tấn công bằng dòng tweet: "Điều này quá ghê tởm. Chúng ta không thể để người đàn ông này trở thành tổng thống".

Ngay sau đó, tỷ lệ ủng hộ Trump trên toàn nước Mỹ giảm nghiêm trọng. Nội bộ đảng Cộng hòa "rối tung", nhiều người quay lưng lại với Trump. Một số yêu cầu ông rút lui và thay thế bằng Mike Pence càng sớm càng tốt.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa là Reince Priebus nói với Trump rằng ông chỉ có 2 lựa chọn: một là rút lui trong danh dự, hai là ông sẽ bị đánh bại một cách thảm hại nhất trong lịch sử chính trị Mỹ.

Tổng thống Trump cùng con gái Ivanka Trump, cũng là cố vấn của ông tại Nhà Trắng, ngày 13/6/2017. (Ảnh: White House)
Tổng thống Trump cùng con gái Ivanka Trump, cũng là cố vấn của ông tại Nhà Trắng, ngày 13/6/2017. (Ảnh: White House)

Nhưng đã có ái nữ thông minh Ivanka vào cuộc. Cô bảo rằng cha không được bỏ cuộc mà phải chiến đấu chống lại, và đây là sự cố của 11 năm trước (năm 2005). Cô khuyên Trump nói lời xin lỗi và phản công.

Sau đó ứng viên Trump đã chính thức nói lời xin lỗi. Ông bảo chưa bao giờ tuyên bố mình là một người hoàn hảo, chưa bao giờ diễn một vai không phải là chính mình.

"Tôi từng có những lời nói và hành động để sau này phải hối tiếc. Và sự cố này chính là một trong số đó của 11 năm trước. Tôi thành thật xin lỗi và hứa sẽ trở thành người tốt hơn", ông Trump nói.

Bà Melania Trump cũng đăng đàn hy vọng mọi người chấp nhận lời xin lỗi của chồng.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 17/3/2019. (Ảnh: White House)
Đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: White House)

Để phản pháo, cố vấn Steve Bannon đưa ra một đề nghị, và ngay lập tức Trump trả lời Hillary với dòng tweet: "Tổng thống Bill Clinton thực sự đã lạm dụng phụ nữ, và bà Hillary từng hiếp đáp, tấn công, hạ nhục và hăm dọa những nạn nhân của ông ta. Chúng ta sẽ bàn sâu hơn những ngày tới. Hẹn gặp bà ở cuộc tranh luận ngày Chủ nhật".

Hai ngày sau, trong buổi tranh luận tổng thống, Steve Bannon đã cho mời các nạn nhân của Bill Clinton tham gia, bao gồm Paula Jones, Kathleen Willey, and Juanita Broaddrick, những người đàn bà đã tố cáo từng đi qua đời Bill.

Trong cuộc tranh luận lần 2 đó, Hillary đã dịu giọng nhiều, và không muốn xoáy sâu vào sự cố "Access Holywood".

Cuối cùng, đường tuyệt đao của phe Hillary cứ tưởng sẽ hạ gục ứng viên Trump đã được hóa giải ngoạn mục. Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ 45.

Cuộc đua vào tòa Bạch Ốc năm nay đang hồi cao điểm. Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến tháng 10. Liệu năm nay "October Surprise" sẽ là gì? Các bạn cứ bình tĩnh đón xem một cách vô tư thì sẽ rất thú vị.

Lá phiếu của người dân tối quan trọng. Mùa này dân Mỹ được cưng như trứng mỏng, được hứa hẹn đủ điều, không có chuyện bị đàn áp, tấn công vô cớ như một số nước khác.

Làm tổng thống Mỹ khó vô vàn. Nội chuyện debate (tranh luận) thôi mà ăn nói lơ ngơ là đủ rớt ở vòng gửi xe rồi. Nhờ vậy mà chỉ có người thực tài, và đằng sau là nội các với những bộ óc siêu đẳng mới mong thắng cử để lãnh đạo quốc gia.

Tác giả: Larry De King

Đăng theo Facebook Larry De King với sự đồng ý của tác giả.

(Bài viết thể hiện quan điểm và ý kiến ​​cá nhân của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam)

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Ông Trump đã vượt qua 'Bất ngờ tháng 10' như thế nào?