Ông Biden bị chỉ trích vì báo cáo việc làm “thảm họa” trong tháng 4

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang bị chỉ trích thậm tệ vì báo cáo việc làm thấp thảm hại được công bố vào sáng thứ Sáu hôm qua (theo giờ Mỹ), cho thấy nền kinh tế Mỹ trong tháng 4 đã báo cáo thấp hơn 700.000 việc làm so với dự kiến.

Hiện chính quyền ông Biden đang phải chật vật để đối phó với tin tức này, vốn là điều đã gây sốc cho Tòa Bạch Ốc và các nhà phân tích tài chính, trong đó có người dẫn chương trình của hãng tin “cánh tả” CNBC, người này cho rằng, các con số có lẽ đã sai bởi vì chúng quá thấp.

Ông Biden trước đó đã tuyên bố rằng: “Hiện đã có nhiều bằng chứng hơn cho thấy nền kinh tế của chúng ta đang đi đúng hướng”. Ông cũng nói cụ thể rằng: “Số lượng việc làm của tháng này cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng”.

Nhà phân tích tài chính Charles Payne đã tweet trên Twitter rằng: “Xin chúc mừng Tổng thống Biden – ngài đã đạt được sự tiến bộ không tưởng. Có tới ít nhất 7,4 triệu cơ hội việc làm, nhưng chỉ có 266.000 người có việc làm vào tháng trước”.

Ông Mike Pompeo, cựu Ngoại trưởng và cựu Giám đốc CIA, đã tweet rằng: “Báo cáo việc làm tháng Tư minh họa cho những gì chúng ta đã biết – chính quyền Nước Mỹ Trên Hết của chúng tôi đã mang việc làm trở lại và xây dựng nền kinh tế mạnh nhất mà chúng ta đã có trong nhiều thập kỷ qua. Còn nền kinh tế dưới bộ máy chính phủ lớn của ông Biden lại đang phá hủy công ăn việc làm”.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện – ông Kevin McCarthy – đã tweet rằng: “Báo cáo việc làm hôm nay là một sự thất vọng – [nó] giống như kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm tạo gánh nặng lên các gia đình với nhiều thuế hơn và nhiều nợ nần hơn. Trong khi đảng Dân chủ đánh lừa mọi người bằng một chu kỳ sợ hãi và trả tiền cho họ để KHÔNG làm việc, thì rõ ràng, điều tốt nhất nên làm là chấm dứt các chính sách trong thời kỳ khủng hoảng và đưa người Mỹ trở lại làm việc”.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn nói rằng: “Các con số việc làm thật đáng thất vọng. Nền kinh tế của Biden đã không đạt được mục tiêu 1 triệu của họ và chỉ ở mức 266 nghìn. Tăng thuế và tăng thêm các quy định sẽ không bao giờ tạo ra công ăn việc làm!”

Dân biểu Jim Jordan thì nói: “Tăng thuế. Chi tiêu nhiều hơn. Các quy định thì ngày càng tăng. Đó không phải là công thức để phục hồi nền kinh tế. Nhưng đó lại là kế hoạch của Tổng thống Biden”.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz chỉ trích rằng: “Báo cáo việc làm tháng 4 của Biden là báo cáo tồi tệ nhất trong 23 năm qua… Ngay cả dưới thời Obama, nó cũng không tệ đến mức như vậy”.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp của nhóm người da đen và phụ nữ đang tăng. 18.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất bị mất; không có việc làm nào trong lĩnh vực xây dựng được thêm vào; tỷ lệ thất nghiệp ở những người Mỹ không có trình độ đại học tăng. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho biết, gần 10 triệu người Mỹ, chính xác là 9,8 triệu người, vẫn thất nghiệp trong nền kinh tế dưới thời Joe Biden.

Thậm chí ngay cả các hãng tin tức cánh tả cũng không thể “vớt vát” được báo cáo thảm hại này. Cụ thể, sau đây là tiêu đề của một số hãng tin lớn:

Fast Company: “Xin lỗi, nhưng báo cáo việc làm hôm nay rất tệ. Đây là những gì mà các bạn cần biết”

The New York Time: “Báo cáo việc làm: Sự bùng nổ không như ý”

The Washington Post: “Nền kinh tế chỉ thu được 266.000 việc làm trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng khi nền kinh tế đang vật lộn để phục hồi”

Yahoo News: “Báo cáo việc làm tháng 4: Biên chế tăng 266.000, thiếu nhiều so với ước tính, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6,1%”

Slate: “Báo cáo Việc làm Tồi tệ đến Kinh ngạc. Xin đừng phản ứng thái quá”.

Vox: “Xin đừng hoảng loạn về báo cáo việc làm”

CNN Business: “Sự thất vọng lớn: Mỹ đã bổ sung ít việc làm hơn dự kiến trong tháng 4”

Axios: “Hoa Kỳ chỉ tăng thêm 266.000 việc làm trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng”

Newsweek: “Báo cáo việc làm tháng 4 của Joe Biden là cho thấy sự lỡ mục tiêu lớn nhất trong các nhiệm kỳ Tổng thống”.

Tâm Di

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Ông Biden bị chỉ trích vì báo cáo việc làm “thảm họa” trong tháng 4