Hơn 200 nghị sĩ trên thế giới ủng hộ Đài Loan tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) năm 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 24/5. Từ ngày 27/4, thông qua video và các bài đăng trên mạng xã hội, hơn 200 chính trị gia của "Liên minh Nghị viện Đa Quốc gia về Trung Quốc" (IPAC) của Mỹ đã kêu gọi cho phép Đài Loan tham dự hội nghị của WHA, đồng thời kêu gọi mọi người khắp nơi trên thế giới đăng lại video và gắn thêm thẻ "Hãy để Đài Loan giúp đỡ" (#LetTaiwanHelp).

Theo VOA đưa tin, Đại hội đồng Y tế Thế giới sẽ tổ chức các cuộc họp trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 1/6. Từ năm 2017, Đài Loan, một nước không thể tham dự kỳ họp do bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phản đối, nhờ phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) hiệu quả, nên đã được cộng đồng quốc tế ủng hộ nhiều hơn.

Liên minh Liên Nghị viện về Trung Quốc là một tổ chức bao gồm hơn 200 nghị sĩ đến từ 19 quốc gia. Hôm 27/4, Liên minh này đã đăng tải một đoạn video mới nhất, kêu gọi thế giới lên tiếng ủng hộ Đài Loan tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới vào tháng 5. Các nghị sĩ đến từ nhiều nước như Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, New Zealand, Canada v.v. đã liên tiếp lên tiếng ủng hộ. 

Ông Garnett Genuis, Nghị sĩ của Hạ viện Canada nói rằng: “Việc loại trừ Đài Loan ra khỏi các tổ chức quốc tế sẽ tạo ra một lỗ hổng nguy hiểm cho toàn thế giới”.

Thượng nghị sĩ Ireland Sen Bary Ward chỉ rõ: “Dẫn lời của chính Tổng giám đốc WHO, trừ khi tất cả mọi người đều được an toàn, nếu không sẽ không ai được an toàn”.

Lưỡng đảng Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ Đài Loan 

Vào ngày 27/4, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ cũng phát động chiến dịch ủng hộ Đài Loan. Hơn 20 nghị sĩ đến từ các đảng phái đã tham gia chiến dịch này, bao gồm Thượng nghị sĩ Edward Markey, Mitt Romney, Steve Chabot, v.v. 

Nhiều nghị sĩ Hoa Kỳ cũng hưởng ứng chiến dịch này qua Twitter, đồng thời kêu gọi Quốc hội thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan tham gia Đại hội đồng Y tế Thế giới. Cho đến nay đã có 118 nghị sĩ đa đảng lên tiếng ủng hộ. 

Ông Sen. Bob Menendez, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, cũng là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã viết trên Twitter rằng, việc Bắc Kinh loại trừ Đài Loan ra khỏi cộng đồng quốc tế là cản trở việc phục hồi và ứng phó với đại dịch.

Hôm 28/4, nhiều dân biểu Canada đã đồng loạt hưởng ứng chiến dịch kết nối mạng "Hãy để Đài Loan giúp đỡ" (#LetTaiwanHelp) do Nhóm những người bạn của Đài Loan phát động.

Bộ Ngoại giao Đài Loan phản hồi

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou, cho biết, Bộ Ngoại giao rất hoan nghênh Quốc hội Hoa Kỳ, các cơ quan lãnh đạo các nền dân chủ toàn cầu, đã ủng hộ Đài Loan tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các nghị sĩ các nước. 

Bà Joanne Ou nói rằng, Bộ Ngoại giao Đài Loan kêu gọi WHO mời Đài Loan tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới năm nay càng sớm càng tốt. Đài Loan sẵn sàng cùng bắt tay với các nước vượt qua những thách thức của đại dịch COVID-19 và sẽ đóng góp tích cực trong việc ngăn chặn và phục hồi dịch bệnh toàn cầu.

Mai Hạ

(t/h)BÀI CHỌN LỌC

Hơn 200 nghị sĩ trên thế giới ủng hộ Đài Loan tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới