Ngoại trưởng Pompeo: ông Tập Cận Bình tưởng quan chức địa phương Mỹ là 'mắt xích yếu'

Bình luận Nguyễn Minh • 08:27, 24/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tin rằng, các quan chức ở các tiểu bang là "mắt xích yếu" của Hoa Kỳ mà chính quyền Trung Quốc có thể lợi dụng để thúc đẩy lợi ích của Bắc Kinh tại Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết vào ngày 23/9.

Trong một bài phát biểu tại thủ phủ bang Wisconsin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi các chính trị gia Hoa Kỳ từ cấp tiểu bang đến cấp thành phố cảnh giác với “ảnh hưởng và các hoạt động gián điệp” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Pompeo nói: “Hãy nhớ rằng khi bạn được một nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp cận, điều đó có thể không phải là trên tinh thần hợp tác hoặc hữu nghị”.

Ông cũng cho biết rằng, trong nhiều thập kỷ ĐCSTQ đã “sử dụng ngôn ngữ thân thiện trong khi đánh cắp từ các nhà phát minh của chúng ta, xây dựng sức mạnh quân sự và lợi dụng giới tinh hoa của chúng ta”.

Ông Pompeo đã đưa ra ví dụ về một bình luận của ông Tập hồi tháng Tám gửi cho một nhóm các nhà kinh tế học và xã hội học của Bắc Kinh: “Chúng ta phải tích cực phát triển hợp tác với tất cả các quốc gia, khu vực và các doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với chúng ta, bao gồm các bang, địa phương, và các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ”.

Ông Pompeo nói: "Ông Tập biết rằng chính phủ liên bang [Hoa Kỳ] đang đẩy lùi ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ", vì vậy ông ta "nghĩ rằng các bạn là mắt xích yếu".

Đối với ông Tập, “‘hợp tác’ và ‘mở cửa’ có nghĩa là ĐCSTQ muốn tạo ra các thỏa thuận chỉ có lợi cho ĐCSTQ”, Ngoại trưởng Pompeo giải thích.

Ông cảnh báo rằng, mục tiêu cuối cùng của các hoạt động gây ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ là "làm cho người Mỹ dễ tiếp thu chủ nghĩa độc tài của Bắc Kinh".

ĐCSTQ gây áp lực

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm làm lung lay các quan chức địa phương và tiểu bang đã tăng cường trong những năm qua.

Ông nêu ví dụ về một Thượng nghị sĩ bang California đã đề xuất một nghị quyết để tố cáo chính quyền Trung Quốc bức hại Pháp Luân Công, một môn tu luyện bị ĐCSTQ đàn áp từ năm 1999 cho đến nay.

Ông Pompeo nói rằng, đó là những [học viên Pháp Luân Công] đã phải chịu đựng rất nhiều trong cuộc đàn áp của ĐCSTQ.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã viết thư cho Cơ quan Lập pháp California, nói rằng, nghị quyết của Thượng nghị sĩ có thể "gây tổn hại sâu sắc đến mối quan hệ hợp tác giữa bang California và Trung Quốc, đồng thời làm tổn hại nghiêm trọng tình cảm của người Trung Quốc và cộng đồng người Hoa rộng lớn ở California", theo ông Pompeo.

Kết quả là, “Thượng viện bang California cúi đầu trước chiến dịch gây áp lực của ĐCSTQ và gác lại dự luật [Thượng nghị sĩ đó] đề xuất”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Ngoại trưởng cũng đề cập đến nỗ lực của một quan chức Trung Quốc vào đầu năm 2020 nhằm kêu gọi Chủ tịch Thượng viện Wisconsin, Roger Roth ủng hộ một nghị quyết hỗ trợ các nỗ lực của ĐCSTQ trong việc ngăn chặn Virus Corona Vũ Hán. Một lãnh sự thuộc lãnh sự quán Trung Quốc ở Chicago, bà Wu Ting đã gửi email cho ông Roth 2 lần để có được sự ủng hộ của ông. Tuy nhiên, những nỗ lực của bà Wu đã phản tác dụng. Ông Roth đã rất tức giận và từ chối đề xuất của bà, đồng thời đưa ra một nghị quyết lên án sự che đậy của ĐCSTQ đối với sự bùng phát virus Corona Vũ Hán.

“Thực tế là hầu hết các cơ quan lập pháp tiểu bang trong nước có lẽ đã nhận được một lá thư từ ĐCSTQ như [lá thứ gửi tới] Thượng nghị sĩ Roth như một phần của chiến dịch tuyên truyền [của ĐCSTQ]”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cũng nêu ra một ví dụ khác liên quan đến lãnh sự Wu, khi bà chuyển một lá thư từ chồng mình, Tổng lãnh sự ở Chicago, cho Trưởng quận ở Wisconsin, ông Mike Gallagher.

Bức thư đó chứa đầy những nội dung “tuyên truyền và thông tin sai lệch của ĐCSTQ về đại dịch”, ông Pompeo cho biết.

“Nhưng điều khiến tôi thực sự chú ý là tuyên bố của bà Wu rằng: “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc phân biệt chủng tộc và bài ngoại đối với cộng đồng người Hoa tại địa phương cũng như sự kỳ thị đối với Trung Quốc và người dân Trung Quốc vì virus [Corona]”.

Ông Pompeo chỉ trích tuyên bố của bà Wu là một nỗ lực của ĐCSTQ nhằm “đè bẹp những tiếng nói lên án của người Mỹ về trách nhiệm giải trình [của chính quyền Trung Quốc về đại dịch] bằng việc la lối về phân biệt chủng tộc”.

“Sự tức giận chính đáng của Hoa Kỳ đối với ĐCSTQ về việc xử lý virus corona không liên quan gì đến vấn đề chủng tộc, và mọi thứ liên quan đến công dân đã tử vong, trẻ em bị đuổi học và mất việc làm”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Ông cũng nói thêm rằng ĐCSTQ muốn “thúc đẩy loại xung đột mà chúng ta đã thấy ở Minneapolis, Portland và Kenosha”. Đây là những nơi mà các cuộc biểu tình liên quan đến chủng tộc và bạo động đã nổ ra trong những tháng qua.

"Thật kinh tởm. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra", ông Pompeo nói.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Ngoại trưởng Pompeo: ông Tập Cận Bình tưởng quan chức địa phương Mỹ là 'mắt xích yếu'