Mỹ xác định 20 tập đoàn lớn của Trung Quốc do quân đội đứng sau

Bình luận Nguyễn Sơn • 07:22, 25/06/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Động thái này sẽ đặt nền tảng để Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt tài chính mới với 20 tập đoàn Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc gồm tập đoàn viễn thông Huawei, China Mobile, China Telecom,... là do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Thông tin này do hãng tin Reuters công bố hôm 25/6 dựa trên một tài liệu mật. Động thái trên sẽ đặt nền tảng để Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt tài chính mới.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên đã xác nhận tính chính xác của tài liệu này và cho biết tài liệu này đã được trình lên Quốc hội Mỹ.

Năm ngoái, Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen thương mại vì các mối lo ngại về an ninh quốc gia. Mỹ cũng thuyết phục các đồng minh không cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G trước những rủi ro về an ninh thông tin.

Danh sách mới nhất gồm 20 công ty mà Washington cho rằng do Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đứng sau. Ngoài những cái tên như Huawei, Hikvision còn có Tập đoàn Viễn thông di động Trung Quốc (China Mobile), tập đoàn China Telecom, Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC).

Việc xác định do Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện theo một luật năm 1999. Theo đó, bộ này soạn một danh sách những công ty - vốn cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hay xuất khẩu - do quân đội Trung Quốc "sở hữu hoặc kiểm soát".

Quân đội Trung Quốc thao túng toàn cầu?

Nếu PLA thực sự đứng sau 20 tập đoàn lớn này của Trung Quốc thì bàn tay của họ đã vươn ra nhằm kiểm soát toàn cầu.

Các tập đoàn này đều có mạng lưới hoạt động rộng khắp thế giới, với mức độ ảnh hưởng đến kinh tế, thông tin và chính quyền nhiều nơi. Theo công bố chính thức trên website, tập đoàn Huawei có hoạt động tại hơn 170 quốc gia và cung cấp dịch vụ đến hơn 3 tỷ người trên toàn cầu. China Telecom cũng có chi nhánh tại 42 quốc gia và cung cấp khối lượng khổng lồ các kết nối quốc tế. Tập đoàn chuyên về mạng lưới camera giám sát Hikvision đang hoạt động ở 59 quốc gia và cung cấp sản phẩm đến hơn 150 nước trên thế giới,...

Tháng 9 năm ngoái, lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện Mỹ Chuck Schumer và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton đã viết thư gửi lên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh sử dụng các tập đoàn Trung Quốc để khai thác các công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio nói rằng danh sách trên "là một bước khởi đầu, nhưng đáng tiếc vẫn chưa đầy đủ, để cảnh báo người Mỹ về các công ty do nhà nước sở hữu nhằm hỗ trợ các hoạt động của chính phủ Trung Quốc gây đe dọa cho an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ".

Tháng 5 vừa qua, Mỹ đã trừng phạt thêm 7 công ty camera giám sát Trung Quốc do vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Mỹ xác định 20 tập đoàn lớn của Trung Quốc do quân đội đứng sau