Một người Trung Quốc bị buộc tội âm mưu ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ trị giá hàng triệu USD

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một doanh nhân Trung Quốc cư trú tại Hong Kong đã bị buộc tội âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại quan trọng từ General Electric (GE).

Hôm 26/2, ông Chi Lung Winsman Ng, 64 tuổi, thường được gọi với tên Winsman đã bị truy tố.

Ông John Demers thuộc Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết: “Ông Winsman Ng và đồng phạm của ông ấy đã chọn cách đánh cắp những thứ mà họ thiếu thời gian, tài năng hoặc tiền bạc để tạo ra. Việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ vì lợi ích của các công ty nước ngoài đã tước đi thành quả sáng tạo của các công ty Mỹ và công việc của công nhân Mỹ. Bộ sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn hành vi bất hợp pháp và phá hoại kinh tế này”.

Công nghệ liên quan trong vụ việc này là công nghệ MOSFET silicon cacbua trị giá hàng triệu USD - giúp tạo ra một công tắc nhỏ điều chỉnh dòng điện đi qua các thiết bị điện tử.

Công tố viên Elizabeth Coombe thuộc Quận phía Bắc New York cho biết: “Như cáo buộc trong bản cáo trạng, ông Winsman Ng đã âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ General Electric để mở ra [một thế lực] cạnh tranh. Kế hoạch này, và những trường hợp tương tự, đang tìm cách làm suy yếu tính sáng tạo của Mỹ, vốn thường phụ thuộc vào việc duy trì sự bảo mật của những tiến bộ công nghệ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với FBI để buộc những người cố gắng ăn cắp bí mật thương mại từ các công ty sáng tạo trong khu vực của chúng tôi phải chịu trách nhiệm”.

Nghi phạm Ng và ít nhất một kẻ chủ mưu khác bị cáo buộc đã cố gắng phát triển công việc kinh doanh để sản xuất và bán các thiết bị công nghệ MOSFET của GE từ tháng 3/2017 đến tháng 1/2018.

DOJ không thu được bằng chứng cho thấy nhóm nghi can đã chuyển giao thành công công nghệ MOSFET cho các công ty Trung Quốc.

Đặc vụ FBI Thomas Relford cho biết: “Theo cáo trạng, ông Ng đã âm mưu đánh cắp công nghệ nhạy cảm và có giá trị từ GE, và sản xuất nó ở Trung Quốc. Văn phòng của chúng tôi, Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ và GE đã phối hợp chặt chẽ, cùng làm việc nhanh chóng để ngăn chặn hành vi trộm cắp đó cũng như hậu quả gây thiệt hại cho an ninh kinh tế của chúng ta. Việc lấy cắp bí mật thương mại là một mối đe dọa thường xuyên và nguy hiểm đối với các công ty Mỹ của chúng ta, cùng với công việc đáng kể mà họ làm để phát minh và sản xuất công nghệ độc đáo có thể thay đổi thế giới. Lực lượng Đặc nhiệm Phản gián của FBI Albany vẫn cam kết bảo vệ sự đổi mới và công nghệ của Mỹ, an ninh của Mỹ và việc làm của người Mỹ”.

Hiện ông Ng vẫn chưa bị bắt. Nếu bị kết tội, người này sẽ phải đối mặt với án phạt là 10 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000 USD.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Một người Trung Quốc bị buộc tội âm mưu ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ trị giá hàng triệu USD