Ông Biden thu hồi 7 sắc lệnh của cựu TT Trump mà không có lời giải thích

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việc thu hồi 7 sắc lệnh hành pháp hôm 24/2 là sự đảo ngược mới nhất mà chính quyền ông Biden thực hiện với các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump.

Hôm 24/2, tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thu hồi 7 lệnh hành pháp do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành từ năm 2017 đến năm 2021. Trong thông cáo báo chí chính thức của mình, Nhà Trắng không đưa ra lời giải thích nào về việc thu hồi các sắc lệnh nói trên.

Ông Biden đã hủy bỏ một trong những sắc lệnh hành pháp đầu tiên mà Tổng thống Trump đã ký khi mới nhậm chức. Đó là sắc lệnh có tiêu đề "Nguyên tắc cốt lõi để điều chỉnh hệ thống tài chính Hoa Kỳ". Trong sắc lệnh này, chính quyền Tổng thống Trump đã đề ra chính sách về quy định tài chính, với mục tiêu đầu tiên được liệt kê là "trao quyền cho người Mỹ để đưa ra các quyết định tài chính độc lập và lựa chọn sáng suốt trên thị trường, tiết kiệm khi nghỉ hưu và xây dựng sự giàu có cho cá nhân".

Chính sách này cũng tìm cách “ngăn chặn các khoản cứu trợ do người đóng thuế tài trợ” và “tạo điều kiện cho các công ty Mỹ cạnh tranh với các công ty nước ngoài trên thị trường trong và ngoài nước”, cùng các ưu tiên khác.

Ông Biden cũng đã loại bỏ một lệnh hành pháp mà cựu tổng thống ban hành vào tháng 4/2018 có tiêu đề “Giảm nghèo ở Mỹ bằng cách thúc đẩy cơ hội và chuyển động kinh tế”. Lệnh này của ông Trump nhằm chỉ đạo chính phủ liên bang cải cách hệ thống phúc lợi xung quanh một loạt các nguyên tắc cốt lõi, bao gồm cải thiện tính độc lập về kinh tế, nhắm mục tiêu lợi ích cho những người có thu nhập thấp và giảm “chi tiêu lãng phí bằng cách hợp nhất hoặc loại bỏ các chương trình liên bang trùng lặp hoặc không hiệu quả”.

Chính quyền ông Biden cũng loại bỏ một bản ghi chú của ông Trump nhằm giải phóng Bộ Quốc phòng Mỹ khỏi các ràng buộc thương lượng tập thể, mang lại cho quân đội sự linh hoạt tối đa "để nuôi dưỡng một lực lượng tinh nhuệ, nhanh nhẹn, thích ứng với các công nghệ mới và thay đổi thế trận".

The Epoch Times đã gửi yêu cầu bình luận tới phát ngôn viên của Tổng thống Trump về lệnh thu hồi của ông Biden. Việc thu hồi 7 sắc lệnh hành pháp hôm 24/2 là sự đảo ngược mới nhất mà chính quyền ông Biden thực hiện với các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump.

Danh sách thu hồi cũng bao gồm lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump đã ban hành để chỉ đạo các cơ quan liên bang giải quyết những hậu quả kinh tế của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, bằng cách "hủy bỏ, sửa đổi, từ bỏ hoặc cung cấp miễn trừ các quy định" có thể cản trở sự phục hồi kinh tế. Một bản ghi chú khác bị hủy bỏ của ông Trump đã chỉ đạo chính phủ liên bang xem xét tài trợ cho các địa phương như Seattle, nơi có lập trường lỏng lẻo về tình trạng vô chính phủ và bạo loạn trong suốt mùa hè và mùa thu năm 2020.

Một sắc lệnh có tiêu đề "Thúc đẩy Công trình Kiến trúc Dân sự Liên bang Đẹp đẽ", chỉ đạo một cuộc đại tu toàn diện về phong cách của kiến ​​trúc liên bang với trọng tâm là quay trở lại với các phong cách kiến trúc cổ điển và truyền thống, cũng đã bị hủy bỏ. Ông Biden cũng đang xóa sổ một trong những lệnh hành pháp cuối cùng do Tổng thống Trump ban hành, trong đó cấm các quan chức không đắc cử của Mỹ khởi xướng hoặc ký vào các quy tắc liên bang.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Ông Biden thu hồi 7 sắc lệnh của cựu TT Trump mà không có lời giải thích