Mỹ ngầm trợ giúp ông Tập? Chuyên gia: Ông ấy có thể 'một tay phá đổ ĐCSTQ'

Bình luận Đông Phương • 10:38, 29/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gặp phải sự bao vây của quốc tế, thì cuộc đấu đá nội bộ cũng càng trở nên gay gắt. Có tin đồn rằng phe đối lập gồm Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đã lên kế hoạch thông đồng với các thế lực nước ngoài để “gây rắc rối” cho Tập Cận Bình. Có học giả nhận định rằng, việc Hoa Kỳ quyết tâm tiêu diệt ĐCSTQ có thể là đang ngầm trợ giúp ông Tập, vì ông Tập "có thể một tay phá đổ ĐCSTQ”.

Ông Ngô Gia Long (Wu Jialong), một học giả kinh tế người Đài Loan quan tâm về tình hình Hoa Kỳ và Trung Quốc, đã đăng trên Facebook vào ngày 27/8 rằng: Hoa Kỳ đang trong cuộc bầu cử lớn và ĐCSTQ cũng đang trong cuộc nội đấu lớn. Cục diện hiện nay là phe Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng tạm thời bị bất lợi vì quyền lực quân sự vẫn nằm trong tay Tập Cận Bình.

Bài viết cho biết, hiện nay có ý kiến ​​cho rằng phe Giang Trạch Dân có thể thách thức Tập Cận Bình thông qua các thế lực nước ngoài, chẳng hạn như ở Hong Kong và Triều Tiên. Ông Ngô cũng nói rằng nếu Tập Cận Bình có thể sống sót vào tháng 10 năm nay, có nghĩa là Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng sẽ bị đánh bại tại đây.

Ngô Gia Long nói rằng ông không cần phải đợi đến tháng 11 cũng có thể dự đoán rằng Giang và Tăng sẽ thua. Ông có một suy đoán rằng, Hoa Kỳ có thể ngấm ngầm giúp đỡ Tập Cận Bình và ngăn chặn việc Tập Cận Bình sụp đổ. "Chừng nào ông Tập còn nắm quyền, ĐCSTQ sẽ không bao giờ có thể còn cứu vãn được! Ông Tập là một thiên tài chính trị hiếm hoi trong một thế kỷ qua có thể hạ bệ ĐCSTQ chỉ bằng một tay. Tôi nghĩ rằng trước tiên Hoa Kỳ sẽ sử dụng quyền lực của Tập Cận Bình để đánh bại các lực lượng chống Tập, và sau đó sẽ hạ bệ Tập".

Ông phân tích rằng, Hoa Kỳ đã nhận định rằng không thể tin tưởng ĐCSTQ, ngay cả những người theo chủ nghĩa cải cách. Những bài học của 40 năm qua đã thức tỉnh Hoa Kỳ. Những người được gọi là phái cải cách của ĐCSTQ, như Chu Dung Cơ, Ôn Gia Bảo và Lý Khắc Cường, không có cách nào để thực sự thống trị đường lối của ĐCSTQ, vì vậy cuối cùng nó cũng là một trò lừa đảo. Nền kinh tế thị trường nội tại của Trung Quốc vẫn không thể đấu lại chủ nghĩa xã hội nếu không có điều kiện dân chủ làm cơ sở.

“Trung Quốc đã sử dụng chủ nghĩa xã hội để áp chế nền kinh tế thị trường để đảm bảo rằng giang sơn mãi nhuốm màu đỏ”. Ông Ngô nói thẳng rằng, chỉ khi tiêu diệt hoàn toàn ĐCSTQ, chúng ta mới có cơ hội tái khởi động một vòng diễn biến hòa bình mới, và biến Trung Quốc thành một nền chính trị dân chủ và kinh tế thị trường mà Hoa Kỳ luôn hy vọng nhìn thấy.

“Bây giờ bạn đã hiểu tại sao Hoa Kỳ quyết tâm đối đầu với ĐCSTQ trên mọi phương diện rồi phải không?”. Ông Ngô nói rằng, Mỹ không còn đặt hy vọng vào những người theo phái cải cách của ĐCSTQ nữa. “Vậy mới nói rằng bản chất chủ nghĩa Marx - Lenin của ĐCSTQ trong 90 năm qua vẫn luôn không có gì thay đổi!”.

Vài ngày trước, ông Ngô Gia Long cũng bày tỏ quan điểm của mình về Tập Cận Bình trên Facebook, cho rằng ông Tập thực sự đang đẩy nhanh sự sụp đổ của ĐCSTQ. Ông trích dẫn phân tích của nhà bình luận các vấn đề thời sự Trung Nguyên (Zhong Yuan) và chỉ ra rằng ĐCSTQ phải đối mặt với sáu vấn đề lớn:

