Joe Biden: Các nền tảng truyền thông xã hội nên chặn nhiều 'nội dung không đáng tin cậy'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tòa Bạch Ốc cho biết vào hôm thứ Tư rằng, Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc các công ty truyền thông xã hội cấm nhiều nội dung bị coi là “không đáng tin cậy” trên nền tảng của họ.

Cụ thể, trong cuộc họp báo hàng ngày diễn ra vào hôm qua, Thư ký báo chí Nhà Trắng – bà Jen Psaki – đã từ chối cho biết, liệu ông Biden có ủng hộ cho các công ty truyền thông xã hội tiếp tục cấm cựu Tổng thống Trump ra khỏi nền tảng của họ không. Tuy nhiên, bà đã nhắc lại rằng, ông Biden ủng hộ cho việc kiểm duyệt nhiều hơn. Tổng thống Biden tin rằng, các công ty truyền thông xã hội cần có “trách nhiệm” trong việc chặn những nội dung có vấn đề.

Bà nói: “Quan điểm của ông ấy là cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo đảm rằng, loại thông tin sai lệch, thông tin gây hiểu nhầm, gây tổn hại, đôi khi đe dọa đến tính mạng, không nên bị đưa ra ngoài cho công chúng Mỹ”.

Bà Psaki cũng chỉ ra rằng, những nội dung như gây nghi ngờ về kết quả của các cuộc bầu cử, gây hoang mang về cuộc chiến chống lại sự lây lan của coronavirus và [cản trở] nỗ lực để người dân Mỹ được tiêm chủng là những loại “thông tin sai lệch” cần phải được xem xét thật kỹ lưỡng.

Bà nói: “Quan điểm của Tổng thống là các nền tảng lớn phải có trách nhiệm với sức khỏe và sự an toàn của tất cả người dân Mỹ, ngừng khuếch đại những nội dung không đáng tin cậy, thông tin sai lệch và thông tin gây hiểu nhầm, đặc biệt liên quan đến COVID-19, tiêm chủng và bầu cử”.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020, ông Biden đã được các công ty truyền thông xã hội nỗ lực ngăn chặn những câu chuyện gây tổn hại cho ông và gia đình ông được lan truyền trên mạng. Và khi được hỏi về những lo ngại rằng, các công ty truyền thông xã hội không tôn trọng giá trị của Tu chính án thứ nhất về quyền tự do ngôn luận, bà Psaki cho rằng, nó không áp dụng cho những “thông tin sai lệch” trên mạng.

Bà nói: “Tôi nghĩ, tất nhiên chúng ta là những người tin tưởng vào các quyền của Tu chính án thứ Nhất. [Nhưng] tôi cũng cho rằng, quyết định mà các nền tảng truyền thông xã hội cần đưa ra, là làm sao để giải quyết thông tin sai lệch, thông tin gây hiểu nhầm, đặc biệt là liên quan đến các vấn đề đe dọa tính mạng như COVID-19 và tiêm chủng, hiện đang không ngừng gia tăng trên các nền tảng của họ”.

Tâm DiBÀI CHỌN LỌC

Joe Biden: Các nền tảng truyền thông xã hội nên chặn nhiều 'nội dung không đáng tin cậy'