Nhà hoạt động Black Lives Matter tiết lộ 'sự thật tồi tệ’ về tổ chức này

Bình luận Nguyên Hương • 07:56, 31/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nhà hoạt động Black Lives Matter (BLM) trước đây và hiện là giám đốc điều hành của Hội phụ huynh Minnesota tiết lộ rằng ông đã “biết được sự thật tồi tệ” về BLM, bao gồm cả việc nhóm cấp tiến này không mấy quan tâm đến việc xây dựng lại cuộc sống cho các gia đình da đen, cũng như không quan tâm đến việc cải thiện giáo dục cho trẻ em da đen, Breibart News đưa tin ngày 30/5.

TakeCharge, một phong trào do người da đen lãnh đạo, có trụ sở tại Minnesota vừa công bố một video hôm thứ Tư (26/5) bác bỏ Lý thuyết Chủ nghĩa Chủng tộc (CRT) và đánh thức văn hóa. Rashad Turner đã mô tả cách bản thân mình trở thành người sáng lập BLM ở St. Paul. Tuy nhiên, sau một năm hoạt động bên trong tổ chức, anh nhận ra rằng, việc quan tâm đến cuộc sống của người da đen, trẻ em da đen và gia đình da đen là mối quan tâm ít nhất của nhóm cấp tiến BLM.

Turner sinh năm 1985 ở Minneapolis. Trong đoạn video, anh cho biết, cha anh bị bắn chết khi anh hai tuổi. Vì mẹ anh quá nghèo, nên ông bà ngoại đã nuôi dưỡng anh. Ông bà anh nhìn nhận rằng để có thể thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp hơn, thì cần phải học. Tuner đã làm việc rất chăm chỉ trong trường học. Anh đỗ Đại học Hamline, và lấy được bằng đại học, tấm bằng đầu tiên trong gia đình. Sau đó, anh tiếp tục lấy bằng thạc sĩ giáo dục tại Đại học St. Mary’s University of Minnesota. Tuner là bằng chứng sống động rằng, bất kể bạn bắt đầu cuộc sống như thế nào, giáo dục chất lượng vẫn là con đường dẫn đến thành công.

Turner cho biết, anh hy vọng những đứa trẻ trong cộng đồng sẽ đạt được thành công tương tự như anh và nghĩ rằng, BLM sẽ là sự hậu thuẫn, nhưng ngay sau đó đã phát hiện ra “sự thật tồi tệ”:

Năm 2015, anh là người sáng lập Black Lives Matter ở St. Paul. Anh nói, anh tin rằng tổ chức này đại diện cho chính xác những gì mà tên gọi của nó thể hiện, những người da đen có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, sau một năm ở bên trong tổ chức, anh biết được rằng tổ chức này ít quan tâm đến việc xây dựng lại cuộc sống của các gia đình da đen, và họ thậm chí hầu như không quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh ở Minneapolis. Điều đó đã thể hiện rõ ràng khi họ công khai tố cáo các trường bán công, cùng với công đoàn giáo viên. Tuner cho biết, anh là người trong cuộc của Black Lives Matter, và anh đã biết được một sự thật tồi tệ. Đó là, lệnh cấm các trường bán công không hỗ trợ việc xây dựng lại cuộc sống gia đình của người da đen, mà lại tạo ra rào cản đối với một nền giáo dục tốt hơn cho trẻ em da đen.

Như Breitbart News đã đưa tin vào tháng 6/2020, nhiều cá nhân, tập đoàn và liên đoàn giáo viên đã áp dụng lời hùng biện của BLM, một tổ chức hiện đang nhận được những khoản quyên góp khổng lồ từ những người được coi là “thức tỉnh”, cũng chính là những người đã thất bại trong việc giám sát chương trình nghị sự chính trị lớn hơn của BLM.

Trong phần “Điều chúng tôi tin tưởng” trên trang web của mình đã bị xóa sau đó, Tổ chức Mạng lưới Toàn cầu BLM tuyên bố các mục tiêu, bao gồm: “đấu tranh cho tự do, giải phóng và công lý” thông qua sự phá vỡ "cấu trúc gia đình hai thế hệ của phương Tây”.

Báo cáo tiếp tục:

“Chúng tôi phá vỡ yêu cầu đối với cấu trúc gia đình hai thế hệ do phương Tây quy định,” trang web tuyên bố, “bằng cách hỗ trợ lẫn nhau như những gia đình hơn hai thế hệ và 'làng xóm' cùng quan tâm đến nhau, đặc biệt là con cái của chúng ta, để những người mẹ, cha mẹ và con cái được thoải mái". Từ “cha” bị cố tình loại trừ, được thay thế bằng từ “cha mẹ” không phân biệt giới tính mặc dù đã coi “mẹ” là trụ cột của gia đình.

Tuyên bố tiếp tục phỉ báng ảnh hưởng của nam giới đối với gia đình là 'áp bức'. Nhóm cho biết: “Chúng tôi xây dựng một môi trường khẳng định vai trò của phụ nữ da đen, không phân biệt giới tính, không lệch lạc và không lấy đàn ông làm trung tâm”, đồng thời gọi các bà mẹ đơn thân là “làm việc hai ca” vừa làm việc vừa nuôi dạy con cái theo “tập tục gia trưởng”.

Trong video, Turner cho biết anh đã từ chức BLM chỉ sau một năm rưỡi gắn bó. Anh nói, anh từ bỏ BLM để tiếp tục công cuộc cải thiện cuộc sống của người da đen và giúp họ tiếp cận một nền giáo dục tuyệt vời. Anh cho biết, hiện tại anh là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hội Phụ huynh Minnesota. Anh và các đồng nghiệp đang nỗ lực hết mình để giúp các bậc cha mẹ chuyển con cái của họ sang những trường có tỷ lệ đỗ đạt cao.

“Đó là công việc khó khăn và chúng tôi chống lại những thế lực không muốn chúng tôi thành công", Turner giải thích. “Nhưng thành công là có thể. Chỉ cần nhìn vào tôi, cũng như hàng trăm trẻ em và gia đình khác mà chúng tôi đã giúp đỡ để theo đuổi một nền giáo dục tuyệt vời, phá vỡ chuỗi nghèo đói và đạt được thành công trong cuộc sống”.

Thứ 6 ngày 28/5, Daily Wire đưa tin, thủ lĩnh và đồng sáng lập BLM Patrisse Cullors, đã thông báo hôm thứ Năm (27/5) rằng cô ấy sẽ rút khỏi tổ chức sau ngày thứ Sáu 28/5. Điều này xảy ra khi cô ấy và Black Life Matter phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi về các cuộc bạo động bùng phát trên khắp nước Mỹ vào năm ngoái, những ý tưởng cực đoan của nhóm, cũng như những tranh cãi về lối sống xa hoa của Cullors, Daily Wire đưa tin ngày 28/5.

BBC đưa tin, tháng Tư, khi The New York Post đưa tin rằng cô Cullors - một người theo chủ nghĩa Marx tự xưng - đã mua một ngôi nhà sang trọng trị giá 1,4 triệu USD ở Topanga Canyon, gần Malibu, và sở hữu ba ngôi nhà khác, bao gồm cả một trang trại tùy chỉnh ở Georgia.

Các nhà phê bình bảo thủ - nhưng cũng có một số nhà hoạt động da đen - kêu gọi một cuộc điều tra về việc liệu người đồng sáng lập Cullors có sử dụng tiền của tổ chức để làm giàu cho bản thân hay không.

Nguyên Hương

 

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Nhà hoạt động Black Lives Matter tiết lộ 'sự thật tồi tệ’ về tổ chức này