  1. Quân đội Hoa Kỳ đang ở ngay dưới chân thành. ĐCSTQ rõ ràng biết rằng chênh lệch quân sự quá lớn, vậy tại sao nó vẫn còn đi khiêu khích ở chuỗi đảo đầu tiên? Thu hút quân đội Mỹ đến rồi làm sao để hòa hoãn? Nếu thực sự đánh nhau thì ĐCSTQ có bao nhiêu tướng lĩnh, binh sĩ thực sự chiến đấu được? Liệu có thể ứng phó được với quân đội Mỹ không? Làm thế nào để hạ nhiệt cuộc đối đầu nếu căng thẳng gia tăng?
  1. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. ĐCSTQ không cần tài sản ở Mỹ nữa sao? Nếu các thành viên trong gia đình bị bắt làm con tin thì phải làm sao? Nếu nhiều người hơn nữa muốn nhảy ra khỏi ‘con thuyền ĐCSTQ’ này thì phải làm sao? Điều gì khiến quan hệ Trung - Mỹ xấu đi? Tại sao không giữ một thái độ khiêm tốn hơn? Điều gì sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ muốn cắt đứt quan hệ ngoại giao? Không có lợi gì khi phá vỡ mối quan hệ với Hoa Kỳ, nên có ai đó nhận trách nhiệm và thực sự thể hiện một cử chỉ tốt đẹp với Hoa Kỳ.
  1. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Cho dù giai đoạn đầu của Hiệp định thương mại đã được ký kết nhưng nó có được thực hiện không? Nếu không thực hiện thì điều gì sẽ xảy ra nếu thái độ của Trump cứng rắn hơn? Trump có thể tái đắc cử không? Nếu Biden lên thì sẽ có lợi hơn không? Sau khi chuỗi cung ứng bị di chuyển thì rất khó quay trở lại, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ nguy to, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?
  1. Quan hệ Trung Quốc - EU. Tại sao Châu Âu thay đổi thái độ? Một khi bị bao vây, những gì đã gây dựng 40 năm qua đều trở nên vô ích; làm thế nào để duy trì quan hệ với châu Âu, vấn đề nằm ở đâu? Có thể ngừng căng thẳng hóa vấn đề Hong Kong không? Tùy tiện phát biểu rằng Tuyên bố chung Trung - Anh đã lỗi thời, ai sẽ chịu trách nhiệm này?
  1. Quốc tế truy cứu về dịch bệnh. Tại sao không nói sự thật với Mỹ? Có phải thực sự có ý định chiến tranh sinh học? Tại sao lại đưa ra quyết định như vậy? Khoảng cách quyền lực giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là quá lớn, tại sao phải chấp nhận rủi ro rồi cào rách mặt nhau ra? Nền kinh tế Mỹ bị hủy hoại, Trung Quốc có thể khá hơn? Áp lực điều tra quốc tế lớn như vậy, tại sao phải làm khó mình? Có cách nào để xoa dịu tình hình và có chuẩn bị bồi thường một phần không? Nếu thực sự quân đội các nước liên minh đánh tới, phải làm sao?
  1. Tấn công mọi phía. Với nhiều áp lực như vậy, tại sao còn phải đi tấn công tứ phía? Tại sao lại muốn kéo Ấn Độ vào tại thời điểm này? Nga đã đứng về phía Ấn Độ; ASEAN cũng đã quay lưng và đứng về phía Hoa Kỳ. Tại sao mối quan hệ lại bị xử lý tồi tệ như vậy? Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng trở nên tồi tệ hơn, kẻ thù ở khắp nơi và bị mắc kẹt trong một vòng tròn bao vây, ai nên chịu trách nhiệm đây?

Học giả kinh tế Ngô Gia Long cho rằng, sáu vấn đề trên là rất cụ thể và phản ánh một vấn đề lớn, đó là “Tập Cận Bình quả thực đã thất trách nghiêm trọng trong công việc lãnh đạo quốc gia”. Ông cho rằng, trong việc xử lý các mối quan hệ đối ngoại, "Tập Cận Bình gần như đã đánh giá sai về Trump trên toàn bộ quãng đường, và mang toàn bộ vận mệnh quốc gia ra để đánh cược, tình hình 'trong triều không người' thực sự rất nghiêm trọng".

Ông cũng nói rằng, ông Tập đã rơi vào cái bẫy “Thật tuyệt vời, đất nước của tôi!”, tự cảm thấy hài lòng về bản thân, cứng rắn ở những nơi không nên cứng rắn và đắc ý tự mãn.

Ông Ngô còn có một phỏng đoán táo bạo rằng, Hoa Kỳ có thể thực sự hy vọng rằng Tập Cận Bình sẽ tiếp tục lãnh đạo ĐCSTQ, bởi vì ĐCSTQ dưới thời Tập Cận Bình thực sự rất dễ đối phó.

"Biệt danh 'Tổng gia tốc sư' của Tập Cận Bình, chắc chắn không phải là một cái tên viển vông. Ông ấy quả thực sẽ đẩy nhanh sự sụp đổ của ĐCSTQ". Ông Ngô Gia Long nói đùa rằng, điều mà Hoa Kỳ đang lo lắng lúc này là việc Tập Cận Bình đột nhiên tỉnh ngộ, như vậy thì nước Mỹ sẽ không dễ hành động nữa rồi.

Quan điểm thể hiện trong bài viết là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Đông Phương
Theo NTDTV

Thế giới Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Mỹ ngầm trợ giúp ông Tập? Chuyên gia: Ông ấy có thể 'một tay phá đổ ĐCSTQ'