Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới cần liên minh chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc

Bình luận Nguyễn Sơn • 08:20, 22/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Phát biểu sau cuộc gặp với thủ tướng Anh, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh “Đảng Cộng sản Trung Quốc là một mối đe dọa”.

Phát biểu hôm qua 21/7 trong cuộc họp với quan chức Anh tại London, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói, Mỹ ủng hộ các nước chống lại sức ép từ Trung Quốc và tố cáo Bắc Kinh có hành động "bắt nạt" các nước khác.

"Chúng tôi muốn thấy mọi quốc gia hiểu được sự tự do, dân chủ và hiểu mối đe dọa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đặt ra", Ngoại trưởng Pompeo nói.

Ông nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi hy vọng chúng ta có thể xây dựng một liên minh nhận thức được mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc và phối hợp để Bắc Kinh hiểu được cách hành xử của họ không mang lại lợi ích cho chính họ", theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác định Trung Quốc là đối thủ chính của Mỹ và tố cáo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lợi dụng thương mại và không nói sự thật về sự bùng phát của Covid-19.

Trong chuyến thăm London, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ muốn thấy mỗi quốc gia hiểu rõ mối đe dọa từ Trung Quốc. Ông Pompeo tố cáo Trung Quốc là nước hiếu chiến, đưa ra những yêu sách chủ quyền hàng hải phi lý, đe dọa các nước láng giềng, che giấu thông tin về đại dịch Covid-19.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra hôm 13/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố lập trường mới của Mỹ, công khai ủng hộ phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài thường trực quốc tế PCA, phản đối các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông Pompeo cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ bảo vệ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm Biển Đông.

"Chúng tôi muốn nói rõ, yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên biển trên phần lớn Biển Đông là hoàn toàn phi pháp, cũng như chiến dịch bắt nạt của Bắc Kinh nhằm kiểm soát chúng (các nguồn tài nguyên)", Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố hôm 20/7.

Tại Anh, Thủ tướng Johnson và Ngoại trưởng Pompeo còn thảo luận về những hành động của Trung Quốc ở Hong Kong và Khu tự trị Tân Cương.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 20/7 thông báo rằng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong sẽ bị đình chỉ ngay lập tức. Cách đây một tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông báo chấm dứt chính sách ưu đãi kinh tế dành cho Hong Kong. Những động thái này của Anh và Mỹ nhằm đáp trả việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong từ 30/6.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc gặp tại thủ đô London ngày 21/7/2020 (Ảnh: HANNAH MCKAY/POOL/AFP via Getty Images)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc gặp tại thủ đô London ngày 21/7/2020 (Ảnh: HANNAH MCKAY/POOL/AFP via Getty Images)

Dấu chấm hết cho tham vọng toàn cầu của Huawei

Hôm 21/7, ông Pompeo cũng chúc mừng việc London quyết định cấm Huawei tham gia vào mạng lưới mạng 5G tại Anh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng việc không để dữ liệu cá nhân rơi vào tay Trung Quốc.

Chính phủ Anh trong tháng này bất ngờ đảo ngược quyết định cho Huawei tham gia dự án phát triển hệ thống mạng 5G dù trước đó đã cho tập đoàn này tham gia có hạn chế vào việc cung cấp thiết bị.

Chính phủ Anh được cho là đã đề nghị Nhật Bản giúp xây dựng mạng 5G để không cần dựa vào Huawei. Anh đang có hai nhà cung cấp tiềm năng từ Nhật để thay thế Huawei là NEC Corp và Fujitsu Ltd, theo Reuters.

Trong khi đó, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) ngày 17/7 cho biết đã bắt đầu quá trình lập danh sách các thiết bị viễn thông có nguy cơ về bảo mật, có thể để hạn chế phạm vi hoạt động của Huawei và ZTE (tập đoàn viễn thông của Trung Quốc), theo hãng tin Bloomberg.

Hồi đầu tháng này, FCC đã chính thức xem Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới cần liên minh chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc