Ông Pence 'tự hào' vì Mỹ không có thêm cuộc chiến mới nào dười thời của TT Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Pence nói: “Lịch sử dạy rằng, sự yếu kém khơi dậy cái ác, và lịch sử của chúng ta đã chứng minh rằng một nước Mỹ mạnh mẽ sẽ ngăn cản điều đó. Chính quyền của chúng tôi luôn hiểu rằng nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh".

Ngày 17/1, Phó Tổng thống Mike Pence bày tỏ niềm tự hào rằng chính quyền Tổng thống Trump đã không khiến nước Mỹ rơi vào một cuộc chiến mới.

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Pence tuyên bố: “Chỉ còn vài ngày nữa dưới thời Chính quyền của chúng tôi, tôi tự hào thông tin rằng, chúng tôi là chính quyền đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua đã không đưa Mỹ vào một cuộc chiến mới. Đó là [nhờ vào] Hòa bình thông qua Sức mạnh”.

Hồi tháng 10/2020, Nhà Trắng đã tuyên bố, Tổng thống Donald Trump là "nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên kể từ thời [cố Tổng thống] Ronald Reagan không gây chiến".

“Thay vào đó, ông đã xây dựng lại quân đội của chúng ta, khôi phục chủ quyền của Mỹ và đổi mới chính sách đối ngoại 'hòa bình thông qua sức mạnh’ đã giúp Hoa Kỳ giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh”, tuyên bố tiếp tục.

Tổng thống Trump cam kết thực hiện cách tiếp cận "hòa bình thông qua sức mạnh" ngay cả trước khi ông bước vào Nhà Trắng.

Vào năm 2016, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa khi đó là ông Trump đã nhấn mạnh trong quá trình tranh cử rằng, "hòa bình thông qua sức mạnh" sẽ "luôn" là trung tâm của chính sách đối ngoại trong tương lai của ông nếu ông đắc cử.

Nhà Trắng gần đây đã phát hành một tuyên bố có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền ông Trump”. Bản tuyên bố thể hiện sự tự hào về “việc xây dựng lại quân đội lớn mạnh”, bao gồm cả việc tạo ra nhánh quân đội thứ 6 là Lực lượng Không gian.

Tuyên bố này cũng nêu chi tiết cách Chính quyền Tổng thống Trump “nâng cao hòa bình thông qua sức mạnh”, bằng cách rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, tiến hành các biện pháp trừng phạt tối đa đối với Iran và Triều Tiên, củng cố hòa bình ở Balkan, và các biện pháp đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng nhiều thứ khác .

Lần gần nhất chính quyền ông Trump đối mặt với chiến tranh là vào tháng 1/2020, khi Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ quân sự của Iraq, nơi đóng quân của lực lượng Mỹ để trả đũa vụ sát hại tướng Qassem Soleimani - một thiếu tướng của quân đội Iran.

Tổng thống Trump đã chọn áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran thay vì tấn công quân sự, tránh một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.

Ông Trump không những không bắt đầu bất kỳ cuộc chiến mới nào mà từ lâu đã luôn kêu gọi đưa quân đội Mỹ về nước. Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã giảm lượng quân lính Mỹ ở Afghanistan và Iraq xuống còn 2.500 người vào tuần trước.

Phó Tổng thống Pence cũng đưa ra nhận xét tương tự khi cùng gia đình đến thăm Trạm Hàng không Hải quân Lemoore ở California vào ngày 16/1.

Ông Pence nói: “Lịch sử dạy rằng, sự yếu kém khơi dậy cái ác, và lịch sử của chúng ta đã chứng minh rằng một nước Mỹ mạnh mẽ sẽ ngăn cản điều đó. Chính quyền của chúng tôi luôn hiểu rằng nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh. Với sức mạnh tái tạo đó của Mỹ, chúng tôi đã bảo vệ quốc gia này và các lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ trên toàn thế giới".

Phó Tổng thống Pence và gia đình đã đến thăm Pháo đài Drum, một căn cứ quân sự ở ngoại ô New York, vào ngày 17/1 trong lần xuất hiện chính thức cuối cùng của mình.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Ông Pence 'tự hào' vì Mỹ không có thêm cuộc chiến mới nào dười thời của TT Trump