Ông Pompeo ra mắt PAC để lựa chọn các ứng viên cam kết bảo tồn các nguyên tắc sáng lập nước Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thành lập một ủy ban hành động chính trị (political action committee - PAC) vào hôm 15/6, ủy ban này sẽ hoạt động để hỗ trợ các ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử năm 2022.

Trao đổi với Politico, ông Pompeo cho biết, nhiệm vụ của tổ chức Champion American Values ​​PAC là để phản đối chương trình nghị sự về văn hóa và chính trị của chính quyền ông Biden, đồng thời giành lại vị thế đa số cho đảng Cộng hòa trong cả 2 viện của Quốc hội Mỹ.

Cựu ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: “Đối với tôi, rõ ràng là nếu chúng ta không làm đúng trong 16 hoặc 17 tháng tới, những gì sẽ xảy ra trong 4 năm tới sẽ gây khó khăn vô cùng cho bất kỳ ai được bầu làm tổng thống vào năm 2024. Vì vậy, đó là điều duy nhất tôi tập trung vào".

Ông Pompeo bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một thiếu sinh quân tại Học viện quân sự West Point của Mỹ. Sau đó, ông trở thành một sĩ quan trong Quân đội Hoa Kỳ trước khi tiếp tục điều hành 2 doanh nghiệp sản xuất ở Kansas. Tiếp đó, ông tiếp tục đại diện cho Kansans tại Quốc hội và trở thành giám đốc CIA trước khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Trong một văn bản tuyên bố hôm 15/6, ông Pompeo nói: “Tôi đã làm việc ở nước ngoài để bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ muốn làm tổn hại chúng ta. Hôm nay trên sân nhà, những ý tưởng nền tảng của chúng ta đang bị tấn công nhiều hơn bao giờ hết, và tôi dự định sẽ tiếp tục chiến đấu".

Cựu Ngoại trưởng Pompeo cho biết, ông có kế hoạch đến thăm các tiểu bang như California và Iowa để gây quỹ và nói chuyện với các nhóm theo tư tưởng truyền thống. Trao đổi với hãng tin Politico, ông Pompeo khẳng định: “Chúng tôi sẽ ra ngoài và chúng tôi đã bắt đầu việc này rồi, nhưng chúng tôi sẽ đi ra ngoài và mở rộng ở mức độ cao hơn, giúp đỡ các ứng viên trên khắp đất nước".

Kể từ khi rời chức vụ vào tháng Giêng, ông Pompeo đã lên tiếng về những thiếu sót trong các chính sách của chính quyền ông Biden ở cả trong và ngoài nước Mỹ. Ông tuyên bố bản thân buộc phải đấu tranh chống lại sự kiểm duyệt đối với những người khuynh hữu và các chính sách làm suy yếu vị thế của Mỹ trên toàn cầu.

Trong một lần xuất hiện trên chương trình "Fox News Sunday", cựu ngoại trưởng Mỹ nhận định: “Nói chung, khi tôi nghe chính quyền nói về việc 'lấy lại nước Mỹ’, họ đang nói về những gì Tổng thống Obama đã làm trong 8 năm, khi mà nước Mỹ thật yếu nhược. Chúng ta có thể đã yêu thích [điều đó] — rất nhiều người nói về việc họ đã có khoảng thời gian thực sự vui vẻ tại G-7 như thế nào, mọi người đều thích Tổng thống [Joe] Biden — điều quan trọng không phải là họ thích nước Mỹ, mà là họ tôn trọng chúng ta, rằng chúng ta mang lại kết quả tốt cho người dân Mỹ".

Ông Pompeo cũng đề cập đến các vấn đề văn hóa mà ông quan tâm nhất, và được đảng Cộng hòa coi là yếu tố quan trọng để giành được các cử tri sơ bộ, những người quan tâm đến Tu chính án thứ nhất và các nguyên tắc sáng lập được ghi trong Hiến pháp và Tuyên ngôn Nhân quyền của Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh gần đây, ông chia sẻ: “Tôi luôn được hỏi: 'Điều gì khiến bạn phải thức đêm'". Đồng thời, ông nói thêm rằng tất cả các mối đe dọa của những kẻ khủng bố ở nước ngoài không phải là mối quan tâm chính của ông.

Ông Pompeo nói: “Không điều gì trong số đó khiến tôi sợ hãi như những gì đang xảy ra ở các trường đại học và trong khuôn viên của chúng ta ngày nay. Tôi quan sát những gì đang diễn ra ở đó, và chúng ta không thể nói lên suy nghĩ của mình, thực tế là mọi người chỉ muốn gây áp lực lên những người có tư tưởng khuynh hữu và chỉ luôn từ chối [cung cấp] không gian để họ phát biểu".

Ông tiếp tục: “Thực tế là chúng ta đang buộc tội mọi người, những người chỉ nói những điều theo lẽ thường về cách đối xử bình đẳng và công bằng với mọi người, đang bị buộc tội là phân biệt chủng tộc. Đó là những điều nguy hiểm trong nền dân chủ ở nước cộng hòa của chúng ta. Chúng gây ra những rủi ro đáng kinh ngạc, rằng nếu bạn vượt qua giới hạn Rubicon đó, và nếu chúng tôi không đẩy ngược lại, nếu chúng ta không đấu tranh cho những giá trị mà tất cả chúng ta quan tâm... nếu chúng ta mất những thứ đó, nếu chúng ta mất bong bóng trên đó, bạn có thể cử các nhà ngoại giao đến 180 quốc gia trên thế giới và điều đó sẽ chẳng có nghĩa lý gì, vì nếu nước Mỹ yếu nhược ngay trên sân nhà, thì khả năng tác động đến thế giới của chúng ta sẽ giảm sút”.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Ông Pompeo ra mắt PAC để lựa chọn các ứng viên cam kết bảo tồn các nguyên tắc sáng lập nước Mỹ