Hong Kong: Báo Apple Daily thông báo ngừng xuất bản sau 26 năm hoạt động

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi liên tiếp bị chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh đàn áp, Next Digital đã chính thức thông báo rằng, tờ Apple Daily báo giấy sẽ ngừng hoạt động sau ấn bản cuối cùng vào ngày 26/6, và phiên bản trực tuyến cũng sẽ không thể truy cập kể từ 23h59 cùng ngày. Ngoài ra, Tạp chí Next Magazine, một công ty con của Next Digital, cũng thông báo chia tay độc giả vào ngày 23/6.

Trong thông cáo, công ty mẹ Next Digital của Apple Daily viết:

"Hội đồng quản trị công ty Next Digital rất tiếc thông báo vì tình hình hiện tại ở Hong Kong, tờ Apple Daily báo giấy sẽ dừng hoạt động sau ấn bản cuối cùng vào Thứ bảy, ngày 26-6-2021, và phiên bản trực tuyến cũng sẽ không thể truy cập kể từ 11h59 phút tối Thứ bảy, ngày 26-6-2021.

Công ty xin cảm tạ độc giả vì đã ủng hộ, trung thành với báo và phóng viên, nhân viên, các nhà quảng cáo của báo trong hơn 26 năm qua".

Thông báo ngừng xuất bản báo in và báo online của Apple Daily vào ngày 23/6. (Ảnh chụp màn hình Next Digital)
Thông báo ngừng xuất bản báo in và báo online của Apple Daily vào ngày 23/6. (Ảnh chụp màn hình Next Digital)

Next Digital có những ấn phẩm báo in và tạp chí, cổng thông tin nổi tiếng, phổ biến hàng đầu tại Hong Kong và Đài Loan như Apple Daily, Taiwan Apple Daily hay Next Magazine.

Sau khi bị cảnh sát Hong Kong đóng băng tài sản, Apple Daily đã không còn khả năng trả lương cho nhân viên và phải đối mặt với việc đóng cửa sau ngày hoạt động cuối cùng vào ngày 26/6. 

Ban Giám đốc của Apple Daily đã viết thư cho Cục An ninh Hong Kong, yêu cầu ngừng đóng băng tài sản, nhưng ngoại giới không kỳ vọng quá lớn về yêu cầu này. 

Trước đó vài ngày, Apple Daily đã dành nhiều trang để nói về sự kiện cảnh sát vây ráp tòa soạn của họ, nâng tổng số phát hành lên gấp 5-6 lần so với mức trung bình 80.000 - 90.000 ấn bản/ngày.

Các vụ bắt giữ liên tiếp của cảnh sát Hong Kong

Vào ngày 17/6, 500 cảnh sát an ninh quốc gia Hong Kong đã đột kích vào Tòa nhà Apple Daily, bắt giữ 5 quản lý cấp cao của Next Digital Apple Daily, bao gồm Giám đốc điều hành Trương Kiếm Hồng (Zhang Jianhong) và Giám đốc điều hành Chu Đạt Quyền (Zhou Daquan) của Next Digital, Tổng biên tập La Vĩ Quang (Luo Weiguang), Phó chủ tịch Trần Phái Mẫn (Chen Peimin) và Giám đốc Nền tảng Tin tức Di động Trương Chí Vĩ (Zhang Zhiwei) của Apple Daily, với cáo buộc “tình nghi cấu kết với nước ngoài hoặc các thế lực nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Ngày 17/6 cảnh sát Hong Kong đã đột kích vào tòa nhà Apple Daily và bắt giữ 5 lãnh đạo cấp cao của công ty (Ảnh chụp màn hình video Apple Daily)
Ngày 17/6 cảnh sát Hong Kong đã đột kích vào tòa nhà Apple Daily và bắt giữ 5 lãnh đạo cấp cao của công ty (Ảnh chụp màn hình video Apple Daily)

Trong đó, ông Trương Kiếm Hồng và ông La Vĩ Quang đã chính thức bị buộc tội, không cho phép tại ngoại.

Ngoài ra, vào ngày 23/6, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ ông Lý Bình, cây bút biên tập của Apple Daily, với tội danh "tình nghi âm mưu cấu kết với nước ngoài hoặc các thế lực nước ngoài, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia".

Chủ tịch Next Magazine Hong Kong thông báo chia tay độc giả 

Bà Hoàng Lệ Thường, Chủ tịch của Next Magazine, đã viết trên Facebook rằng, Next Magazine đã bắt đầu trở lại sau khi bán lại bất thành vào năm 2018. Trong 3 năm qua, tờ báo đã chuyển đổi thành công từ kênh truyền thông báo giấy sang kênh truyền thông trực tuyến. Vào năm 2019, tập đoàn thực hiện hệ thống đăng ký, chủ báo đã quyết định tách Next Magazine khỏi nền tảng Apple Daily để hoạt động độc lập, có thể tồn tại miễn là nó có ít nhất 60.000 người đăng ký. Vào thời kỳ đầu của hệ thống đăng ký, Next Magazine đã đạt được hơn 100.000 người đăng ký, nhưng cũng chỉ có thể giảm lỗ chứ không thể chuyển lỗ thành lãi. “Cho đến tháng Sáu năm nay, ban biên tập tin rằng thời đại đã kết thúc, vâng, kết thúc!”

Bà Hoàng Lệ Thường chia sẻ rằng vào thời khắc lịch sử này, bà không cầm được nước mắt: “Trong văn phòng đầy sóng gió, tôi tự nhủ phải kìm nén cảm xúc và làm tốt việc rút lui. Một số đồng nghiệp còn luyến tiếc, họ vẫn còn hy vọng. Tôi không thể có gì khác ngoài một câu tàn nhẫn: ‘Đừng ảo tưởng nữa!’. Mọi người đều đã làm việc chăm chỉ cho Next Magazine trong thời gian qua, đã từng được hưởng quyền tự do báo chí, sẽ không hối tiếc”.

Tờ Apple Daily được thành lập vào ngày 20/6/1995 bởi ông Lê Chí Anh (Jimmy Lai), người hiện đang chịu án tù. 

Mai Hạ 

(t/h)BÀI CHỌN LỌC

Hong Kong: Báo Apple Daily thông báo ngừng xuất bản sau 26 năm hoạt động