Ông McCarthy: Bà Cheney có thể bị loại khỏi ủy ban hiện thời sau tuyên bố từ bà Pelosi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lãnh đạo McCarthy tuyên bố, ông đã sững sờ trước quyết định tham gia vào hội đồng của bà Cheney, vốn được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ ủng hộ mạnh mẽ.

Lãnh đạo phe Thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ là ông Kevin McCarthy (Kentucky) cho biết, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney (Wyoming) có thể mất các nhiệm vụ trong ủy ban của mình, sau khi đồng ý tham gia vào một ủy ban lựa chọn do đảng Dân chủ hậu thuẫn mới được thành lập để điều tra vụ việc xảy ra vào ngày 6/1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Trong các bình luận được đưa ra trong cuộc họp báo ngày 1/7, Lãnh đạo McCarthy tuyên bố, ông đã sững sờ trước quyết định tham gia vào hội đồng của bà Cheney, vốn được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ ủng hộ mạnh mẽ. Bà Cheney gần đây đã bị lật đổ khỏi vị trí lãnh đạo đảng Cộng hòa của mình. Bà là thành viên duy nhất của đảng Cộng hòa tại Hạ viện có tham gia vào ủy ban điều tra ngày 6/1.

Bây giờ, theo ông McCarthy, nữ Dân biểu Cộng hòa Wyoming có thể phải đối mặt với phản ứng dữ dội hơn nữa từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đồng nghiệp.

Tại hội nghị, Lãnh đạo McCarthy tuyên bố: “Tôi không đe dọa bất kỳ ai bằng các nhiệm vụ của ủy ban. Đối với tôi, thật là sốc khi biết rằng, nếu một người là thành viên đảng Cộng hòa, họ sẽ nhận được nhiệm vụ ủy ban từ hội nghị của thành viên đảng Cộng hòa. Để ai đó chấp nhận các nhiệm vụ ủy ban từ Chủ tịch Pelosi — đó là điều chưa từng có”.

Bà Cheney chỉ nằm trong số 2 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ thành lập ủy ban tuyển chọn này vào ngày 30/6. Người còn lại là Hạ nghị sĩ Cộng hòa Adam Kinzinger (Illinois), một người thường xuyên chỉ trích cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các cấp lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Kể từ vụ đột nhập bất hợp pháp vào điện Capitol hôm 6/1, giọng điệu chỉ trích của bà Cheney ngày càng gia tăng để chống lại ông Trump và các thành viên đảng Cộng hòa khác, những người đã liên kết với cựu tổng thống. Bà nhận định, không thể tiếp tục coi ông Trump là một nhà lãnh đạo trong đảng Cộng hòa nữa. Nhưng vào tháng Năm, bà Cheney đã bị quở trách mạnh mẽ sau khi các thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu tước bỏ vị trí cao thứ 3 của bà trong đảng, thay vào đó họ đã bầu cho đồng minh trung thành của ông Trump là Hạ nghị sĩ Cộng hòa Elise Stefanik (New York).

Khi Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jeff Van Drew (New Jersey) Chuyển từ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa sau cuộc điều tra luận tội đầu tiên, ông đã mất các nhiệm vụ trong ủy ban do bà Pelosi chỉ định, Lãnh đạo McCarthy cho biết. Điều tương tự cũng xảy ra với cựu Hạ nghị sĩ Justin Amash khi ông rời đảng Cộng hòa và trở thành một người độc lập.

Nói về khả năng bà Cheney có thể làm mất nhiệm vụ của mình, ông McCarthy nêu rõ: “Tôi không biết trong lịch sử ai đó sẽ nhận được các nhiệm vụ trong ủy ban của họ từ chủ tịch [Hạ viện] và lại trông chờ nhận được chúng từ cả hội nghị [của đảng]. Đối với tôi, có vẻ như tôi không nhận được tin tức từ bà ấy, có lẽ bà ấy gần với bà [Pelosi] hơn chúng tôi. Tôi không biết".

Ủy ban lựa chọn mới được thành lập khác với đề xuất ủy ban độc lập ngày 6/1 của lưỡng đảng đã được thông qua tại Hạ viện, nhưng sau đó bị các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện chặn. Ủy ban này sẽ không cho phép đảng Cộng hòa kiểm soát trát đòi hầu tòa, và không có thời hạn cuối cùng để đưa ra báo cáo cuối cùng, bà Pelosi cho biết tuần trước rằng nó vẫn sẽ được duy trì "miễn là cần thiết".

Sau khi được nêu tên vào ủy ban, bà Cheney đã đưa ra một tuyên bố khẳng định bản thân “rất vinh dự khi được nêu tên để phục vụ”, và tin rằng nó phục vụ cho “lời thề với Hiến pháp, cam kết của chúng tôi đối với pháp quyền và việc duy trì sự chuyển giao quyền lực hòa bình phải luôn luôn ở trên chính trị đảng phái”.

Văn phòng của bà Cheney đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm bài báo này phát hành.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Ông McCarthy: Bà Cheney có thể bị loại khỏi ủy ban hiện thời sau tuyên bố từ bà Pelosi