Ông Biden coi tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Trung Quốc là do khác biệt văn hóa

Bình luận Minh Dũng • 12:53, 18/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã dường như coi nhẹ tội ác diệt chủng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Trung Quốc khi nói rằng "về mặt văn hóa có những chuẩn mực khác nhau" ở mỗi quốc gia.

Ông Biden đã đưa ra bình luận trên trong chương chình của kênh CNN vào tối 16/2, nơi ông được người dẫn chương trình Anderson Cooper hỏi về cuộc trò chuyện gần đây của ông với Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình.

Trong cuộc trò chuyện đó, Tổng thống mới đắc cử được cho là đã thúc ép người đồng cấp về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông và tỉnh Tân Cương, nơi hơn một triệu đàn ông và phụ nữ Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong một mạng lưới rộng lớn các trại cải tạo.

Với cương vị là tổng thống Hoa Kỳ, Biden cho biết ông phải lên tiếng chống lại sự hung hăng của Bắc Kinh ở Hồng Kông, cũng như "những gì ông ấy [Tập Cận Bình] đang làm với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng núi phía tây Trung Quốc" và Đài Loan. Ông Biden nói rằng ông Tập hiểu điều đó.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Biden bình luận rằng: "Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau" mà các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ tuân theo. Sau đó, ông tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với "hậu quả" cho các hành động của mình.

Bình luận về "các tiêu chuẩn khác nhau" về nạn diệt chủng này đã khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích ông Biden và cáo buộc ông đã coi nhẹ các tình huống vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Hồng Kông và Tân Cương. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi những gì đang diễn ra ở khu vực phía tây này của Trung Quốc là "tội ác chống lại loài người" và "tội ác diệt chủng".

Ông Boris Epshteyn, cố vấn chiến lược năm 2020 cho cựu Tổng thống Trump, gọi bình luận này của ông Biden là "kinh khủng".

BBC gần đây đã phát sóng một báo cáo đáng lo ngại về các cáo buộc lao động cưỡng bức và lạm dụng tình dục ở khu vực Tân Cương. BBC đưa tin rằng đã có một quan điểm pháp lý chính thức được công bố ở Anh rằng có một "trường hợp rất đáng tin cậy" rằng Bắc Kinh đang thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ. Đây là một tuyên bố mà chính quyền Trung Quốc bác bỏ.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo, đã tuyên bố rằng Trung Quốc đang thực hiện hành vi diệt chủng “đang diễn ra” đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương.

Ngoại trưởng đương nhiệm Anthony Blinken cũng coi cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ là một tội ác diệt chủng. Ông nói với trong phiên điều trần bổ nhiệm của Thượng viện rằng ông đồng ý với tuyên bố này ông của Pompeo.

Minh DũngBÀI CHỌN LỌC

Ông Biden coi tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Trung Quốc là do khác biệt văn hóa