Ông Joe Biden: Bộ Quốc phòng cản trở việc chuyển giao quyền lực

Bình luận Nguyễn Minh • 06:55, 30/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 28/12, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden cáo buộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã cản trở việc chuyển giao quyền lực cho ông. Ngay sau đó, Lầu Năm Góc đã lên tiếng về tuyên bố này của ông Joe Biden.

Ông Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware: “Tại một số cơ quan, nhóm của chúng tôi nhận được sự hợp tác một cách chuẩn mực từ nhân viên. Còn những nơi khác, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, chúng tôi bị gây khó dễ từ giới lãnh đạo”.

Ông Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 và đang trong quá trình triển khai kế hoạch nhậm chức. Tổng thống Donald Trump vẫn đang tiến hành các vụ kiện để phản đối các kết quả bầu cử. Tuy nhiên, ông đã cho phép quá trình chuyển giao bắt đầu vào tháng trước.

Ông Biden nói: “Ngay bây giờ, khi đất nước của chúng ta đang trong giai đoạn chuyển tiếp, chúng ta cần đảm bảo rằng quá trình chuyển giao quyền lực giữa các cơ quan chính quyền được toàn vẹn. Nhóm của tôi cần một bức tranh rõ ràng về lực lượng của chúng ta trên khắp thế giới và các hoạt động răn đe kẻ thù của chúng ta. Chúng tôi cần thông tin đầy đủ về quá trình hoạch định ngân sách đang được tiến hành tại Bộ Quốc phòng và tại các cơ quan khác để tránh bất kỳ nhầm lẫn hoặc sai sót vốn dễ có thể bị đối thủ lợi dụng”.

“Nhưng như ngay từ đầu tôi đã nói, chúng tôi đã gặp phải rào cản từ giới lãnh đạo ở Bộ Quốc phòng và Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách. Hiện tại, chúng tôi không nhận được tất cả thông tin mà chúng tôi cần từ chính quyền ở các khu vực an ninh quốc gia quan trọng. Theo quan điểm của tôi, nói một cách ngắn gọn, đó là sự vô trách nhiệm".

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã lên tiếng phản hồi vài giờ sau tuyên bố của ông Biden. Ông Miller cho biết, Lầu Năm Góc đã thực hiện 164 cuộc phỏng vấn với hơn 400 quan chức và cung cấp hơn 5.000 trang tài liệu, những con số mà ông nói là “nhiều hơn nhiều so với yêu cầu ban đầu của nhóm chuyển tiếp của ông Biden”.

"Những nỗ lực của Bộ Quốc phòng đã nhiều hơn những nỗ lực của các chính quyền chuyển giao gần đây trong khi thời gian chuyển tiếp còn hơn 3 tuần nữa và chúng tôi tiếp tục lên lịch họp bổ sung cho phần còn lại của quá trình này, đồng thời trả lời bất kỳ cũng như tất cả các yêu cầu về việc cung cấp thông tin thuộc trách nhiệm của chúng tôi", ông Miller nói.

Ngoài ra, ông cho biết, các quan chức của Lầu Năm Góc “đã và đang làm việc với sự chuyên nghiệp cao nhất để hỗ trợ các hoạt động chuyển tiếp trong một lịch trình dày đặc công việc. Họ sẽ tiếp tục làm như vậy một cách minh bạch và cùng phối hợp nhằm duy trì những truyền thống tốt đẹp nhất của bộ Quốc phòng”.

Nhóm của ông Biden và Lầu Năm Góc đã có mâu thuẫn vào đầu tháng Mười Hai về việc tạm dừng quá trình chuyển giao trong thời gian nghĩ lễ Giáng sinh.

Ông Miller cho biết, việc tạm dừng đã được hai bên thống nhất.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Biden đã không đồng tình. Phát ngôn viên Yohannes Abraham cho biết: “Không có thỏa thuận chung về kỳ nghỉ giữa hai bên. Trong bối cảnh của sự hợp tác hữu hạn, chúng tôi lo lắng khi biết về sự gián đoạn đột ngột này, và như Bộ Quốc phòng mới vừa cho biết hôm nay, chúng tôi kỳ vọng họ sẽ thay đổi lại quyết định”.

Ông Miller nói, Lầu Năm Góc không hủy bỏ hoặc từ chối bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Ông cho biết ông vẫn cam kết "thực hiện quá trình chuyển giao trọn vẹn và minh bạch".

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Ông Joe Biden: Bộ Quốc phòng cản trở việc chuyển giao quyền lực